सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
नाविन्यपूर्ण जीवाणूरोधक वस्त्राचे नारायण राणे यांनी केले उद्‌घाटन. यामुळे ग्रामीण रोजगार निर्मितीला सहाय्य होईल तसेच पर्यावरण संरक्षणाला हातभार लागेल.
26 NOV 2021 10:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2021
केंद्रीय सुक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी आज कुमारअप्पा खादी ग्रामोद्योग महामंडळाच्या अखत्यारीतील जयपूरच्या राष्ट्रीय हस्तनिर्मित कागद संस्थेने विकसित केलेल्या व गाईच्या शेणापासून बनवलेल्या जिवाणू रोधी घटकाची प्रक्रिया केलेल्या वस्त्राचे उद्घाटन केले. या वस्त्रावर जीवाणूची वाढ रोखली जाते.
हे कापड रुग्णालयात तसेच इतर प्रकारच्या वैद्यकीय वापरासाठी उपयुक्त आहे, असे उद्गार केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांनी यावेळी काढले.
गाईच्या शेणापासून नाविन्यपूर्ण खादी प्राकृतिक रंगाचे उत्पादन केल्याबद्दल त्यांनी संस्थेची प्रशंसा केली.
या उत्पादनांत ग्रामीण रोजगार निर्माण करण्याची भरपूर क्षमता आहे त्याशिवाय त्यांच्यामुळे पर्यावरण संरक्षण होण्यास हातभार लागेल असे त्यांनी सांगितले. देशातील प्रत्येक गावात या प्रकारच्या रंग उत्पादन प्रकल्प उभारता यावा म्हणून प्रयत्न केले जातील. असा प्रकल्प शाश्वत रोजगाराचे उदाहरण म्हणून दाखवता येईल असे ते म्हणाले.
खादी प्राकृतिक रंगासारख्या एकमेवाद्वितीय उत्पादनामुळे रोजगार निर्मिती आणि पर्यावरण संरक्षण अशा दोन्ही उद्दिष्टे साधली जातील असे राणे म्हणाले.
आपल्या मंत्रालयाकडून देशातील प्रत्येक गावात खादी प्राकृतीक रंग प्रकल्प उभारण्याचे लक्ष्य निर्धारित केले जाईल. यामुळे सरकारच्या ग्रामीण रोजगार निर्मिती उद्दिष्टे गाठण्यास वेग येईल., असे ते म्हणाले.
प्लास्टिक मिश्रित निर्मित कागद ग्रामीण भागातून उत्पादित करता यावा यासाठी प्रकल्प ग्रामीण भागात उभारता येण्याबाबतीतील व्यवहार्यता अधिकाऱ्यांनी पडताळून पहाव्यात अशा सूचना राणे यांनी केल्या.
पुनर्वापर न करता येण्याजोग्या प्लास्टिकचा भस्मासूर उभा राहिला आहे त्याचा नाश करण्यासाठी खादी ग्रामीण विकास महामंडळाने विकसित केलेला या हस्तनिर्मित कागद प्रकल्पाचा उपयोग होईल असे ते म्हणाले
तर दुसऱ्या बाजूने निसर्गातील प्लास्टिक कचरा स्वच्छ होण्यासाठी, त्याचप्रमाणे पर्यावरणपूरक हस्तनिर्मित कागद उद्योगाद्वारे ग्रामीण भागात हजारो नवीन उद्योग निर्माण होऊन ग्रामीण अर्थव्यवस्था सुदृढ होण्यासाठी याचा वापर करता येऊ शकेल असे राणे यांनी स्पष्ट केले

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Narayan Rane launches unique anti-bacterial fabric; Says, it will help create rural employment andcontribute to environment protection
26 NOV 2021 7:35PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayana Rane today launched the unique anti-bacterial fabric developed by Kumarappa National Handmade Paper Institute, Jaipur, under KVIC.The fabric is treated with anti-bacterial agent extracted from cow dung which prevents bacterial growth in the fabric. Shri Rane said, this innovative fabric could be great use in hospitals and other medical facilities.
The Minister also lauded the innovative KhadiPrakritik Paint made from cow dung and the unique plastic-mixed handmade paper developed by the Institute. He said, the two products had great potential of creating rural employment while also contributing to environment protection. He said, all efforts would be made to take KhadiPrakritik Paint to every village of the country and project it as a model of sustainable employment.
Shri Rane said, KhadiPrakritik Paint is a unique product which can serve the twin objectives of employment generation as well as environment protection. It is eco-friendly and cost-effective. He added that his Ministry aims atsetting up KhadiPrakritik Paint units in every part of the country that will give a big boost to government’s rural employment initiatives.
The Minister directed the officials to explore feasibility of setting up plastic-mixed handmade paper units in rural areas for creating local employment. He said, this handmade paper unit developed by KVIC will go a long way in fighting the menace of single-use plastic. On the one hand, this will clear the plastic waste from nature and on the other hand, it will create thousands of new employment in the handmade paper industry and strengthen the rural economy.