ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਵਨ ਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
29 NOV 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 50,000 ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਕਿ ਵਨ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।” – ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸੰਕਲਪ ਪੱਤਰ, ਲੋਕਸਭਾ 2019 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪੰਨਾ 33, “ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ” ਨੂੰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ
“ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਪੱਤਰ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, “ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਬਣਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ” ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਦੇ ਨਾਲ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ “ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ- ਮਿਸ਼ਨ ਵਨ ਧਨ” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਵਨ ਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 3,000 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕਲਸਟਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 50,000 ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਹੈ।
ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 9.27 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 3110 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 52,976 ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕੇਰਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਸਿੱਕਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਨੇ ਸਾਰੇ 27 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਗਭਗ 600 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 29 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਭਾਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਈਏ ਤੇ ਐੱਸਐੱਨਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪੇਜ ਵਨ ਧਨ ਸੇ ਵਿਕਾਸ https://www.facebook.com/VanDhanSeVikas/ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਸੈਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਸਿੰਹ ਰਾਠਵਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ’ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਨ ਧਨ ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਨੂੰ ਬੀਜਾਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਗੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਘਟਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਵਨ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। 27 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 9.27 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 3110 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 52976 ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕ” (ਟੈਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 36925 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਉਨੰਤ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟਰੇਨਿੰਗ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਰਗਰਮ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 1600 ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਈ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ (ਬਸਤਰ) ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਦੋ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਦਮ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਧੀਆਂ ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ/ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 308 ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸਥਾਪਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਵਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਕ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝ ਸਕਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ।
ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ ਭਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਭੂਮੀ/ਘਰ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ; ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਤੇ ਰੋਕ; ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ, ਵਿਸਥਾਪਨ, ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵਨ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਮੀ, ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
More than 50, 000 Van Dhan SHGs sanctioned across 27 States/ UTs under Mission Van Dhan
29 NOV 2021 6:19PM by PIB Delhi
“ We will establish 50,000 ‘Van Dhan Vikas Kendras’ in the tribal areas of the country to ensure the availability of primary processing and value addition for forest produce and to provide employment for tribals and increase tribal income.” - Shri Narendra Modi, Hon’ble PM - Sankalp Patra Lok Sabha 2019 Page 33 under Section, strengthening “Sabka Vikas”
Keeping in line with the Prime Minister's call for “Atmanirbhar Bharat” aligned to the slogan of “Be Vocal for Local Buy Tribal”, towards realizing the goal of “Sabka Saath, Sabka Vikas” and the Sankalp made in the Sankalp Patra 2019, TRIFED has been implementing “ Sankalp Se Siddhi – Mission Van Dhan”. As part of this initiative, Mission Van Dhan was launched by Minister for Tribal Affairs on 15th June 2021. The Mission targeted the establishment of 50,000 Van Dhan SHGs subsumed into 3000 Van Dhan Vikas Kendra Clusters (VDVKCs). Through its extensive ecosystem of partners involving State Nodal Department, State implementing agencies, convergence partners, reputed training institutions, established over the past few years, to systematically and efficiently implement the scheme .
In a short span of two years, it has successfully now sanctioned 52,976 VDSHGs subsumed into 3110 VDVKCs covering 9.27 lakh beneficiaries & 27 States/UTs. These VDVKCs are at different Stages of development and many success stories have emerged till date. The VDVKCs in Maharashtra, Manipur, Tamil Nadu, Karnataka, Odisha, Kerala, Tripura, Gujarat, Sikkim, Andhra Pradesh, to name a few along with all the 27 participating States have begun producing almost 600 varieties of products.
To commemorate this commendable milestone, a virtual event was organized on November 29, 2021, which saw the participation of members of SIA, SNA, tribal beneficiaries and other stakeholders in a notable number and was live streamed through TRIFEDs page Van Dhan Se Vikas https://www.facebook.com/VanDhanSeVikas/.
This was a fruitful session where problems and progress of the scheme was discussed in detail. It was also attended by Shri Ramsinh Rathwa, Chairman, TRIFED and Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED among other dignitaries.
TRIFED has been implementing several noteworthy initiatives for the empowerment of the tribals. In fact over the past two years, The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has impacted the tribal ecosystem. The term Van Dhan was coined by the Prime Minister while inaugurating the scheme at Bijapur, Chhattisgarh on 14 April 2019. A component of the same scheme, this is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes. It has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans.52976 Van Dhan SHGs subsumed into 3110 VDVK Clusters covering 9.27 Lakh beneficiaries in 27 States/UTs, have been formed. Training of clusters completed, advance training through “TECH for Tribal” programme in association with reputed institutions like IITs, TISS etc for 36925 Beneficiaries underway. All active clusters have initiated MFP procurement operations out of which around 1600 clusters started value and processing operations. A number of success stories have emerged and sales of more than of Rs. 1500 lakhs have been achieved. In addition, two mega MFP Processing Projects in Jagdalpur (Bastar) Chhattisgarh, and Raigad, Maharashtra, are at advanced stages of completion. The Enterprise approach under the Mission will provide economies of scale and help in fostering Tribal entrepreneurship on a large scale with participation of NGOs, creating tribal owned, tribal managed production units while leveraging all existing funds and resource pools.
To take these successes and activities to the next level, an initiative with focus on livelihoods development and fostering enterprises of tribals has been envisaged. These VDSHGs/VDVKCs will be nurtured and developed into sustainable enterprises of tribals based on locally available resources and skill set.
The Mission activities will be implemented all over India for Scheduled Tribes beneficiaries and is an ongoing intervention, covering all the 27 states and 308 tribal pre-dominant districts under the Van Dhan program and MSP for MFP Scheme. The initiatives is expected to provide active employment and livelihoods for 1 Million tribal families enabling them to engage in productive economic activities leveraging forest resources and activities they are already familiar with, without any dislocation or migration needs.
With the focus on ensuring round-the-year income generating opportunity for tribals and addressing the formidable problems that the Tribals face, such as possession of land/house with no rights; restrictions in the collection of minor forest produce; exploitation by middlemen; displacements, lack of development in forest villages in this mission modeby, Ministry of Tribal Affairs,hopes to usher in the next phase of tribal empowerment.