Vice President's Secretariat
Vice President calls upon people to adopt sustainable lifestyles in the time of climate change
Our planet's health depends upon our choices and our actions: Vice President
Vice President inaugurates the Marine Interpretation Unit of Forest Research Centre for Coastal Ecosystem
23 NOV 2021 2:23PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today called upon people to become environmentally conscious and adopt sustainable lifestyles in the time of climate change. It is high time that we make amends to bring the desired change in the health of our planet, he added.
The Vice President today visited the Forest Research Centre for Coastal Ecosystem (FRCCE) in Visakhapatnam and inaugurated the institute’s Marine Interpretation Unit created to disseminate knowledge on the marine environment and to work with coastal communities.
Later in a Facebook post, he recounted his experience of his visit to the centre and wrote that the display units in the Marine Interpretation Unit showing various wood samples at progressive stages of degradation were very informative. Shri Naidu was also apprised of the bird diversity of Eastern Ghats as well as species of birds associated with mangroves along the 114 KM long coastline of the Visakhapatnam district.
The Centre is the lone establishment in the country for research on timber protection under seawater in its total perspective. Shri Naidu added that he was happy that the FRCCE was conducting research on forest biodiversity and forest genetic resources management with respect to mangroves and coastal ecosystems of East and West coast. "Their research work on the mangrove ecosystem as well as biodiversity of Eastern Ghats is all the more critical in the time of ecological degradation and climate change," he added.
Shri Naidu expressed his happiness that the centre has distributed 100 preservative-treated catamarans made of perishable timber to the fishermen of Andhra Pradesh and Tamil Nadu as a measure towards alleviating poverty. He reiterated that "the ultimate aim of science is to bring happiness and make people's lives better." The Vice President lauded the centre for the good work that was being done there for the benefit of coastal communities.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਪਸੰਦ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤਟਵਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਵਣ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਆਖਿਆ ਇਕਾਈ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
23 NOV 2021 2:23PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਇੱਛਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰੀਏ ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟਵਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਵਣ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ( ਐੱਫਆਰਸੀਸੀਈ ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਆਖਿਆ ਇਕਾਈ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਆਖਿਆ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਟਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਕਾਈਆਂ ਬਹੁਤ ਜਾਣਕਾਰੀਪੂਰਨ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਪੰਛੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ 114 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂਗਰੋਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਮਾਰਤੀ ਲੱਕੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈI ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫਆਰਸੀਸੀਈ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਦੇ ਮੈਂਗਰੋਵ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਣ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਣ ਆਨੁਵੰਸ਼ਕ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਮੈਂਗਰੋਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਘਾਟ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਾਂਚ ਕਾਰਜ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੈਸ਼ੀਲ ਲੱਕੜੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ 100 ਪਰਿਕਸ਼ਕ ( ਪ੍ਰਿਜ਼ਰਵੇਟਿਵ ) - ਟ੍ਰੀਟਡ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ( ਕਟਮਰੈਨ ) ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।” ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉੱਥੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੰਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।