ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ జవహర్లాల్ నెహ్రూ నౌకాశ్రయం - నవ సేవ సందర్శన ; భారతీయ కస్టమ్స్ కార్యకలాపాల సమీక్ష
జవహర్లాల్ నెహ్రు నౌకాశ్రయం "సెంట్రలైజ్డ్ పార్కింగ్ ప్లాజా" లో "కస్టమ్స్ ఎగ్జామినేషన్ ఫెసిలిటీ" ఏర్పాటుకై మంత్రి భూమి పూజ.
రోజువారీ అపరిష్కృత కేసులు లేకుండా సరుకు వేగంగా విడుదల చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని కస్టమ్స్‌ అధికారులకు మార్గ నిర్దేశాల జారీ
సాంకేతికత మద్దతు వ్యాపార పద్ధతుల సంస్కరణలతో పని భారాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యం
25 NOV 2021 5:16PM by PIB Hyderabad
ముంబై తీరప్రాంతమైన మహారాష్ట్రలోని రాయ్‌గఢ్ జిల్లాలోని నవ శేవా కేంద్ర లో ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్. ఈరోజు కస్టమ్స్ కార్యకలాపాలపై ఒక రోజు చేపట్టిన సుదీర్ఘ సమీక్ష.
సులభతరం చేసే కస్టమ్స్ పరిష్కార ప్రక్రియ అమలును ఆర్థిక మంత్రి సమీక్షించారు. ఇటీవలి కాలంలో,పరోక్షపన్నుల కస్టమ్స్ బోర్డు తన పరిధిలోని దిగుమతులపై పత్రాలను ఆన్‌లైన్‌లో ముందస్తుగా దాఖలు చేయడం, ఇ-సంచిత్‌ పై అనుబంధ పత్రాల సమర్పణ, ఆన్‌లైన్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ చెల్లింపుతో పాటు వస్తువుల ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్, కస్టమ్స్ డిజిటలైజేషన్, అనుమతి పత్రాల దిగుమతులపై ఆటోమేటెడ్ క్లియరెన్స్ వంటి ముఖ్యమైన అంశాలు తప్పనిసరి చేసింది. .
ఈ సంస్కరణలను పూర్తి చేయడానికి, బోర్డు లాజిస్టిక్స్ చైన్‌లో ఎక్స్-రే స్కానర్‌లు, కంటైనర్‌ల ట్రాకింగ్ ట్రేసింగ్ కోసం రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ ట్యాగ్‌లను ఉపయోగించడం వంటి మెరుగైన చర్యలు చురుకుగా అమలుపరచింది . కస్టమ్స్ మండలి చేపట్టిన ఎలెక్ట్రానిక్ సంస్కరణలు/కార్యక్రమాలు సరళ వ్యాపార వైఖరికి, సమస్యలను తగ్గించడంతో పాటు మొత్తం సరుకు విడుదల సమయాన్ని తగ్గించడానికి గణనీయంగా దోహదపడతాయి.
ఆర్థిక మంత్రి, సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణకై కస్టమ్స్ చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలను సమీక్షించిన తర్వాత, ఏరోజుకారోజు కార్య పాలకై నిర్దేశించిన ‘జీరో డైలీ అసెస్‌మెంట్ పెండెన్సీ’ సాధించడానికి విధుల సమన్వయంతో సరుకులను (కార్గో) వేగంగా విడుదల చేయాలని కోరారు. ఆమె RoDTEP (ఎగుమతి ఉత్పత్తులపై సుంకాలు,పన్నుల తగ్గింపు ) , RoSCTL (రాష్ట్ర & కేంద్ర పన్నులు మరియు లెవీ తగ్గింపు రేట్లు ), తిరిగి చెల్లింపులు /డ్రాబ్యాక్‌లను సకాలంలో పూర్తి చేయడం . వంటి ఎగుమతి ప్రోత్సాహక పథకాలు, ప్రక్రియ లపై దృష్టి సారించారు :
