संरक्षण मंत्रालय
प्रोजेक्ट-75 मधील चौथी पाणबुडी ‘आयएनएस वेला’नौदलाच्या ताफ्यात समाविष्ट
25 NOV 2021 2:28PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 नोव्हेंबर 2021
• भारतीय नौदलाच्या प्रोजेक्ट 75 चा आणखी एक महत्त्वाचा टप्पा पूर्ण
• आयएनएस वेला ही पाणबुडी पश्चिमी नेव्हल कमांडचा भाग असेल
• या पाणबुडीमध्ये आधुनिक हेरगिरीविषयक वैशिष्ट्ये आहेत आणि तिच्यावर लांब पल्ल्याची जल क्षेपणास्त्रे तसेच जहाजरोधी क्षेपणास्त्रे बसविलेली आहेत
प्रोजेक्ट-75 च्या सहा पाणबुड्यांच्या मालिकेतील चौथी पाणबुडी, 'आयएनएस वेला' 25 नोव्हेंबर 21 रोजी नौदलप्रमुख ऍडमिरल करमबीर सिंग यांच्या हस्ते नौदलाच्या ताफ्यात समाविष्ट झाली. मुंबईतील नेव्हल डॉकयार्ड येथे हा औपचारिक सोहळा झाला. फ्रान्सच्या मे. नेव्हल ग्रुपच्या (पूर्वीची डीसीएनएस) सहकार्याने मुंबईतल्या माझगाव डॉक शिपयार्डस लिमिटेडद्वारे स्कॉर्पिन श्रेणीतल्या पाणबुड्या बांधल्या जात आहेत. नौदलाच्या ताफ्यात या श्रेणीतली चौथी पाणबुडी समाविष्ट होणे हा आजचा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. आयएनएस वेला ही पश्चिम नौदल कमांडच्या पाणबुडीच्या ताफ्याचा भाग असेल आणि शस्त्रागाराचा आणखी एक शक्तिशाली भाग असेल.
संसद सदस्य अरविंद सावंत, पश्चिमी नेव्हल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ व्हॉईस अडमिरल आर. हरी कुमार, माझगाव जहाजबांधणी गोदीचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक व्हॉईस अडमिरल (निवृत्त) नारायण प्रसाद यांच्यासह संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ प्रशासकीय आणि लष्करी अधिकारी आयएनएस वेला या पाणबुडीच्या नौदल सेवेत दाखल झाल्यानिमित्त आयोजित समारंभात उपस्थित होते. याधीच्या वेला या रशियन बनावटीच्या फॉक्सट्रॉट श्रेणीच्या आणि 2009 मध्ये सेवानिवृत्त झालेल्या पाणबुडीचा कर्मचारीवर्ग देखील या कार्यक्रमाला पाहुणे म्हणून हजर होता.
संरक्षण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी आणि भारतीय नौदलाचे वरिष्ठ अधिकारी आजच्या समारंभाला उपस्थित होते. वर्ष 2009 मध्ये सेवानिवृत्त झालेल्या पूर्वीच्या ‘वेला’ या रशियन वंशाच्या फॉक्सट्रॉट श्रेणीतील पाणबुडीचे सदस्य या वेळी पाहुण्यांमध्ये उपस्थित होते.
स्कॉर्पिन पाणबुड्या अत्यंत शक्तिशाली असून त्यात प्रगत स्टेल्थ (गुप्त) वैशिष्ट्ये आहेत. त्या लांब पल्ल्याच्या मार्गदर्शित पाणसुरूंग तसेच जहाजविरोधी क्षेपणास्त्रांनी सुसज्ज आहेत. या पाणबुडीमध्ये अत्याधुनिक 'सोनार' आणि सेन्सर संच असल्याने त्यांच्यात उत्कृष्ट कार्यान्वयन क्षमता असते. त्यांच्याकडे प्रॉपल्शन मोटर म्हणून प्रगत परमनंट मॅग्नेटिक सिंक्रोनस मोटर (PERMASYN) देखील आहे.
'वेलाची' निर्मिती हे नौदलाद्वारे स्वयंनिर्मितीच्या क्षमतांना 'बिल्डर्स नेव्ही' म्हणून आपले स्थान मजबूत करण्याच्या दिशेने देण्यात येणाऱ्या प्रोत्साहनाची पुष्टी आहे. तसेच एक प्रमुख जहाज आणि पाणबुडी बिल्डिंग यार्ड म्हणून माझगाव डॉक लिमिटेडच्या क्षमतांचेही द्योतक आहे. स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव आणि ‘सुवर्ण विजय वर्ष’ या सोहळ्यांसोबत पाणबुडीच्या जलावतारणाचा हा सुवर्णयोग साधला जात आहे.

Ministry of Defence
Fourth Submarine Of Project-75 ‘INS Vela’ Commissioned At Naval Dockyard, Mumbai
25 NOV 2021 2:11PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 25, 2021
• Another major milestone for Indian Navy’s Project 75 and Make in India initiative
• INS Vela would form part of the Western Naval Command
• The submarine has advanced stealth features and long range guided torpedoes as well as anti-ship missiles
INS Vela, the fourth submarine in the series of six submarines of Project-75, was commissioned on 25 Nov 21 in the presence of Admiral Karambir Singh, Chief of the Naval Staff. The formal commissioning ceremony took place at the Naval Dockyard in Mumbai. The Scorpene Class submarines are being built in India by the Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group (earlier DCNS), France. The commissioning of the 4th in class submarine is a major milestone achieved today. INS Vela would form part of the Western Naval Command’s Submarine fleet and would be another potent part of its arsenal.
Member of Parliament Shri Arvind Sawant, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command Vice Admiral R Hari Kumar, Chairman & Managing Director, Mazagon Dock Shipbuilders Limited Vice Admiral Narayan Prasad (Retd) and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were present during the commissioning ceremony of INS Vela. Crew of the erstwhile ‘Vela’, a Russian origin Foxtrot Class Submarine, which was decommissioned in 2009, were also present amongst the guests on this occasion.
The Scorpene submarines are extremely potent platforms, they have advanced stealth features and are also equipped with both long range guided torpedoes as well as anti-ship missiles. These submarines have a state of the art SONAR and sensor suite permitting outstanding operational capabilities. They also have an advanced Permanent Magnetic Synchronous motor (PERMASYN) as its propulsion motor.
The delivery of Vela is yet another affirmation of the impetus being given by the Indian Navy towards consolidating its position as a ‘Builder’s Navy’ as also indicative of MDL’s capabilities as a premier ship and submarine building yard. The commissioning of the submarine is coinciding with ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ and ‘Swarnim Vijay Varsh’ celebrations.