ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 14-21 ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ
26 NOV 2021 7:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 14 - 21 ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਸੀਸੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਡੋਪਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਾਮੂਹਿਕ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 17 ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਲ ਨਿਗਰਾਨ ਗ੍ਰਹਿ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜੋ 16 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ , ਤਮਿਲਨਾਡੂ , ਆਸਮ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਸੂਮੀਅਤ ਭਰੇ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਦਾ ਬਖਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗਾਇਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਦੇਖਣ ਲਾਇਕ ਸੀ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਕਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਥਨਾਂ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੈਨਵਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਏ। ‘ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ । ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ। ਬੱਚੇ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਗਏ, ਜੋ ਸਭ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਹਫਤਾਭਰ, ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਬੈਠਕਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੋਦ ਲੈਣ , ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਆਈ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਜ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਸੰਸਾਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਕੇਂਦਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 1600 ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਪੀਸੀਸੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ‘ਦੇਖੋ ਆਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਚਰਮ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੇ 21 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਬਤੌਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਕਸੌਟੀ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਸਕਣ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਯੌਨ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਕਸੋ ਐਕਟ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨਿਆਂ ( ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਮਾਜ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਨ , ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲੀਏ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀੜਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਜੋ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੌਰ ਕਰੀਏ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ImageImageImageImage
ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਂ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਪਰਵਾਹੀ, ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ( ਜੋ ਸਰੀਰਕ , ਯੌਨ , ਆਰਥਿਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ) ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ( ਸੀਆਰਸੀ ) ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮਲੇਨ, 1989 ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਾਇਕੋ ਸੋਸ਼ਲ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਚਏਐੱਨਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਹੈ ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ/ਮੈਂਬਰ ; ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਏਐੱਚਟੀਊ); ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ; ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਵਰਚੁਅਲੀ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰ/ਯੂਟੀ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ , ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਲ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ , ਬਾਲ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ , ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ‘ਤੇ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪੈਕੇਜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਣ। ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
21 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਪਿਆਰੇ # ChildrenOfNewIndia , ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਗਲੇ 75 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਡੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਆਓ ਮਿਲਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣਾਈਏ !

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development Celebrated ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ With the Theme of Children Ideas, Rights &Nutrition During 14-21 November, 2021
26 NOV 2021 7:23PM by PIB Delhi
To commemorate the monumental occasion of India’s 75 years’ independence, Ministry of Women and Child Development Celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav during the week 14-21 November, 2021 with the theme of ‘Children Ideas, Rights & Nutrition’. The objective wasto generate awareness about child rights and stimulate the collective thought process of the community at large in this direction mainly through outreach activities in Child Care Institutions (CCIs) and Specialised Adoption Agencies.
During the week, visits were made by WCD ministry officials to 17 Child Care Institutions including Government Observation Homes, Children Home for Special Needs and Specialized Adoption Agencies spread across 16 States/UTs (Delhi, Chandigarh, Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan, Haryana, Karnataka, Himachal Pradesh, Punjab, Tamil Nadu, Assam, Madhya Pradesh, Delhi, Meghalaya and Manipur)and various activitieswere organized for children in collaboration with Ministry of Culture and Ministry of Environment.
It was indeed a stimulating and enriching experience for the children at CCIs. Their impeccable innocent spirits made the ambience in CCIs vibrant and positive. May it be children reciting poems or proudly singing songs of glory for our motherland, their smiles were a sight to cherish. Children enacted the famous words of their favorite freedom fighters and they canvassed paintings on the theme. They also took pledge on Not to litter the environment, planting trees, minimize the use of plastic and so on. Elocution competitions were held with the topic ’Vision for India for next 25 years’. Children articulately delivered heartwarming speeches with sincere dedication for their motherland. Children thoroughly enjoyed the video screening on cultural heritage and storytelling about great leaders and heroes of Indian freedom struggle. Children visited National Museums with great happiness which intrigued one and all.
