अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाकडून आयफोन तस्करी करणाऱ्या रॅकेटचा पर्दाफाश
28 NOV 2021 8:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 नोव्हेंबर 2021
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने देशात तस्करी होत असलेल्या आयफोनचा साठा पकडला आहे.
अचूक गुप्तचर माहितीच्या आधारावर, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (DRI) अधिकाऱ्यांनी 26.11.2021 रोजी दोन मालाची तपासणी केली. हा माल हॉंगकाँगहून मुंबईतील छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या एअर कार्गो कॉम्प्लेक्स (ACC), आला होता. आयात मालाच्या दस्तऐवजांमध्ये हा माल "मेमरी कार्ड" म्हणून जाहीर करण्यात आला होता. तथापि, प्रत्यक्ष तपासणीत असे दिसून आले की मालामध्ये खालील वस्तू होत्या-
Description
Quantity
iPhone 13 Pro
2,245
iPhone 13 Pro Max
1,401
Google Pixel 6 pro
12
Apple Smart Watch
1
अशा प्रकारे, रोखलेल्या मालामध्ये एकूण 3,646 (तीन हजार सहाशे सेहेचाळीस) आयफोन-13 मोबाईल फोन सापडले. कागदपत्रात नमूद न केलेले वर उल्लेख केलेले मोबाईल फोन आणि ऍपल स्मार्ट घड्याळ,या वस्तू सीमा शुल्क कायदा, 1962 अंतर्गत जप्त करण्यात आल्या. जप्त केलेल्या मालाची एकूण किंमत सुमारे रु. 42.86 कोटी रुपये होती तथापि मालाचे घोषित मूल्य फक्त 80 लाख रुपये होते.
आयफोन 13 मॉडेल सप्टेंबर 2021 पासून भारतात विक्रीसाठी आले, ज्याची मूळ किंमत रु. 70,000/- रुपये होती आणि काही उच्च श्रेणीतील मॉडेल्सची किंमत 1,80,000 रुपये होती. भारतात मोबाईल फोन्सच्या आयातीवर 44% प्रभावी सीमाशुल्क लागू होते.
तस्कर आयफोन 13 सारख्या नवीनतम उत्पादनांसाठी त्यांचे तस्करीचे नेटवर्क किती लवकर प्रस्थापित करतात हे या अत्याधुनिक मॉडेल्सच्या फोनच्या इतक्या मोठ्या प्रमाणावरील तस्करीच्या प्रयत्नातून आढळून येते. या शोधामुळे एक गंभीर आयात फसवणूक उघडकीस आली आहे, ज्यामुळे लक्षणीय महसूल परिणाम दर्शवणाऱ्या तस्करीच्या अनन्य आणि अत्याधुनिक पद्धती शोधून त्यांचा मुकाबला करण्यात महसूल गुप्तचर संचालनालयाची क्षमता अधिक मजबूत झाली आहे. देशाच्या आर्थिक सीमांचे रक्षक म्हणून, महसूल गुप्तचर संचालनालय तस्करीचा मुकाबला करण्यासाठी सज्ज आहे.

Ministry of Finance
DRI busts iPhone smuggling Racket
28 NOV 2021 7:15PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence has caught a stockpile of iPhones being smuggled into the country.
After developing precise intelligence, officers of Directorate of Revenue Intelligence (DRI) inspected two consignments on 26.11.2021. These consignments had arrived from Hong Kong, at Air Cargo Complex (ACC), Chhatrapati Shivaji International Airport, Mumbai. In the import documents, the goods were declared as “memory cards”. Physical examination, however, revealed that the consignments actually contained the following items–
Description
Quantity
iPhone 13 Pro
2,245
iPhone 13 Pro Max
1,401
Google Pixel 6 pro
12
Apple Smart Watch
1
Description: C:\Users\hp\Downloads\WhatsApp Image 2021-11-28 at 14.11.06.jpeg Description: C:\Users\hp\Downloads\WhatsApp Image 2021-11-28 at 14.11.07.jpeg Description: C:\Users\hp\Downloads\WhatsApp Image 2021-11-28 at 14.11.08.jpeg
Thus, a total of 3,646 (three thousand six hundred and forty-six) iPhone-13 mobile phones were found in the intercepted consignments. The above mentioned mobile phones and apple smart watch, not having been declared, were seized under the Customs Act, 1962. The total value of the seized goods is around Rs. 42.86 crore, while the declared value of the goods was only Rs. 80 lakh.
iPhone 13 models went for sale in India from September 2021 onwards, with a base price of Rs. 70,000/-, and some of the higher-end models costing up to Rs. 1,80,000/-. Import of mobile phones into India attracts effective Customs Duty of around 44%.
The detection of attempted smuggling of these high-end phones of latest models in such large numbers shows how quickly the smugglers establish their smuggling networks for the latest products, like iPhone 13. This detection has helped unearth a serious import fraud, reinforcing DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling, having substantial revenue implications. As the guardians of the nation’s economic frontiers, DRI remains steadfast to combat smuggling.