వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పప్పుధాన్యాల ధరల స్థిరకరణ
కేంద్రం సానుకూల చర్యలతో పప్పుధాన్యాల రిటైల్ ధరల్లో స్థిరత్వం
పప్పుధాన్యాల నిల్వ ,కృత్రిమ కొరత కారణంగా ధరలను నియంత్రించడానికి స్టాక్ పరిమితిని విధించిన కేంద్రం
18 NOV 2021 6:32PM by PIB Hyderabad
పప్పుధాన్యాల రిటైల్ ధరలు ఈ ఏడాది జూన్ నుంచి గత ఐదు నెలల్లో గణనీయంగా స్థిరపడ్డాయి. ఇప్పటి వరకు, శనగ పప్పు, కందిపప్పు, మినపప్పు . పెసర పప్పు ధరలు గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే తగ్గాయి లేదా స్థిరంగా ఉన్నాయి.
పప్పుధాన్యాల సిపిఐ ద్రవ్యోల్బణం కూడా గత ఐదు నెలల్లో స్థిరమైన తగ్గుదలను నమోదు చేసింది. జూన్, 2021 లో 10.01% నుండి అక్టోబర్, 2021 లో 5.42%కి చేరుకుంది. పప్పుధాన్యాల ద్రవ్యోల్బణ రేటు అక్టోబర్, 2020 లో 18.34% వరకు ఉంది. అదేవిధంగా పప్పుధాన్యాల డబ్ల్యుపిఐ ద్రవ్యోల్బణం జూన్, 2021లో 11.56% నుండి అక్టోబర్, 2021లో 5.36%కి తగ్గింది.
సజావుగా , అంతరాయం లేని దిగుమతులను ధృవీకరించడం కోసం కందిపప్పు, మినపప్పు , పెసర పప్పు లను 'ఫ్రీ కేటగిరీ'కి పరిమితం చేయడం వంటి ప్రభుత్వ ముందస్తు, సానుకూల చర్యల కారణంగా పప్పుధాన్యాల రిటైల్ ధరల్లో స్థిరత్వం సాధ్యం అయింది. కంది, మినపప్పు లకు సంబంధించి స్వేచ్ఛా కేటగిరీ నీ విస్తరించారు. బిల్ ఆఫ్ లాడింగ్ కు చివరి తేదీ డిసెంబర్ 31, 2021 కాగా, కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ ఇది జనవరి 31, 2022. ఈ విధాన చర్యకు సానుకూల చర్యల ద్వారా , సంబంధిత శాఖల /సంస్థల ద్వారా దాని అమలును నిశితంగా పర్యవేక్షించడం ద్వారా మద్దతు లభించింది. దిగుమతి విధాన చర్యలు గత రెండు సంవత్సరాలుగా ఇదే కాలంతో పోలిస్తే కంది,మినప. పెసర పప్పు దిగుమతి గణనీయంగా పెరగడానికి దోహదపడ్డాయి.
పప్పుధాన్యాల నిల్వ ,ఫలితంగా కృత్రిమ కొరత కారణంగా ధరల పెరుగుదలను నియంత్రించడానికి, ప్రభుత్వం జూలై 02, 2021 న నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం, 1955 కింద పెసర మినహా అన్ని పప్పుధాన్యాలపై నిల్వ పరిమితిని విధించింది. స్టాక్ లిమిట్ ఆర్డర్ ప్రభావం వల్ల అక్టోబర్ 31, 2021 కు మించి తదుపరి పొడిగింపు అవసరం లleni విధంగా ధరలు తగ్గాయి. . అయినా ముందు జాగ్రత్తగా, వెబ్ పోర్టల్ ద్వారా స్టాక్ ల పర్యవేక్షణ కొనసాగు తోంది.