Over the week, the WCD ministry organized Sensitization Programmes/Webinars along with Meets for Adoptive Parents & Prospective Adoptive Parents. These meets were conducted in Maharashtra and Regional Consultation held at NIPCCD Guwahati mainly to address the issue on Legal Adoption, Changes in Adoption Regulations and their impact on NRI Prospective Adoptive Parents. Officials from State Govts, State Adoption Resource Agencies, District Child Protection Units, Specialised Adoption Agencies and Indian Missions abroad participated in these events. A webinar on Child Rights was also organized by NIPCCD with participation of senior officials from Ministry of Law & Justice, Centre for Child Rights, NCERT, UNICEF and 1600 multiple stakeholders working for children.
Ministry of External Affairs organized Quiz on the theme ‘Dekho Apna Desh’ for diaspora children. The children were on high spirits on receiving awards and prizes on winning various competitions.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) organized a National Workshop on“Child Rights withemphasis on preventive aspects of child protection issues” on21st November, 2021 atGandhi Darshan, New Delhi. The programme was inaugurated by Smt. Smriti Zubin Irani, Hon’ble Minister, Ministry of Women & ChildDevelopment as the chief guest. Speaking on the occasion, the minister mentioned that the best test for a democracy is whether we as citizens and we as a nation can deliver justice to all our children.The Minister said that it is necessary to develop the consciousness of the society towards child rights so that they can come forward for protection and rehabilitation of children. She said that Ministry of Women and Child Development has taken several steps for the protection of child rights including amendment in the Protection of Children from Sexual Offences, POCSO Act and Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, by the Parliament, however, the society is ever changing, administrative needs are dynamic and hence it is incumbent upon us that we evolve with time and be ready with solutions for the challenges.She urged the participants of the workshop that while they look at challenges that emanate from poverty, they should also look into abuse that happens in prosperous families, that happens in powerful organizations and in childcare institutions and how can we not as administrators but as citizens find solutions.
ImageImageImageImage
In his address, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of WCD pointed out that it is a fundamental right of every child to be protected against neglect, violence and abuse which may be physical, sexual and economical and exploitation while in care of any institution, individual or authority. The rights of children to such protection are recognized by the United Nations Convention on the Rights of the Child (CRC), 1989, as well as by the Constitution of India, and several laws that are in place for this purpose. He highlighted that Government of India has placed Institutional mechanisms at various levels to protect the children of India. He expressed his concern on issues like mental health support and psycho social counseling for children in difficult circumstances and stated that Ministry has established "SAMVAD" which is institutional mechanism in collaboration with NIMHANS to deal with these issues.
The NCPCR Workshop was attended by stakeholders working on child rights across the country comprising Chairpersons/ Members of the State Commission for Protection of Child Rights (SCPCRs); officers from Anti Human Trafficking Unit (AHTUs); officials working under Child Protection Services Scheme;representativesoftheNGOsworking in the field of child rights including participants connected virtuallyfrom State/UT Department of Panchayati Raj; Department of Labour; Department of Education etc.During the NCPCR Workshop discussions were held onRescue andRehabilitation aspectsof ChildTrafficking, types of child trafficking, Modus Operandi of Traffickers during COVID-19pandemic, child safety,substanceabuse, online safety of children and its prevention. An open house session was also conducted which was chaired by the Chairperson, NCPCR wherein steps to be taken to comply with thedirections of Hon’ble Supreme Court on Children in Street Situations (CiSS) werediscussed.
The complete package of events over the week celebrated under Azadi ka Amrit Mahotsav by ministry of WCD was a source of inspiration to make children aware of their own creativity with new and innovative ideas making them self-reliant. They were evoked with the sense of patriotism; instillation of a sense of pride about the achievements of the Nation as we move forward with new resolutions to realize the dreams of an independent India.
On 21st November, the Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Irani, in a tweet message, encouraged all children to take a pledge for their Nation. In her tweet, the Union Minister said “Dear #ChildrenOfNewIndia,Next 75 years of our Nation belong to you. Take a pledge to contribute towards a strong & developed nation. Your dreams are ours to support & help fulfil and we will continue to do our duty. Let’s together build a New India!”