પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ 2021 પર ગોપાલ રત્ન એવોર્ડ વિજેતાઓને સન્માનિત કરશે
સ્વદેશી પશુ/ભેંસ ઉછેર કરનાર શ્રેષ્ઠ ડેરી ફાર્મર, શ્રેષ્ઠ કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (AIT) અને શ્રેષ્ઠ ડેરી સહકારી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન)ના વિજેતાઓ લાખોની ઈનામની રકમ મેળવશે
ભારતના મિલ્ક મેન - ડૉ. વર્ગીસ કુરિયનની જન્મજયંતીની યાદમાં રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ ઉજવવામાં આવશે
25 NOV 2021 4:50PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ 2021:
આ વિભાગે ડો. વર્ગીસ કુરિયન (ભારતના મિલ્કમેન)ની જન્મ શતાબ્દીની ઉજવણી કરવા એક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું છે, જેને રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ તરીકે 26.11.2021ના રોજ રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ મંડળ (એનડીડીબી) અને ડો. કુરિયને ઊભી કરેલી અન્ય સંસ્થાઓ સંયુક્તપણે યોજશે. આ કાર્યક્રમ ગુજરાતના આણંદમાં એનડીડીબીના એનડીડીબી કેમ્પસમાં સ્થિત ટી કે પટેલ ઓડિટોરિયમમાં સવારે 10.00થી બપોરેના 2.00 વાગ્યા સુધી યોજાશે.
આ સમારંભ દરમિયાન પશુ સંવર્ધન અને ડેરીના આદરણીય મંત્રી દેશમાં સ્વદેશી પશુ/ભેંસની જાત ધરાવતા શ્રેષ્ઠ ડેરી ખેડૂત, બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન ટેકનિશિયન અને શ્રેષ્ઠ ડેરી સહકારી મંડળી (ડીસીએસ)/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીના વિજેતાઓને રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારો એનાયત કરશે. આદરણીય મંત્રી પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારોના વિજેતાઓનું સન્માન કરવા ઉપરાંત ગુજરાતના ધમરોડમાં આઇવીએફ લેબનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે અને કર્ણાટકના હેસ્સેરગટ્ટામાં સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ 2.0 શરૂ કરશે.
ગોપાલ રત્ન પુરસ્કાર 2021:
ભારતમાં સ્વદેશી બળદની જાતો મજબૂત છે અને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં ચાવીરૂપ ભૂમિકા ભજવવા આનુવંશિક સંભાવના ધરાવે છે. સ્વદેશી જાતોને વિકસાવવા અને તેનું જતન કરવા ચોક્કસ કાર્યક્રમ નહોવાથી તેમની વસતીમાં ઘટાડો થયો છે અને અત્યારે તેમની કાર્યક્ષમતા ઓછી છે. એટલે કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુ સંવર્ધન અને ડેરી મંત્રાલયના નેજા હેઠળ પશુ સંવર્ધન અને ડેરી વિભાગે ડિસેમ્બર, 2014માં સ્વદેશી બળદની જાતો વિકસાવવા અને એનું સંરક્ષણ કરવા રાષ્ટ્રીય બળદ ઉછેર અને ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત રાષ્ટ્રીય ગોકુળ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું.
આ પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ પશુધન અને ભેંસના આનુવંશિક ગુણોનું સંવર્ધન કરવાનો છે. આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવા આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન (એ.આઇ. – કૃત્રિમ વિરેચન) સેવા શ્રેષ્ઠ હોય એ જરૂરી છે. 20મી પશુધન વસતીગણતરી મુજબ, દેશમાં 302 મિલિયન બળદ છે. અત્યારે પશુદીઠ દરરોજ સરેરાશ ઉત્પાદકતા 5 કિલોગ્રામ છે. એઆઈ ટેકનિશિયન્સ બળદની વસતીમાં પરિવર્તન લાવવામાં ચાવીરૂપ ભૂમિકા ધરાવે છે, જેઓ બળદને ઓછી ઉત્પાદકતામાંથી અસરકારક ઉત્પાદકતા તરફ લઈ જાય છે. એટલે પશુઓ ધરાવતા ખેડૂતો પછી બેસ્ટ એઆઈ ટેકનિશિયનની ઓળખની જરૂર છે, જેઓ 100 ટકા એઆઈ કવરેજ માટે પ્રયાસ કરે છે, જેથી દેશના ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાના દેશના મહત્વાકાંક્ષી પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ હાંસલ થઈ શકે.
