వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా వారణాసిలో బలవర్ధక బియ్యం వినియోగంపై మహిళలకు అవగాహనా సదస్సు నిర్వహించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
రాష్ట్ర డబ్ల్యుసిడి సహకారంతో కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన ఆహారం,ప్రజా పంపిణీ శాఖ
19 NOV 2021 5:10PM by PIB Hyderabad
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో భాగంగా వారణాసిలో కేంద్ర ఆహారం,ప్రజా పంపిణీ శాఖ బలవర్ధక బియ్యం వినియోగంపై మహిళలకు ఒక రోజు అవగాహనా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు రాణీ లక్ష్మీబాయి జన్మస్థలమైన వారణాసిలో కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖలో భాగమైన ఆహారం ప్రజా పంపిణీ శాఖ ఈ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం, 2013 నిబంధనల కింద అమలు చేస్తున్న సమగ్ర శిశు అభివృద్ధి సేవల కింద అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలపై సదస్సులో లబ్ధిదారులకు అవగాహన కల్పించడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమం కింద ఆరు నెలల నుంచి 14 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్న పిల్లలు, గర్భిణులు,పిల్లలకు పాలు ఇస్తున్న తల్లులకు పోషకాహారంపై అవగాహన కల్పించి, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా సరఫరా చేస్తున్న బలవర్ధక బియ్యం పోషక విలువలను వివరిస్తూ కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం జరిగింది. వారణాసిలోని విహెచ్ యూ ఆవరణలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో పిల్లలు, గర్భిణులు, పాలిస్తున్న తల్లులు తీసుకోవలసిన పోషక ఆహారం పై ప్రదర్శన నిర్వహించారు.
ఉత్తర ప్రదేశ్ ఐసిడిఎస్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్, యూనిసెఫ్ జోనల్ అధికారి పిల్లలు, మహిళలకు పోషక ఆహార అంశంపై అవగాహన కల్పించారు. పిల్లలు, మహిళలకు పోషక విలువలు కలిగిన ఆహారాన్ని అందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ఆయన వివరించారు. బలవర్ధక బియ్యం ప్రాధాన్యతను ఆయన వివరించారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా ఐసిడిఎస్ లబ్ధిదారులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులు, వారి అనుభవాలు, సవాళ్ల ను తెలుసుకోవడానికి ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం జరిగింది. కార్యక్రమం అనంతరం కేంద్రం నుంచి వచ్చిన ఒక బృందం ఒక చౌక ధరల దుకాణాన్ని తనిఖీ చేసి పనితీరును సమీక్షించి లబ్ధిదారులకు సరఫరా చేస్తున్న ఆహార పదార్థాల నాణ్యత పరిశీలించింది.
డిఎఫ్ పిడి సీనియర్ ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీమతి మమతా శంకర్ అధ్యక్షతన కార్యక్రమం జరిగింది. ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ అధికారులు శ్రీ కే.కే.గితే, శ్రీమతి మోనికా సింగ్ , శ్రీ అభయ్ శ్రీవాస్తవ,, శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre spreads awareness among women in Varanasi on nutrition and fortified rice under AzadiKaAmritMahotsav
Department of Food and Public Distribution along with State WCD organized the the awareness programme
19 NOV 2021 5:10PM by PIB Delhi
During the observance of Iconic Week of AzadiKaAmritMahotsav being organised by the Department of Food and Public Distribution(DFPD), a one-day awareness programme was organized at Varanasi, the birthplace of Rani Laxmibai, the iconic freedom fighter forimparting awareness by Department of Food and Public Distribution under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India.
A public event on the awareness generation on the provisions of the National Food Security Act, 2013 for Integrated Child Development Services (ICDS) beneficiaries i.e. Children in the age group 6 month to 14 years, pregnant women and Lactating Mothers, for imparting nutritional related information, information on importance of fortified rice in the public Distribution System (PDS) was organised in VHU Campus, Varanasi. The importance of proper nutrition to consumers especially infants, pregnant and lactating mothers was also emphasised.
The Deputy Director, ICDS, Government of Uttar Pradesh and Zonal Officer (UNICEF) also provided information about awareness among children and women. He elaborated various Centre Government initiatives to ensure nutrition for women and child. He also shared the significance of fortified rice while addressing the gathering.
An interactive session with the ICDS beneficiaries to share their experiences, difficulties and challenges was also held. After the programme, the team from the Centre visited the fair price shop to check its functioning, quality of foodgrains being provided to the beneficiaries.
Mrs.Mamta Shankar, Senior Economic Adviser, DFPD, Government of India presided over the programme. Shri K.K. Guite, Director (NFSA), Mrs. Monika Singh (Joint Director, NFSA & NAC), Shri Abhay Srivastava, Under Secretary (NFSA), Anil Kumar, ASO (NFSA) also attended the programme.