సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
1940, 1950 దశకాలలోని 8 అరుదైన హిందీ చిత్రాలను జోడించడం ద్వారా సేకరణను మెరుగుపరుచుకున్న - ఎన్.ఎఫ్.ఏ.ఐ.
27 NOV 2021 4:24PM by PIB Hyderabad
హిందీ సినిమా స్వర్ణయుగానికి చెందిన చలనచిత్రాల ప్రధాన కొనుగోలులో భాగంగా, నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్.ఎఫ్.ఏ.ఐ.) మరో 31 అరుదైన చలన చిత్రాలను సేకరించింది. వీటిలో ప్రముఖ హాస్య నటుడు మాస్టర్ భగవాన్ నటించిన 6 చిత్రాలను ప్రముఖంగా పేర్కొనవచ్చు. వీటిలో మాస్టర్ భగవాన్ దర్శకత్వం వహించి, నటించిన, లాలాచ్ (1948) మరియు బచ్కే రెహానా (1949) చిత్రాలతో ప్రారంభించి అనేక అరుదైన చలన చిత్రాలు ఉన్నాయి. ఈ జాబితాలో సింబాద్-ది-సెయిలర్ (1952); వజీర్-ఎ-ఆజం (1961); రాత్-కే-అంధేరే-మే (1969); గుండా (1969) వంటి కళాఖండాలు కూడా ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా ఎన్.ఎఫ్.ఏ.ఐ. డైరెక్టర్, శ్రీ ప్రకాష్ మగ్దూమ్ మాట్లాడుతూ, “ఇది నిజమైన అన్వేషణ అని అనిపిస్తుంది, ఎందుకంటే ఈ సముపార్జనలో కనీసం ఎనిమిది చిత్రాలు అత్యంత అరుదైనవి ఉన్నాయి. ఇవి. ఇవి ఎన్.ఎఫ్.ఏ.ఐ. సేకరణకు కొత్తవి. వీటిలో లాలాచ్ (1948), బచ్కే రెహానా (1949) అనే రెండు బ్లాక్ అండ్ వైట్ చిత్రాలను మాస్టర్ భవన్ దర్శకత్వం వహించారు. ఈ రెండు చిత్రాల్లోనూ, బాబూరావ్ పెహెల్వాన్, మాస్టర్ భగవాన్, లీలా గుప్తే మొదలైనవారు నటించారు. కాగా, ఈ రెండు చిత్రాలకు సి రామచంద్ర సంగీత దర్శకత్వం వహించారు. అదేవిధంగా ఈ చిత్రాలన్నీ బ్లాక్ అండ్ వైట్ లో, 16 ఎం.ఎం. ఫార్మాట్‌ లో ఉన్నాయి. 1940 మరియు 1950 దశకాలకు చెందిన సెల్యులాయిడ్ ఫిల్మ్‌ లు ఇప్పుడు కనుగొనబడ్డాయి, సంపాదించబడ్డాయి కాబట్టి ఈ సేకరణ, నిజంగా ఒక అరుదైన నిధి వంటిదే. ప్రాథమిక పరిశీలనలో, ఈ 8 చిత్రాలు మంచి స్థితిలో ఉన్నట్లు ధ్రువీకరించడం జరిగింది." అని తెలియజేశారు.
నానుభాయ్ వకీల్ దర్శకత్వంలో నిషి మరియు దల్జీత్ నటించిన మిస్-పంజాబ్-మెయిల్ (1958) అనే సినిమా ఈ సేకరణలో మరొక ఆసక్తికరమైన చిత్రం. యాదృచ్ఛికంగా, ఈ చిత్రం కైఫీ అజ్మీ రచించిన ప్రారంభ చిత్రాల్లో ఒకటి. అరేబియన్-నైట్స్ కథల ఆధారంగా నానాభాయ్ భట్ దర్శకత్వం వహించిన కల్పిత కథా చిత్రం సింద్ బాద్-ది-సెయిలర్ (1952) అనే సినిమాలో నసీమ్, నిరూపా రాయ్, మాస్టర్ భగవాన్, జయంత్, ప్రాణ్‌లతో పాటు ప్రముఖ దక్షిణ భారత చలనచిత్ర నటుడు రంజన్ ప్రధాన పాత్రలో నటించారు. హోమీ వాడియా మరియు నానాభాయ్ భట్ నిర్మించిన ఈ చిత్రంలో బాబూ భాయ్ మిస్త్రీ సృష్టించిన అద్భుతమైన ప్రత్యేకమైన హంగులు ప్రత్యేక ఆకర్షణగా ఉన్నాయి.
ప్రముఖ హాస్య నటుడు మహమూద్ దర్శకత్వం వహించిన టార్జాన్-ఔర్-హెర్క్యులస్ (1966) అనే సినిమా ఈ సేకరణలో మరో అరుదైన చిత్రం. ఈ చిత్రంలో హబీబ్, హెర్క్యులస్, షకీలా బానో భూపాలీ మొదలైన వారు నటించారు. సుల్తాన్ దర్శకత్వం వహించిన ఒక కల్పిత కథా చిత్రం, ప్రొఫెసర్ అండ్ జాదూగర్ (1967) లో ఇందిర (బిల్లి), ఇంద్రజీత్‌లతో పాటు దళపత్, జిలానీ, మినూ ముంతాజ్, షమ్మీ మొదలైన వారు నటించారు. బాబూ భాయ్ మిస్త్రీ దర్శకత్వంలో షేక్ ముక్తార్, దారా సింగ్, హెర్క్యులస్, షకీలా బానో భోపాలీ మొదలైన వారు నటించిన, డాకు మాన్‌సింగ్ (1966) అనే సినిమా ఈ సేకరణలో మరో అరుదైన బ్లాక్-అండ్-వైట్ చిత్రం. దయ, నిజాయితీ గల వ్యక్తి పరిస్థితుల కారణంగా ఎలా దోపిడీ దొంగ గా మారాడనేదే ఈ చిత్రంలోని కధాంశం.