એ જ રીતે ગ્રામીણ સ્તરે 1.9 સહકારી ડેરી મંડળીઓ અને દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓ વૃદ્ધિકારક પરિબળો છે, કારણ કે એમાં સભ્યો તરીકે આશરે 2 કરોડ ડેરી ખેડૂત સંકળાયેલા છે અને ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે બજારની સુલભતા પ્રદાન કરવા અને લાભદાયક કિંમત મેળવવા ગ્રામીણ સંસ્થા તરીકે કામ કરે છે.
પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રમાં સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો પૈકીનો એક ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારનો ઉદ્દેશ તમામ વ્યક્તિઓ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીઓને આ ક્ષેત્રમાં કામ કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પુરસ્કાર નીચેની ત્રણ કેટેગરીઓમાં એનાયત થાય છેઃ
1. સ્વદેશી પશુ/ભેંસની જાત ધરાવતા શ્રેષ્ઠ ડેરી ખેડૂત
2. બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન ટેકનિશિયન (એઆઇટી) અને
3. શ્રેષ્ઠ સહકારી ડેરી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળી
પુરસ્કારમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરીનું પ્રમાણપત્ર, એક મેમેન્ટો અને દરેક કેટેગરીમાં રકમ સામેલ છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
• રૂ. 5,00,000/-(રૂપિયા પાંચ લાખ ફક્ત) -1 રેન્ક
• રૂ. 3,00,000/- (રૂપિયા ત્રણ લાખ ફક્ત) -2 રેન્ક અને
• રૂ. 2,00,000/- (રૂપિયા બે લાખ ફક્ત) -3 રેન્ક
પહેલી વાર ભારતીય ગુણવત્તા પરિષદ (ક્યુસીઆઈ)એ વિકસાવેલી પોર્ટલ https://gopalratnaaward.qcin.org પર 15.07.2021થી 15.09.2021 સુધી ઓનલાઇન અરજી દ્વારા સેલ્ફ નોમિનેશન પર અરજીઓ મગાવવામાં આવી હતી. અરજીઓ રજૂ કરવાની છેલ્લી તારીખ લંબાવીને 15.10.2021 કરવામાં આવી હતી. આ ગાળામાં કુલ 4401 અરજીઓ ઓનલાઇન મળી હતી, જે નીચે મુજબ છે.
ક્રમ
કેટેગરી
પોર્ટલને પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓની કુલ સંખ્યા
1.
સ્વદેથી પશુ/ભેંસની જાતો ધરાવતા બેસ્ટ ડેરી ખેડૂત;
1628
2.
બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન ટેકનિશિયન (એઆઇટી); અને
1240
3.
શ્રેષ્ઠ સહકારી ડેરી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન.
