శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ టెక్నాలజీ ఫ్యాబ్రికేషన్ దేశీయీకరణ కు మద్దతు ఒప్పందం పై ఎఆర్ సిఐ సంతకం
27 NOV 2021 5:21PM by PIB Hyderabad
టెక్నాలజీని పెంచడం ,వాణిజ్యీకరించే ప్రయత్నంలో లి-అయాన్ బ్యాటరీల కోసం ఫ్యాబ్రికేషన్ ల్యాబ్ ను త్వరలో బెంగళూరులో ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
ఇంటర్నేషనల్ అడ్వాన్స్ డ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ ఫర్ పౌడర్ మెటలర్జీ అండ్ న్యూ మెటీరియల్స్ (ఎఆర్ సిఐ), అటానమస్ ఆర్ అండ్ డి సెంటర్ ఆఫ్ డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్ టి), గవర్నమెంట్ ఆఫ్ ఇండియా ,న్సూర్ పవర్ సొల్యూషన్స్., బెంగళూరు కలసి నవంబర్ 25, 2021న లి-అయాన్ బ్యాటరీ ఫ్యాబ్రికేషన్ ల్యాబ్ ను ఏర్పాటు చేయడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం బదిలీ, సిబ్బంది శిక్షణ కోసం ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి.
‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్' లేదా 'సెల్ఫ్ రిలయంట్ ఇండియా మిషన్'కు అనుగుణంగా ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన పదార్థాలు, వ్యవస్థలపై సాంకేతిక పరిశోధనా కేంద్రం కింద సెంటర్ ఫర్ ఆటోమోటివ్ ఎనర్జీ మెటీరియల్స్, ఎఆర్ సిఐ ద్వారా ఎలక్ట్రిక్ స్కూటర్లు ,సోలార్ స్ట్రీట్ ల్యాంపుల్లో లి-అయాన్ బ్యాటరీ ప్రక్రియను స్థాపించడంలో అభివృద్ధి చేసిన నైపుణ్యం ,దాని విజయవంతమైన ప్రదర్శన పై సాంకేతిక పరిజ్ఞాన బదిలీ ఆధార పడివుంది.
వాతావరణ మార్పు కార్బన్ జాడ తో ముడిపడి ఉన్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఎఆర్ సిఐ ,న్సూర్ రిలయబుల్ పవర్ సొల్యూషన్స్ మధ్య భాగస్వామ్యం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి అని ఎఆర్ సిఐ పాలక మండలి ఛైర్మన్ డాక్టర్ అనిల్ కకోద్కర్ అన్నారు. జీవనోపాధి కోసం స్వదేశీ సాంకేతిక అభివృద్ధి అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఉన్నత టిఆర్ఎల్ లకు సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని తీసుకెళ్లడానికి ఆర్ అండ్ డి ల్యాబ్ లు ,పరిశ్రమల మధ్య భాగస్వామ్యం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
సృజనాత్మక పర్యావరణ వ్యవస్థలో వాటాదారుల అనుబంధ వనరులను సమన్వయ పరచడానికి సమర్థవంతమైన మానవ వనరులు, బహుళ ఫార్మాట్లు, టెక్నాలజీ అప్ స్కేలింగ్ ,వాణిజ్యీకరణకు ప్రభుత్వ మద్దతు అవసరాన్ని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.దేశంలో అటువంటి పర్యావరణ వ్యవస్థ ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందన
డానికి ఎఆర్ సిఐ-న్సురే ఒప్పందం ఒక రోల్ మోడల్ గా ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
ఆర్ సిఐ వంటి ఆర్ డి ల్యాబ్ లు లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ టెక్నాలజీని దాటి చూడాలని, అలాగే ఇతర ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన పదార్థాలతో కూడిన సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని ఈ అర్ సి ఐ మాజీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ జి. సుందరరాజన్ నొక్కి చెప్పారు.
‘’ఎలక్ట్రోడ్ మెటీరియల్స్ ఖర్చు -లిబ్ ల మొత్తం ఖర్చుకు గణనీయంగా దోహదపడుతుంది, భారతదేశం ఈ పదార్థాల దిగుమతిపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతుంది. దేశీయంగా ఒక సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం ,లిబ్ టెక్నాలజీలో పారిశ్రామిక సంస్థలకు మద్దతు ఇవ్వడం అవసరం" అని ఎఆర్ సిఐ డైరెక్టర్ డాక్టర్ టాటా నరసింగరావు అభిప్రాయపడ్డారు.
ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన పదార్థాలు మరియు వ్యవస్థలపై సాంకేతిక పరిశోధనా కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడంలో డిఎస్ టి ,ఎఆర్ సిఐ కృషి గురించి, ముఖ్యంగా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కు శక్తి నిల్వ పరిష్కారాల కోసం లి-అయాన్ బ్యాటరీ టెక్నాలజీ గురించి ఎఆర్ సిఐ రీజనల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఆర్. గోపాలన్ వివరించారు ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం "ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్" దిశగా ఎఆర్ సిఐలో ఒక ప్రధాన మైలురాయి అని అన్నారు
సెంటర్ ఫర్ ఆటోమోటివ్ ఎనర్జీ మెటీరియల్స్ హెడ్ డాక్టర్ ఆర్. ప్రకాష్, లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ టెక్నాలజీ ,ఎఆర్ సిఐ చెన్నై సెంటర్ లో సాధించిన పనిని వివరించారు.
న్సూర్ రిలయబుల్ పవర్ సొల్యూషన్స్ సిటిఒ డాక్టర్ జాన్ ఆల్బర్ట్, లి-అయాన్ సెల్ తయారీ టెక్నాలజీలో అంతర్జాతీయ , భారతీయ దృష్టాంతాల మధ్య విస్తృత అంతరాన్ని పూడ్చడానికి పరిశ్రమ-విద్యా సంబంధాల అవసరాన్ని ప్రస్తావించారు. ఈ సందర్భంలో, ఎఆర్సిఐ-న్సూర్ భాగస్వామ్యం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని చెప్పారు.
డిఎస్ టి కి చెందిన డాక్టర్ ఎస్.కె. వర్శ్నే, డాక్టర్ ఆర్.కె. జోషి, ఎఆర్ సిఐ టెక్నాలజీ ట్రాన్స్ ఫర్ హెడ్ డాక్టర్ సంజయ్ భరద్వాజ్, డైరెక్టర్లు శ్రీ చంద్రకాంత్, శ్రీ సూర్యకాంత్, బిజినెస్ అడ్వైజర్ న్సూర్ విశ్వసనీయ పవర్ సొల్యూషన్స్ శ్రీ రామచంద్ర ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
ARCI signs agreement to support Indigenisation of Lithium-Ion Battery Technology fabrication
27 NOV 2021 5:21PM by PIB Delhi
A fabrication lab for Li-ion batteries will soon be set up in Bangalore in an attempt to boost up-scaling and commercialisation of the technology.
International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an Autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and Nsure Reliable Power Solutions., Bengaluru signed an agreement for technical know-how transfer and training of personnel to set up the Li-ion battery fabrication lab on November 25, 2021.
The transfer of know-how will be based on the expertise developed in establishing Li-ion battery process and its successful demonstration in electric scooters and solar street lamps by the Centre for Automotive Energy Materials, ARCI under the Technical Research Centre on Alternative Energy Materials and Systems, in line with the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ or ‘Self-Reliant India Mission’.
Dr. Anil Kakodkar, Chairman, Governing Council, ARCI, said that the partnership between ARCI and Nsure Reliable Power Solutions is an important milestone to address challenges associated with climate change and carbon footprints. He emphasised the need of indigenous technology development for sustenance and highlighted the importance of partnership between R&D labs and Industries to take technologies to higher TRLs. He also stressed upon the need for competent human resources, multiple formats to leverage complementary resources of stakeholders in innovation ecosystem and government support for technology upscaling and commercialisation. He said that ARCI-Nsure agreement can be a role model for how such an ecosystem can evolve in the country.
“R&D labs like ARCI should look beyond lithium-ion battery technology and develop technologies involving other alternative energy materials,” Dr. G. Sundararajan, former Director ARCI, emphasised.
“Cost of electrode materials contributes significantly towards the overall cost of LiBs, and as India is heavily dependent on import of these materials, it has become essential to indigenously develop a technology and support industrial organisations in LIB technology,” Dr. Tata Narasinga Rao, Director, ARCI pointed out.
Dr. R. Gopalan, Regional Director, ARCI-Chennai., briefed about the efforts of DST and ARCI in setting up technical research centre on alternative energy materials and systems, especially the Li-ion battery technology for electric vehicles and energy storage solutions and said that this technical know-how transfer is a major milestone at ARCI towards “Atma Nirbhar Bharat Abhiyan”.
Dr. R. Prakash, Head, Centre for Automotive Energy Materials, gave an overview of the Lithium-ion battery technology and work accomplished by ARCI at its Chennai Centre.
Dr. John Albert, CTO of Nsure Reliable Power Solutions, highlighted the need of industry-academia relations for bridging the wide gap between the international and Indian scenario in the Li-ion cell manufacturing technology and said that in this context, ARCI-Nsure partnership shall play a crucial role.
Dr. S.K. Varshney and Dr. R.K. Joshi from DST, Dr. Sanjay Bhardwaj, Head, Technology Transfer, ARCI, and Mr. Chandrakanth and Mr. Suryakanth, Directors, Mr. Ramachandra, Business advisor Nsure Reliable Power Solutions participated in the programme.