ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਕਾਰਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ; ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਸ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ 2,500 ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ
ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ
30 NOV 2021 6:59PM by PIB Chandigarh
ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ (ਉਪਚਾਰਿਕ) ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਰਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰਤਾ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) 3.0 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਈਡੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਟੀਚਾ 23 ਤੋਂ 55 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ 2,500 ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 55 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਸੰਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਗਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਹੈ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵੈਂਡਰਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵਨਿਧੀ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਦੋਂ ਖੁਦਰਾ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਬੇਹਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਯਾਮ ਸੁੰਦਰ ਅਗਰਵਾਲ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਕਾਰਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਬਿਨਾ ਕੰਮ ਦੇ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 4,000 ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 25 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਟੀਐੱਚਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕੋਮੈਂਡਿਡ ਦੋ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਲਰਨਨੈਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਕਿਲਸ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਸਟ੍ਰਾਈਵ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ, ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨੀਕ, ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਜਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਈ-ਸੈਲਿੰਗ ਲਈ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਟੀਐੱਚਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬੈਚ ਈਡੀਐੱਮਸੀ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਾਰਡਾਂ/ਜੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਈਡੀਐੱਮਸੀ ਇਸ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਹਾਲਾਂ (halls) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਟੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਯੋਗਤਾ, ਰੋਚਕਤਾ, ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਆਮਦਨ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਹ 32 ਘੰਟੇ ਦਾ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਲਗਭਗ 8 ਘੰਟੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ। ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੰਵਰਧਨ ਦੌਰੇ, ਪਿਛਲੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਈ-ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਲ ਤੇ ਫੇਸ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਮੌਜੂਦਾ ਫੇਰੀਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮਤ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਥਾਨ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਸੀਡੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਟਰੇਨਿੰਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India launches a programme to upskill Street Food Vendors, making them eligible for e-cart license; Targets 2,500 vendors in its pilot phase
The conduct and well-being of Street Food Vendors are synonymous to the way their respective cities are perceived; therefore, their upskilling is an imperative -Shri Rajeev Chandrasekhar
30 NOV 2021 6:59PM by PIB Delhi
In a quest to formalize the unorganised sector and upskill the street food vendors, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) today announced to skill the street vendors of East Delhiand make themeligible for e-cart licenses, improving the hygiene conditionsin food preparation andaesthetics of vending. The initiative will be implemented under the Recognition of Prior Learning (RPL) component of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 3.0. The objective of this programmeis to provide relevantskills to the Street Food Vendors, leading towards better services to consumers, more opportunities to vendors for revenue generation, awareness on regulations and stipulated rules, in return providingbetter services to the local bodies. In its pilot phase with East Delhi Municipal Corporation (EDMC), Skill India aims at upskilling 2,500 vendors, aged between 23 to 55 years.
Launching the initiative, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship; and Ministry of Electronics and IT, said that India is land to 55 Lakh Street Food Vendors, their contribution to the informal economy is 14% which is not a small number and highlights the important role played by them in India’s economy. Before the able leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi, the upliftment of our Street Food Vendors lacked attention and focus. However, with his vision, as we celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, to celebrate India’s rich heritage, this is the first time, schemes like SVANidhi and RPL training for Street Food Vendors have been introduced, especially after the COVID-19, where retail and street vending segments were hugely impacted, he added. The Minister highlighted that the conduct and well-being of Street Food Vendors define how their respective cities are perceived, therefore, their upskilling is an imperative. He further said that Government is committed towards the welfare of Street Vendors.
Expressing his views on the initiative, Shri Shyam Sundar Agarwal, Mayor, East Delhi thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for his vision of empowering India’s workforce with skills. His focus on improving the conditions of Street Food Vendors will surely help them lift their working and living conditions, he added. Shri Agarwal further said that by upskilling the vendors and providing them with loans for accessing e-cart licenses under this initiative, we will ensure that no vendor is left job less. Further, this initiative will also provide social security and safety to 4,000 vendors of East Delhi and 25 lakh street vendors, nationally, he added.
The project will be implemented by the Tourism and Hospitality Sector Skill Council (THSSC) and training partners of NSDC. The two training partners recommended by THSSC areLearnet Institute of Skills and Tata STRIVE. Under the initiative, the Street Food Vendors will be educated on health and safety standards, safety provisions under COVID-19 protocols, effective communication techniques withstaff and customers, new-age skills such as digital literacy, financial literacy, digital payments and e-selling. The vendors will also be supported withloans under the Mudra Scheme.
MSDE, NSDC and THSSC will provide necessary knowledge and skillsto the Street Food Vendors throughthis programme to increase productivity and enhance their livelihoods. The inaugural batches will take place at EDMC Headquarters and the remaining beneficiaries will be trained in their respective wards/zones in a decentralized mode.EDMC will identify schools and community halls to conduct this four-day training programme.
All mobilized candidates who have completed registration will go through a counselling session conducted by the Training Partners (TPs)preferably in the presence of MCD officials. The counselling session intends to provide clarity to candidates on their skill competencies, aptitude, interests, opportunities, and structure of the itineraryfor next 4-5 days.The programme will be implemented under PMKVY 3.0 which provides for training, certification,and assessment cost along with Rs. 500/- incentive, 3 years and Rs. 2 lakh accidental insurance to the candidates.
Further, to compensate the candidates for income loss during the training, NSDC will ensure that they complete the training of 32 hours and spend about 8 hours a day on training. Customised monitoring and evaluation enhancements visits, verification of previous skills and eligibility ascertained by an initial screening, e- verification calls, and face detection for attendance will also be performed.
It is expected that a larger proportion of applicants will be existing hawkers and street food vendors looking at better opportunities and legitimacy. Therefore, the programme will be customised as per their requirements which would mean limited number of hours for training, as per their convenience, selection of a suitable location for training and taking support of related NGOs and MCD for motivation and counselling. Training Partners will be the primary agency to address the issues.