1533
કુલ
4401
ઉપર ટેબલમાં દર્શાવવામાં આવેલી તમામ અરજીઓ ભારતીય ગુણવત્તા પરિષદ (ક્યુસીઆઈ) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી એપ્લિકેશન પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન પ્રાપ્ત થઈ હતી. આ અરજીઓનું મૂલ્યાંકન ક્યુસીઆઈ દ્વારા ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારની માર્ગદર્શિકાઓમાં પ્રદાન કરેલા સ્કોરકાર્ડ મુજબ થયું હતું. પ્રાથમિક ચકાસણી અરજદારોના કુલ સ્કોરને આધારે થઈ હતી તેમજ વિતરણની સમાનતા માટે વિચારણા કરવા રાજ્ય મુજબ એન્ટ્રીઓને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી હતી. પ્રાથમિક આકારણીને આધારે ક્યુસીઆઈએ દરેક કેટેગરીમાં 23 અરજીઓની પસંદગી કરી હતી. દરેક કેટેગરીમાં આ 23 અરજીઓ રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ મંડળ (એનડીડીબી)ને ચોક્કસ હકીકતો કે માહિતીની ફિલ્ડમાં જઈને ખરાઈ કરવા માટે સુપરત કરવામાં આવી હતી. ફિલ્ડમાં ખરાઈ/ફિલ્ડ વિઝિટના પરિણામને આધારે સ્ક્રીનિંગ સમિતિની બેઠક 15.11.2021ના રોજ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર સમિતિ દ્વારા વિચારણા માટે કુલ 20 અરજીઓની પસંદગી કરવા માટે થઈ હતી (બેસ્ટ ડેરી ફાર્મર, જે સ્વદેશી પશુની જાત ધરાવે છે એ કેટેગરી માટે 6 અરજીઓ, બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન (એઆઇટી) કેટેગરીમાં 5 અરજીઓ અને શ્રેષ્ઠ સહકારી ડેરી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીની કેટેગરીમાં 9 અરજીઓ).
રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર સમિતિએ તમામ ત્રણ કેટેગરીઓની વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. જ્યારે પશુની શ્રેષ્ઠ જાત ધરાવતા બેસ્ટ ડેરી ફાર્મર પુરસ્કારની ચર્ચા થઈ, ત્યારે સ્વદેશી પશુની જાત ધરાવવા અને/અથવા ભેંસ ધરાવવા પર સૌથી વધુ વિચારણા થઈ હતી અને એ મુજબ, મિશ્ર/વિદેશી જાતના પશુને બદલે સ્વદેશી પશુઓની જાતો ધરાવતા ખેડૂતને વધારે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું હતું. સમિતિએ સ્વદેશી પશુ/ભેંસ ધરાવતા નાના ખેડૂતોનો પણ પ્રાધાન્ય આપ્યું હતું. બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન ટેકનિશિયનની પસંદગીના કેસમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશનના આંકડા અને કામગીરીને ઉચિત મહત્વ આપવામાં આવ્યું હતું. શ્રેષ્ઠ સહકારી ડેરી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનના કેસમાં સંકળાયેલા ખેડૂતોની સંખ્યા, દૂધની ખરીદી, ભૌગોલિક મર્યાદા વગેરે જેવા પરિબળોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યાં હતાં.
સમિતિએ વિગતવાર ચર્ચાવિચારણા કરીને દરેક કેટેગરીમાં પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા વિજેતાઓની પસંદગી કરી હતી, જે નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
કેટેગરી
એનએસી દ્વારા ગોપાલ રત્નોના નામ, તેમના 1, 2 અને 3 રેન્ક મુજબ
1.
બેસ્ટ ડેરી ફાર્મર, જે સ્વદેશી પશુ/ભેંસની જાતો ધરાવે છે;
1 - શ્રી સુરેન્દ્ર અવાના, જયપુર, રાજસ્થાન
2 - સુશ્રી રેસ્મિદાથનલ કોટ્ટાયમ, કેરળ
3 – સુશ્રી રાજપૂત મોઢીબેન વર્ધસિંહ, બનાસકાંઠા, ગુજરાત
3 - સુશ્રી માધુરી, રજનંદગાંવ, છત્તિસગઢ
2.
બેસ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્સેમિનેશન ટેકનિશિયન (એઆઇટી)
1 શ્રી રામા રાવ કરી, આંધ્રપ્રદેશ
2 – શ્રી દુલારુ રામ સાહુ, છત્તિસગઢ
3શ્રી રાજેશ બાગરા, રાજસ્થાન
3.
