సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
మైక్రో ఇండస్ట్రీస్‌లో ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’
06 DEC 2021 1:29PM by PIB Hyderabad
ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగంలో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'కు ఊతమిచ్చేందుకు ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది పథకాలను అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకాలు సూక్ష్మ మరియు చిన్న తరహా పరిశ్రమలు మరియు సాంప్రదాయ చేతివృత్తుల వారికి సాధికారత కల్పించడం ద్వారా దేశంలో స్థానికంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన వస్తువులను ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి సారిస్తాయి:
i. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎంఈజిపి) అనేది వ్యవసాయేతర రంగంలో సూక్ష్మ పరిశ్రమల స్థాపన ద్వారా స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు ఉద్దేశించిన ప్రధాన క్రెడిట్-లింక్డ్ సబ్సిడీ కార్యక్రమం. దేశీయ వినియోగం మరియు ఎగుమతుల కోసం స్థానిక ప్రతిభ, ముడి పదార్థాలు మరియు యంత్రాలను ఉపయోగించి వస్తువులను ఉత్పత్తి చేయడంపై ఈ పథకం దృష్టి పెడుతుంది.
ii. సాంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కోసం నిధి పథకం (స్ఫుర్తి) సంప్రదాయ పరిశ్రమలు మరియు చేతివృత్తుల వారి ఉత్పత్తులను పోటీతత్వం చేయడానికి మరియు చేతివృత్తులవారికి స్థిరమైన ఉపాధిని అందించడానికి సమూహాలుగా నిర్వహించడానికి దోహదపడుతుంది.
iii. మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్-క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎంఎస్‌ఈ-సిడిపి) ఒకే విధమైన విలువ గొలుసు కలిగిన 20 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ పరిశ్రమలను క్లస్టర్‌లుగా నిర్వహించడం ద్వారా సాధారణ సౌకర్యాల కేంద్రాలు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి మరియు ఫ్లాట్ ఫ్యాక్టరీ కాంప్లెక్స్‌లను రూపొందించడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
iv. హనీ మిషన్ మరియు కుంభార్ శక్తికరణ్ ప్రోగ్రామ్ (కెఎస్‌పి) వంటి భాగాలను కలిగి ఉన్న గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన (జివిఐ) తేనెటీగల పెంపకందారులను మరియు గ్రామీణ కుమ్మరులకు తేనెటీగల పెట్టెలు, విద్యుత్ చక్రాలు, టూల్‌కిట్‌లు, శిక్షణ మొదలైన వాటిని అందించడం ద్వారా వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ పథకం స్థానిక సాంప్రదాయ పరిజ్ఞానం ఉపయోగించి నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది .
v. ఖాదీ వికాస్ యోజన: ఖాదీ సంస్థలకు మార్కెటింగ్ సహాయం, వడ్డీ రాయితీ, మౌలిక సదుపాయాల మద్దతు, సామర్థ్యం పెంపుదల, విక్రయ కేంద్రాల ఆధునీకరణ మొదలైన వాటి ద్వారా దేశంలో ఖాదీ అభివృద్ధికి మరియు ఉపాధి అవకాశాల కల్పనకు సహాయం అందిస్తుంది.
vi. అంతేకాకుండా, ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ని ప్రోత్సహించడానికి ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (కెవిఐసీ) స్థానిక ముడిసరుకు మరియు పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ఖాదీ ప్రాకృతిక పెయింట్‌ను తయారు చేయడం ప్రారంభించింది. ఇది స్థానికంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన వస్తువుల మార్కెటింగ్ కోసం కొత్త ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ www.ekhadiindia.comని కూడా ప్రారంభించింది.