ప్రముఖ గాయకుడు మన్నా డే కొన్ని చిత్రాలకు సంగీత దర్శకత్వం కూడా వహించారు. ఆయన ముందుగా సంగీత దర్శకత్వం వహించిన చిత్రాల్లో నాగ్ చంపా (1958) ఒకటి. వినోద్ దేశాయ్ నిర్మించి దర్శకత్వం వహించిన ఈ పౌరాణిక బ్లాక్ అండ్ వైట్ చిత్రంలో నిరుపా రాయ్, మన్హర్ దేశాయ్, లలితా పవార్ మొదలైన వారు నటించారు.
ఈ సేకరణలోని ఇతర కళాఖండాలలో - సురయ్య నటించిన దిల్లగి (1949); నళిని జయవంత్ నటించిన జాదూ (1951); కే.ఏ. అబ్బాస్ దర్శకత్వంలో దేవ్ ఆనంద్ మరియు నళిని జయవంత్ నటించిన రాహి (1952); శ్యామా మరియు తలత్ మెహమూద్ నటించిన దిల్-ఇ-నాదన్ (1953); రాజా పరాంజపే మరియు శశికళ నటించిన చాచా చౌదరి (1953); శాంతిలాల్ సోని దర్శకత్వంలో మహిపాల్ మరియు విజయ చౌదరి నటించిన నాగ మోహిని (1963) మొదలైన చిత్రాలు కూడా ఉన్నాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
NFAI enriches its collection by adding 8 rare Hindi films of 1940’s and 1950’s
27 NOV 2021 4:24PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 27,2021
In a major acquisition of the golden era of Hindi Cinema, National Film Archive of India (NFAI) has added 31 feature films to its collection. The highlight of these films is a collection of 6 films starring veteran comedy actor Master Bhagwan. Starting from 1948 film Lalach and 1949 film Bachke Rehana in which Master Bhagwan acted and directed both these films, the list includes Sinbad the Sailor (1952) , Wazir-E-Azam (1961) , Raat ke Andhere Mein (1969) and Gunda (1969).
“It seems to be a real find because at least eight films from this acquisition are very rare and new to NFAI collection. Two of these black and white films, Lalach (1948) and Bachke Rehana (1949), were directed by Master Bhawan and had a similar star cast including Baburao Pehelwan, Master Bhagwan and Leela Gupte. Both these films had music by C Ramchandra”, said Prakash Magdum, Director NFAI. All these films are black and white films in 16 mm format. “It is indeed a treasure of collection due to the fact that celluloid films from 1940’s and 1950’s have now been found and acquired. The primary inspection of these 8 films suggest they are in good condition”, said Shri Magdum.
An interesting film in the collection is Miss Punjab Mail (1958) directed by Nanubhai Vakil starring Nishi and Daljeet. Incidentally, the script of the film was written by Kaifi Azmi, one of his early scripts. A fantasy film based on the tales of Arabian Nights, Sinbad the Sailor (1952) was directed by Nanabhai Bhatt and featured popular South Indian star Ranjan in the titular role accompanied by Naseem, Nirupa Roy, Master Bhagwan, Jayant and Pran. The film, a Homi Wadia and Nanabhai Bhatt production, had brilliant special effects by Babubhai Mistry.
Tarzan Aur Hercules (1966) is yet another rare film in the collection which was directed by veteran comedy actor Mehmood. The film had a star cast of Habib, Hercules and Shakila Bano Bhopali among others. Professor And Jadugar directed by Sultan is a fantasy drama made in 1967 starring Indira (Billi) and Indrajeet along with Dalpat, Jilani, Minoo Mumtaz, Shammi. Babubhai Mistry directed Daku Mansingh (1966) starring Shaikh Mukhtar, Dara Singh, Hercules and Shakila Bano Bhopali is another black and white film from the collection. It is a story of how a kind and honest man is turned into a dacoit due to circumstances.
Veteran singer Manna Dey had composed music for few films in his carreer and Naag Champa (1958) was one of his early such films. Starring Nirupa Roy, Manhar Desai and Lalita Pawar, this mythological black and white film was produced and directed by Vinod Desai.
The other films in the collection includes Dillagi (1949) starring Suraiya; Jadoo (1951) starring Nalini Jaywant; Rahi (1952) starring Dev Anand and Nalini Jaywant which was the directed KA Abbas; Dil E Nadaan (1953) starring Shyama and Talat Mehmood; Chacha Choudhary (1953) starring Raja Paranjape and Shashikala and Naga Mohini (1963) directed by Shantilal Soni starring Mahipal and Vijaya Choudhary.