అపాయకర వస్తువుల ఏరివేత మరింత వేగంగా చేయాలని నిర్మలా సీతారామన్ అధికారులను కోరారు. న్యాయ ప్రక్రియ ఏదైనా తప్పనిసరి అయితే , దిగుమతి చేసుకున్న మూడు నెలల్లో పూర్తయ్యే విధంగా నిర్వహించాలని కోరారు. మాదక ద్రవ్యాల నిర్మూలనకు తగిన ప్రచారం కల్పించాలని ఆమె అన్నారు. నవ సేవ నౌకాశ్రయంలో మంత్రి ఓడ, కార్గో నిల్వ సంచయాన్ని మరియు రవాణా కార్యకలాపాలలో మౌలిక సదుపాయాల సర్వేను కూడా ఆమె చేపట్టారు. కస్టమ్స్ అధికారులు నిర్వహించిన రెవెన్యూ, భద్రత, వాటి సరళీకరణ విధానాన్ని ఆమె తనిఖీ చేశారు
నవ సేవా నౌకాశ్రయంలో లో దాదాపు 50% ఎగుమతి TEUలను (ఇరవై అడుగుల సమానమైన పెట్టెల పరిమాణం ) అందించే కర్మాగారాన్ని ఇ-సీల్డ్ కంటైనర్‌ల కోసం పోర్ట్‌కు సమీపంలో సెంట్రలైజ్డ్ పార్కింగ్ ప్లాజాలో "సింగిల్ యూనిఫైడ్ ఆన్-వీల్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డాక్యుమెంటేషన్ సెంటర్" ను మంత్రి సందర్శించారు . ఒక సంవత్సరం క్రితం ప్రారంభించబడిన సెంట్రలైజ్డ్ పార్కింగ్ ప్లాజా, నౌకాశ్రయానికి వెలుపల అనేక ప్రదేశాలు డాక్యుమెంట్ ప్రాసెసింగ్ ఇతర సేవలను ఏకీకృతం చేస్తుంది.
వాణిజ్యాన్ని మరింత సులభతరం చేయడానికి, మంత్రివర్యులు సీతారామన్ సెంట్రలైజ్డ్ పార్కింగ్ ప్లాజాలోనే ఆన్-వీల్ ఫ్యాక్టరీ సీల్డ్ ఎగుమతి కంటైనర్‌ల కోసం ఏర్పాటు చేసిన కస్టమ్స్ ఎగ్జామినేషన్ ఫెసిలిటీని ప్రారంభించారు. ప్రమాద సందర్భాలలో కంటైనర్‌లను ప్రత్యేక ప్రదేశానికి పంపాల్సిన అవసరాన్ని ఈ సౌకర్యం తొలగిస్తుంది. ఎగుమతిదారులకు ఖర్చు, సమయం రెండూ ఆదా అవుతాయి. ఈ సదుపాయానికి భూమి పూజను ఆర్థిక మంత్రి ఈరోజు నిర్వహించారు.
నవసేవా నౌకాశ్రయం వద్ద 60% దిగుమతి TEUలకు అవకాశం కల్పించే (DPD) లాజిస్టిక్స్ కార్యక్రమం గురించి కూడా మంత్రి తెలుసుకున్నారు . ఇది పోర్ట్‌లో కస్టమ్స్ క్లియర్ చేసిన సరుకును డెలివరీ చేయడానికి తద్వారా రవాణా మరియు ఇతర ఖర్చులు ఆదా చేయడానికి ఇది ప్రత్యామ్నాయ పద్ధతి.
అధికారులు అటామిక్ ఎనర్జీ రెగ్యులేటరీ బోర్డ్ (AERB) నుండి లైసెన్స్ పొందిన ఆపరేటర్లు శిక్షణ పొందారు, ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో మూడు కొత్త మొబైల్ కంటైనర్ స్కానర్‌లను పోర్టులో ప్రారంభించినట్లు ఆర్థిక మంత్రికి తెలిపారు.. దీనర్థం ఇకపై ఎక్కువ దూరాలకు ట్రైలర్‌లపై కంటైనర్‌లను తరలించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇ-లింకింగ్ కాగితం ఆధారిత స్కాన్ నివేదిక చూపితే పని సులభతరం అవుతుంది.
నిర్మలా సీతారామన్ కస్టమ్స్ ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్‌ద్వారా దిగుమతి కార్గోలను పనివేళల నిమిత్తం లేకుండా ఉచితంగా ప్రాసెసింగ్ కోసం వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేకుండా నిత్య వినియోగానికి తీసుకువచ్చినందుకు మెచ్చుకున్నారు, మిగతా స్థానాల్లోనూ కొనసాగించాలని కోరారు.