ప్రధాన పప్పుధాన్యాలలో, కందిపప్పు దిగుమతి పై భారతదేశం ఎక్కువగా ఆధారపడింది. దేశీయ లభ్యత , ధరలు కూడా విదేశీ ఉత్పత్తికి ప్రభావిత మవుతున్నాయి. దేశీయ వినియోగదారులపై అధిక అంతర్జాతీయ ధరల ప్రభావాన్ని సరళంగా మార్చడానికి, ప్రభుత్వం కందిపప్పు పై ప్రాథమిక దిగుమతి సుంకాన్ని సున్నాకు మరియు ఎఐడిసి (వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు అభివృద్ధి సెస్) ను జూలై 27, 2021 నుండి 10%కి తగ్గించింది. మార్కెట్ జోక్యంగా , వినియోగదారులకు సహేతుకమైన ధరలకు రిటైల్ అవుట్ లెట్ ల ద్వారా లభ్యతను పెంచడానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు రాయితీ ధర తో బఫర్ నిల్వ నుంచి కందిపప్పు ను కేంద్రం సరఫరా చేస్తోంది. ధరలను తగ్గించడానికి బహిరంగ మార్కెట్లోకి మసూర్ స్టాక్స్ విడుదలతో ఈ చర్య మరింత పెరిగింది. ఇప్పుడు పోర్ట్ ఆఫ్ అరైవల్ వద్ద పప్పుల ఫ్యుమిగేషన్ కోసం ప్రోటోకాల్ ను కూడా క్రమబద్ధీకరించారు. పెనాల్టీ ఛార్జీలను మార్చి 31, 2022 వరకు మాఫీ చేశారు. ఇది కందిపప్పు రిటైల్ ధరలను నియంత్రించడం పై మరింత సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Pulses substantially stabilized
Stability in the retail prices of pulses has been achieved on account of pre-emptive and proactive measures taken by the Centre
To control prices on account of hoarding and resultant artificial scarcity of pulses, the Centre imposed stock limit on all pulses except Moong, under the Essential Commodities Act, 1955, on 02.07.2021
18 NOV 2021 6:32PM by PIB Delhi
The retail prices of pulses have substantially stabilized in the past five months, from June, 2021 . As on date, the prices of Gram, Tur, Urad and Moong have either declined or remained stable in comparison withlast year.
The CPI inflation for pulses have also seen a consistent decline during the last five months, from 10.01% in June, 2021 to 5.42% in October, 2021.The pulses inflation rate was as high as 18.34% in October, 2020. Similarly, the WPI inflation for pulses has declined from 11.56% in June, 2021 to 5.36% in October, 2021.
Stability in the retail prices of pulses has been achieved on account of pre-emptive and proactive measures taken by the government such as taking import of Tur, Urad and Moongfrom restricted to ‘Free category’ w.e.f May 15, 2021 in order to ensure smooth and seamless imports. The Free regime in respect of Tur and Uradhas been extended; the last date for Bill of Lading is December 31, 2021 and for Customs clearance, it is January 31, 2022. This policy measure has been supported with facilitation measures and close monitoring of its implementation by the concerned Departments/organisations. The import policy measures have resulted in substantial increase in import of Tur, Urad and Moong as compared to the corresponding period for the past two years (see Table-1 below).
Table 1: Import of Pulses
(in MT)
Commodity
2019-20
2020-21
2021-22
Apr – Nov*
Apr – Nov*
Apr – Nov*
TUR
3,37,360
1,71,125
4,27,796
URAD
1,92,166
2,25,548
3,56,178
MOONG
67,541
22,051
1,36,007
MASUR
6,88,817
8,33,315
4,59,839
CHANA
2,45,651
1,35,874
1,31,327
Total
15,31,534
13,87,913
15,11,147
* November figures for 2019-20 and 2020-21 are for the full November whereas for 2021-22 it is upto November 15, 2021.
In order to control price escalation on account of hoarding and resultant artificial scarcity of pulses, the Government imposed stock limit on all pulses except Moong under the Essential Commodities Act, 1955, on July 02, 2021. The stock limit order has had a salutary effect in terms of softening of prices, as such, no further extension beyond October 31, 2021 was required. However, as a measure of caution, monitoring of stocks through web portal continues.
Among the major pulses, India’s import dependence on Masur is high and domestic availability and prices are vulnerable to the overseas production. In order to soften the impact of higher international prices on domestic consumers, the government reduced the basic import duty on Masur to zero and AIDC (Agriculture Infrastructure and Development Cess) to 10% from July27, 2021. As a measure of market intervention, Masur from the buffer has been made available to the States/UTs at discounted price for supplies through retail outlets, in order to ensure availability to consumers at affordable prices. This step has been further augmented with release of Masur stocks in the open market to soften the prices. Now the protocol for fumigation of pulses at port of arrival has also been streamlined, with penalty charges waived till March 31, 2022. This would have a further positive impact on cooling retail prices of masur.