పై పథకాల ప్రభావ అంచనా కోసం థర్డ్ పార్టీ మూల్యాంకనం ఎప్పటికప్పుడు జరుగుతుంది. మూల్యాంకన నివేదిక యొక్క ముఖ్య ఫలితాలు ఈ పథకాలు (i) ప్రతి సంవత్సరం 5 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు, ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతంలో స్థిరమైన ఉపాధిని అందించగలవని సూచిస్తున్నాయి, (ii) సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమలలో క్లస్టర్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా ఉత్పత్తి సామర్థ్యం, ఆదాయం మరియు ఉపాధిని పెంచుతాయి (iii) సమిష్టి ఏర్పాటు ద్వారా సాంప్రదాయ పరిశ్రమలలో గ్రామీణ మరియు పేద కళాకారులకు సహాయం అందించడం.
మంత్రిత్వ శాఖ ఎంఎస్‌ఎంఈల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి వారి ఉత్పత్తుల కోసం కొత్త మార్కెట్లను స్వాధీనం చేసుకోవడానికి మరియు తయారీ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి కొత్త సాంకేతికతలను అన్వేషించడానికి అంతర్జాతీయ సహకార (ఐసీ) పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఎగుమతి అవకాశాలను అన్వేషించడానికి అంతర్జాతీయ ఈవెంట్‌లలో పాల్గొనడం ద్వారా ఈ పథకం ఎంఎస్‌ఎంఈలకు మద్దతు ఇస్తుంది. అంతర్జాతీయ వ్యాపార నెట్‌వర్క్‌లకు యాక్సెస్, టెక్నాలజీ అప్‌గ్రేడేషన్/ఆధునీకరణ, మెరుగైన పోటీతత్వం, మెరుగైన తయారీ పద్ధతులపై అవగాహన మొదలైనవి అందిస్తుంది.
ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
‘MAKE IN INDIA’ IN MICRO INDUSTRIES
06 DEC 2021 1:29PM by PIB Delhi
Ministry of MSME is implementing following schemes to give impetus to ‘Make in India’ in MSME sector. These schemes focus on the promotion of locally produced goods in the country through empowering micro and small scale enterprises and traditional artisans:
i. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) is a major credit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment opportunities through establishment of micro-enterprises in the non-farm sector. The scheme focuses on producing goods using local talents, raw materials and machinery for domestic consumption and exports.
ii. Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI) to organize traditional industries and artisans into clusters to make their products competitive and provide the artisans with sustainable employment.
iii. Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP) to create Common Facility Centres, Infrastructure Development and Flatted Factory Complexes by organizing 20 or more industries of similar value chain into clusters.
iv. Gramodyog Vikas Yojana (GVY) which has components such as Honey Mission and Kumbhar Sashktikaran Programme (KSP) promotes beekeepers and rural potters respectively by providing them with bee boxes, electric wheels, toolkits, training, etc. The scheme encourages production of quality products using local traditional knowledge.
v. Khadi Vikas Yojana: provides assistance to Khadi Institutions for development of Khadi and generation of employment opportunities in the country through marketing assistance, Interest subsidy, infrastructural support, capacity building, modernization of sales outlets, etc.
vi. Besides, to promote ‘Vocal for Local’, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has started making of Khadi Prakritik Paint using local material and knowledge. It has also launched a new e-commerce platform www.ekhadiindia.com for marketing of locally produced goods.
Third party evaluation for impact assessment of above schemes is done from time to time. Key findings of the evaluation report indicate that the schemes have been able to (i) provide sustainable employment to more than 5 lakh persons each year, particularly in the rural area, (ii) increase production capacity, income and employment in micro and small enterprises through cluster programme and (iii) provide assistance to rural and poor artisans in traditional industries through formation of collectives.
Ministry is implementing International Cooperation (IC) scheme to enhance the competency of MSMEs, capture new markets for their products, and explore new technologies for improving manufacturing capacity, etc. The scheme supports MSMEs by way of participation in international events for exploring export opportunities, access to international business networks, technology upgradation/modernization, improved competitiveness, awareness of better manufacturing practices etc.
This information was given by Union Minister for MSME Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.