పన్ను చెల్లింపుదారులు మరియు పౌరులను, ముఖ్యంగా యువతను నిరంతరం కలవాలని ఆర్థిక మంత్రి అధికారులకు ఉద్బోధించారు. పన్ను చెల్లింపుదారుల సమస్యలను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడంలో అధికారులు క్రియాశీలకంగా వ్యవహరించాలని మరియు కస్టమ్స్ విధానాలలో మార్పుల గురించి స్థిరమైన అవగాహన కల్పించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని ఆమె కోరారు. కస్టమ్స్ వ్యాపార ప్రక్రియలను మరింత సులభతరం చేయడానికి సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగించవచ్చో సూచనలు చేయాలని ఆమె అధికారులను కోరారు.
.సీతారామన్ 2022 జనవరి 25న అంతర్జాతీయ కస్టమ్స్ దినోత్సవం సందర్భంగా కస్టమ్స్ మండలి ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా దిగుమతి దారులు, ఎగుమతిదారులు, కస్టమ్ మధ్యవర్తులు పరస్పర చర్చ జరపడానికి ఆదేశించారు. రెండు లక్ష్యాలు ; ఒకటి వ్యాపారం చేయడం సౌలభ్యం కోసం కస్టమ్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ చేపడుతున్న వివిధ మార్గాలనుఅమలుపరచే సంస్కరణల గురించి వాటాదారులకు అవగాహన కల్పించడం. ; రెండు వాటాదారుల నుండి ఫీడ్‌బ్యాక్‌ను సేకరించేందుకు, వాటిని పరిష్కరించేందుకు త్వరిత పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి ప్రయత్నించమన్నారు.
భారతదేశపు అతిపెద్ద కంటైనర్ పోర్ట్ (JNPT) కలిగి ఉన్న నవ సేవా , కస్టమ్స్ డ్యూటీ ఆదాయంలో దాదాపు 20%ని దేశానికి అందిస్తుంది. ఇక్కడ సరుకులో 85% పెట్టెలద్వారా (కంటెయినరైజ్) రవాణా చేయబడుతుంది . నౌకాశ్రయం సామర్ధ్యం మేరకు సంవత్సరానికి 7 మిలియన్ TEU లో (ఇరవై అడుగుల సమానమైన పరిమాణం గల కంటైనర్లు) నిర్వహించగలదు.
ఆర్థిక మంత్రితో రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ బజాజ్, సిబిఐసి ఛైర్మన్ శ్రీ ఎం అజిత్ కుమార్ నవసేవా లో ఒక రోజు పర్యటనలో పాల్గొన్నారు . కస్టమ్స్ చీఫ్ కమీషనర్ శ్రీ ఎమ్ కె సింగ్, న్హవా షెవా, జెఎన్‌పిటి చైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ సేథి వీరితోపాటు ఉన్నారు.
ఛాయాచిత్రాలు
నవసేవా వద్ద ఆర్థిక మంత్రికి సంప్రదాయ స్వాగతం
JNPT ల్యాండింగ్ జెట్టీలో ఆర్థిక మంత్రికి CISF వందన సమర్పణ
నవా సేవా వద్ద కస్టమ్స్ గౌరవ వందనం

Ministry of Finance
Union Finance Minister Ms. Nirmala Sitharaman visits Nhava Sheva; Reviews activities of Indian Customs
FM performs Bhoomi Pujan for setting up of a Customs Examination Facility at JNPT’s Centralized Parking Plaza itself
Urges Customs to aim for ‘Zero Daily Assessment Pendency’ and faster release of Cargo
Technology backed reforms aimed at promoting ease of doing business and reducing compliance burden
25 NOV 2021 5:16PM by PIB Mumbai
Mumbai | November 25, 2021
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today undertook a day long review of the Customs activities at Nhava Sheva in Raigad district of Maharashtra off the Mumbai coast.
The Finance Minister was given an overview of Customs clearance process and recent initiatives taken by the Customs, for leveraging Information Technology. In the recent past, the CBIC has made significant technological interventions such as online mandatory advance filing of Customs documents on imports, enabling electronic submission of supporting documents on e-Sanchit, online registration of goods along with online payment of Customs duty, digitization of Customs documents and automated clearance on Imports.
To complement these reforms, CBIC has also been actively taking up measures for improvement in the logistics chain such as robust implement X-Ray scanners and use of RFID tags for tracking and tracing of containers. These reforms/initiatives undertaken by CBIC have contributed significantly to enable an environment of Ease of Doing Business, reducing compliance burden and to bring down the overall cargo release time.
