ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਪਾਹ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰੋ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ;
ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਨਾ ਪਾਓ-ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ;
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ;
ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਗੱਠਾਂ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਵੇ-ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ;
ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ -ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
18 NOV 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਪੜੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਨਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੱਠ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ । ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੂਤੀ ਧਾਗੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਤੀ ਧਾਗੇ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਗੱਠਾਂ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਵੇ|
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ਦੁਆਰਾ ਅਵਧੀ ਉੱਤਮ ਸਾਧਾਰਣ ਲਾਭ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਟਿਕਾਊ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇਣ। ਅਵਧੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉੱਤਮ ਸਾਧਾਰਣ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਰਗ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ‘ਤੇ ਉਲਟਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਭ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਗੱਠ ਅਤੇ ਸੂਤ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਲੀਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਪਾਹ ਗੱਠ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚਿਤ ਲਾਭ ਚੰਗਾ ਅਤੇ ਮੰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 362.18 ਲੱਖ ਗੱਠਾਂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕਪਾਹ ਸੀਜਨ 2021 - 22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 73.20 ਲੱਖ ਗੱਠ (ਸੀਓਸੀਪੀਸੀ ਬੈਠਕ ਤਾਰੀਖ਼ 1.11.2021) ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੈਰੀ ਓਵਰ ਸਟੌਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸਟੌਕ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਯਾਨੀ 8500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਰ 6,025 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਾ ਰਕਬਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 31.97 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 33.27 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 1426 ਲੱਖ ਗੱਠ ( 24.26 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 1512 ਲੱਖ ਗੱਠ ( 25.72 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਪਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 1505 ਲੱਖ ਗੱਠ ( 25.60 ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 1530 ਲੱਖ ਗੱਠ ( 26.01 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ) ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ (ਸੀਸੀਆਈ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼, ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ. ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਅੱਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਕਪਾਹ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ- ਸੀਸੀਆਈ ਨੂੰ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਸਲੀ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਾ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਗ੍ਰੇਡ ਕਪਾਹ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Resolve Cotton Pricing issue in the spirit of Collaboration rather than competition.- Shri Piyush Goyal speaks to Textile Industry players;
Don't push Government to intervene.- Shri Goyal;
Shri Goyal cautions traders from manipulation of prices or do hoarding to make unfair profit;
Pricing issue of cotton bales and yarn for the Industry should not be allowed to in any way to impact the better prices which farmers are getting- Shri Goyal;
Manufacturing Sectors should not depend on Government support for growth- Shri Goyal.
18 NOV 2021 5:08PM by PIB Delhi
"Resolve Cotton Pricing issue in the spirit of Collaboration rather than competition," said Shri Piyush Goyal, Union Minister of Textiles, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, while speaking to Textile Industry players in a meeting, here today. He asked the Textile Industry leaders not to push Government to intervene.
Shri Goyal cautioned the cotton bale traders from manipulation of prices or do hoarding to make unfair profits.The Minister further stated that manufacturing sectors should not depend on Government support for growth. Too much dependence of State support is not healthy for the robust growth of the sector. The Minister was intervening to resolve issues regarding cotton yarn prices between cotton yarn manufacturers and down stream Textile industry.
He said that Farmers interests is being taken care off for the first time as they are now getting better cotton prices supported by very good base MSP. Pricing issue of cotton bales and yarn for the Industry should not be allowed in any way to impact the better prices which farmers are getting, he added.
Shri Goyal said that idea of short term Super normal profits by a section of players in Textile value chain is not sustainable. “No one should force the Government to intervene. Let free and fair market forces play out .Super normal profits should not be booked for short term goals”, he said.
The Minister further mentioned that whole value chain gets adversely impacted even if one section gets weak. Aatma Nirbhar bharat applies to every one in value chain. All must get benefitted and all must grow. He said that Cotton bale and yarn prices need to be such that all get benefitted . He exhorted that all stake holders in Textile Value chain need to support each other for long term sustainable growth.
Shri Goyal cautioned the cotton bale traders from manipulation of prices or do any hoarding to make unfair profits. The Minister added that reasonable profits are good and acceptable but undue advantage can not be allowed to be taken by any one value chain. He also said that no one would be allowed to come in the way of better cotton prices to Farmers.
It may be noted that cotton production is estimated at 362.18 lakh bales. The cotton season 2021-22 commenced with an estimated carry over stock of 73.20 lakh bales (COCPC meeting dated 12.11.2021). Opening stock in the country is adequate to meet about two and half month’s mills consumption. Cotton prices are ruling above MSP level by about 40% i.e. Rs.8500 per quintal as against MSP rate of Rs.6,025/ -per quintal. Farmers are getting reasonably good prices for their produce which is in tandem with other agri-commodities as well.
World cotton acreage is expected to increase by 4% to 33.27 million hectare as against 31.97 million hectare of last year. Whereas world cotton production is projected to increase by 6% to 1512 lakh bales (25.72 MMT) as against 1426 Lakh bales (24.26 MMT) of last year and world cotton consumption is expected to increase by 2% to 1530 lakh bales (26.01 MMT) as against 1505 lakh bales (25.60 MMT) of last year.
Earlier also, Shri Goyal held a review meeting of Cotton Corporation of India (CCI) to discuss ways to strengthen procurement processes to further support livelihoods of our cotton farmers.
Minister of State for Textiles and Railways, Smt. Darshna Jardosh, Shri U.P. Singh, Secretary Textiles, Shri Pradeep Agarwal, CMD, CCI and senior officials of CCI, Textiles industry players and exporters participated in the meeting.
CCI is appointed as a Central Nodal Agency under Ministry of Textiles for undertaking Minimum Support Prices (MSP) operations for cotton. It safeguards the economic interest of cotton farmers, ensures the benefit of MSP to bonafide cotton farmers and undertakes MSP Operations in the event prices of Fair Average Quality (FAQ) grade kapas fall below the MSP level.