શ્રેષ્ઠ સહકારી ડેરી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળ
1કામધેનુ હિતકારી મંચ બિલાસપુર, હિમાચલ પ્રદેશ
2દીપ્તિગિરીકશોરોલપદકા સહકારાના સંગમ, વાયનાડ, કેરળ
3 – અલ્ગુર મિલ્ક પ્રોડટ્યુસર કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ, જામખંડી, કર્ણાટક
આ પુરસ્કારો આદરણીય કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુ સંવર્ધન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પુરુષોત્તમ રુપાલા રાજ્યકક્ષાના આદરણીય મંત્રીઓ શ્રી સંજીવ કુમાર બલ્યાન અને ડો. એલ મુરુગનની હાજરીમાં રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસ 2021ના રોજ આયોજિત સમારંભમાં એનાયત કરશે. આ સમારંભ ગુજરાતના આણંદમાં નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી)ના એનડીડીબી કેમ્પસમાં સ્થિત ટી કે પટેલ ઓડિટોરિયમાં યોજાયો છે. આ કાર્યક્રમની વિગતો જોડેલી છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri ParshottamRupala to felicitate winners of Gopal Ratna Awards on National Milk Day 2021
Winners of Best Dairy Farmer Rearing Indigenous Cattle/buffalo Breeds, Best Artificial Insemination Technician (AIT) and Best Dairy Cooperative/ Milk Producer Company/ Dairy Farmer Producer Organization) to get prize money worth lakhs
National Milk Day is celebrated to commemorate the birth anniversary of Dr. Varghese Kurien - the Milk Man of India
25 NOV 2021 4:50PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying, Government of India,is organizing a mega event to commemorate the birth centenary of Dr. Varghese Kurien (Milk Man of India), which is celebrated as National Milk Day, on November 26, 2021, jointly with the National Dairy Development Board and other institutions created by Dr. Kurien, at the TK Patel Auditorium, National Dairy Development Board (NDDB) Campus, NDDB, Anand, Gujarat from 10:00 amto 2.00 pm.
During the ceremony, Union Minister for Animal Husbandry and Dairying Shri ParshottamRupala will confer the National GopalRatna Awards to winners of the Best Dairy Farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds, Best Artificial Insemination Technician and Best Dairy Cooperative Society (DCS)/ Milk Producer Company/ Dairy Farmer Producer Organisation in the country. The Minister will also inaugurate/launch an IVF (in vitro fertilization) Lab at Dhamrod, Gujarat and Hessergatta, Karnataka, besides felicitating the winners of the prestigious National GopalRatna Awards.
GopalRatna Award 2021:
Indigenous bovine breeds of India are robust and possess the genetic potential to play crucial role in the national economy. In the absence of a specific programme on development and conservation of indigenous breeds, their population has been declining and their performance is below the potential at present. Thus the Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, had initiated “RashtriyaGokul Mission”, under National Programme for Bovine Breeding and Dairy Development in December 2014 with a view to conserve and develop indigenous bovine breeds.
The objective of the programme is genetic up-gradation of Cattle and Buffaloes. To achieve this, Artificial Insemination (A.I.) service needs to be robust. There are 302 million bovines in the country as per 20th Livestock census. The average productivity is 5 kg per day per animal at present. AI technicians have a crucial role in transforming the bovine population from the state of low productivity to optimal productivity. Hence, after the Farmers who rear the animals, there is a need to identify the best AI technician striving hard towards 100% AI coverage so as to achieve the country’s flagship programme objective of doubling of farmers’ income.
Similarly, 1.9 lakh Dairy cooperative societies and Milk producer Companies at village level are growth drivers as it involves about 2 cr dairy farmer as members and act as a rural institution to provide the farmers market access for their produce and help in earning remunerative price.