The Finance Minister, after reviewing various initiatives taken by Customs in the area of trade facilitation urged for stronger administration and coordination of functions to achieve ‘zero daily assessment pendency’ and faster release of cargo. She also laid thrust on consistent processing of export incentive schemes viz : RoDTEP (Remission of Duties & Taxes on Export Products) and RoSCTL (Rebate of State & Central Taxes and Levies) and timely disposal of refunds / drawback payable.
Ms. Sitharaman also asked the officers to speed up disposal of hazardous goods and desired that quasi-judicial process, if any, be carried out in a manner to achieve disposal within three months of import. She said adequate publicity should be given for destruction of narcotics.
The Minister also undertook a detailed survey of the infrastructure at Nhava Sheva’s vessel, cargo and land-side stacking and transport operations. She also noted the revenue, security and facilitation roles performed by the Customs officers.
The Minister took special note of initiatives such as the single unified on-wheel export documentation centre (Centralised Parking Plaza) close to the Port for factory e-sealed containers that caters to around 50% export TEUs (Twenty-foot Equivalent Units) at Nhava Sheva. The Centralized Parking Plaza, commissioned a year ago, has integrated the movement, document processing and many services which were handled earlier at multiple sites away from the port.
To further boost trade facilitation, Ms. Sitharaman initiated the setting up of a Customs Examination Facility for on-wheel factory sealed export containers at JNPT’s Centralized Parking Plaza itself. The facility shall obviate the need to move such containers, that are selected for examination on basis of risk, to be sent to a separate location. Both cost and time involved for exporters would be saved. The Bhumi Pujan for this facility was performed by the Finance Minister today.
The Minister was also briefed about the Direct Port Delivery (DPD) logistics programme which covers 60% of import TEUs at Nhava Sheva and is an option for the registered importers to take delivery of customs cleared cargo at the Port and thereby save on transportation and other costs.
The Finance Minister was informed that several officers had been trained as licensed operators from the Atomic Energy Regulatory Board (AERB) and three new mobile container scanners have been commissioned inside the port earlier this year. This means that there is no longer a need to move containers on trailers over larger distances. The e-linking of scan report has enabled dispensing with the physical presentation of a paper-based report.
Ms.Sitharaman commended the Customs for bringing their facilitation center under a 24x7 shift system of work so that the risk management system facilitated import cargoes do not have to wait, even during the off-hours, for out of charge processing and asked for replicating this at other locations.
Finance Minister exhorted the officers to constantly meet taxpayers and citizens, especially the youth so as to understand their expectations from the Government. She wanted officers to be proactive in redressing the taxpayers’ grievances in an effective manner and to put in place a mechanism to ensure consistent awareness about changes in Customs procedures. She also urged the officers to come up with suggestions on how technology may be used to further simplify and ease business processes of Customs and for strengthening its efficiency.
Ms.Sitharaman also directed that a nationwide outreach be conducted by the CBIC on the occasion of International Customs Day on 25th January, 2022, to engage with various stakeholders such as the Importers, Exporters and the Custom Brokers etc. This outreach should have a two-fold objective; one to create awareness among the stakeholders about various path breaking reforms being undertaken by the Customs Department for the Ease of Doing Business and second; to elicit feedback from the stakeholders’ community with regard to their expectations and problems with a view to address the same and find quick solutions.
Nhava Sheva, which houses India’s largest container port JNPT, contributes nearly 20% of the nation’s Customs duty revenue. About 85% of the cargo handled is containerized. The port is capable of handling over 7 million TEUs (Twenty foot Equivalent Unit containers) per year.
The Finance Minister was accompanied by Revenue Secretary Shri Tarun Bajaj, Chairman, CBIC Shri M Ajith Kumar on the day long visit to Nhava Sheva. Shri M K Singh, Chief Commissioner of Customs, Nhava Sheva, Shri Sanjay Sethi, Chairman, JNPT were also among those present.
Additional Photographs
Traditional Welcome of the Finance Minister at Nhava Sheva
CISF Guard of Honour for the Finance Minister at JNPT Landing Jetty.
Customs Guard of Honour at Nhava Sheva
Video Footage available via - ANI TV
More photographs and videos on Twitter : @PIBMumbai, @CBIC_India, @JNCHCustoms