GopalRatna Award - one of the highest National Awardsin the field of livestock and dairy sector, with an objective to encourage all individuals and Dairy cooperative societies / Milk Producer Company / Dairy farmers Producers Organizations working in this sector, are conferred in three categories, namely,
1. Best Dairy Farmer Rearing Indigenous Cattle/buffalo Breeds,
2. Best Artificial Insemination Technician (AIT) and
3. Best Dairy Cooperative/ Milk Producer Company/ Dairy Farmer Producer Organization).
Award consists of a Certificate of merit, a memento and amount in each category as under:
• Rs. 5,00,000/-(Rupee five lakh only) -1st rank
• Rs. 3,00,000/- (Rupee three lakh only) -2nd rank and
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -3rd rank
For the first time, applications were invited on self-nomination through theonline application portal https://gopalratnaaward.qcin.org developed by the Quality Council of India(QCI) started from 15.07.2021 to 15.09.2021. The last date of submission was extended to 15.10.2021. In total, 4,401 applications were received online as under.
S. No.
Category
Total No. of applications received in portal
1.
Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds;
1,628
2.
Best Artificial Insemination Technician (AlT); and
1,240
3.
Best Dairy Cooperative / Milk Producer Company / Dairy Farmer Producer Organization).
1,533
Total
4,401
All the applications shown in above table were received online by the application portal developed by Quality Council of lndia. The applications were evaluated as per score card provided in the guidelines of the GopalRatna Award by the QCl. The preliminary Screening was done on the basis of total score secured by the applicants as well as taking state-wise entries into considerations for equity of distribution. On preliminary assessment 23 applications in each category were shortlisted by QCl. These 23 applications in each category were provided to the National Dairy Development Board (NDDB) for carrying out field verification to ascertain factual information. Based on the outcome of field verification /field visit, the Screening Committee in its meeting dated 15.11.2021 further shortlisted total 20 applicants (6 applications in Best Dairy Farmer rearing indigenous breed category, 5 applications in Best Artificial Insemination (AIT) category and 9 applications in the Best Dairy Cooperative / Milk producer Company/Dairy Farmer Producer Organisation category) for consideration by National Award Committee.
The National Award Committee discussed all three categories in details. While discussing the Best Dairy Farmer rearing indigenous breed, the primary consideration was on rearing indigenous breeds of cattle and/or buffalo and accordingly greater weightage was given to those rearing more indigenous breeds than the exotic/cross bred ones. The Committee also gave considerable weightage to small farmers rearing indigenous cattle/buffalo. In case of selection of Best Artificial Insemination Technician, the number as well as performance of Artificial insemination were given due consideration. In case of Best Dairy Cooperative / Milk producer Company/Dairy Farmer Producer Organisation; emphasis was given on number of farmers associated, milk procured, geographical constraints etc.
After detailed discussion, the Committee selected 1st, 2nd and 3rd ranks in each category as under:
S. No.
Category
Name of the GopalRatnas with their rank for 1st, 2nd and 3rd by the NAC
1.
Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/ buffalo breeds;
1st Sh. SurendraAwana, Jaipur Rajasthan
2nd Smt. Resmiedathanal, Kottayam, Kerala
3rd Smt. Rajput Modhibenvardhsinh, Banaskantha, Gujarat
3rdSmt..Madhuri, Rajnandgaon, Chhattisgarh
2.
Best Artificial Insemination Technician (AlT)
1st Sh. Rama RaoKarri,AP
2ndSh.Dularu Ram SahuChhatisgarh
3rdSh.RajeshBagra Rajasthan
3.
Best Dairy Cooperative / Milk Producer Company / Dairy Farmer Producer Organization).
1stKamdhenuHitkariManchBilaspur,Himachal Pradesh
2ndDeepthigiriksheerolpadakaSahakaranaSangam , Wayanad, Kerala
3rdAlgur Milk Producer Cooperative Society Ltd, Jamkhandi, Karnataka
These awards will conferred by Shri ParshottamRupala, Union Cabinet Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, in the august presence of Shri Sanjeev Kumar Balyan and Dr. L. Murugan, MoS, at the ceremonial functions ofNational Milk Day 2021.