अल्पसंख्यांक मंत्रालय
करतारपूर लंघा संघर्ष समिती, श्री अमृतसर, पंजाबच्या शिष्टमंडळाने श्री करतारपूर मार्गिका पुन्हा सुरू करण्याचा मोठा निर्णय घेतल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि गृहमंत्री अमित शहा यांचे आभार मानले
17 NOV 2021 9:03PM by PIB Mumbai
श्री करतारपूर लंघा संघर्ष समिती, श्री अमृतसर, पंजाब येथील शिष्टमंडळाने आज नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय अल्पसंख्यक आयोगाचे अध्यक्ष इक्बाल सिंग लालपुरा यांची भेट घेतली आणि श्री करतारपूर मार्गिका पुन्हा सुरू करण्याचा मोठा निर्णय घेतल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि गृहमंत्री अमित शहा यांचे आभार मानणारे निवेदन सादर केले.
शिख पंथात गुरुद्वारा श्री दरबार साहिब करतारपूर (पाकिस्तान) याला मोठे महत्त्व असल्याचे शिष्टमंडळाने त्यांच्या निवेदनात नमूद केले. शीख धर्माचे संस्थापक श्री गुरु नानक देवजी यांनी त्यांच्या आयुष्यातील शेवटची 18 वर्षे करतारपूर येथे शीख धर्माचा प्रचार करत व्यतीत केली. देशाच्या फाळणीनंतर, शीख पंथ आणि नानक नाम लेवा संगतांनी श्री गुरू नानक देव यांच्या शेवटच्या समाधीस्थळाचे दर्शन घेण्याची इच्छा व्यक्त केली. 70 वर्षांपासून या संगतकडून केली जात असलेली प्रार्थना आणि त्यांच्या धार्मिक भावना लक्षात घेऊन कर्तारपूर मार्गिका केंद्र सरकारच्या पुढाकाराने पुन्हा खुली करण्यात आली होती. 9 नोव्हेंबर 2019 रोजी भारताकडून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते याचे उद्घाटन करण्यात आले. दुर्दैवाने, कोविड-19 च्या प्रादुर्भावामुळे,ही मार्गिका 16 मार्च 2020 रोजी बंद करण्यात आली होती. तेव्हापासून, शीख संगत कर्तारपूर मार्गिका पुन्हा सुरू करण्यासाठी आग्रही होत्या.
गुरु नानक यांच्या जयंतीनिमित्त करतारपूर मार्गिका पुन्हा सुरू केल्याबद्दल त्यांनी केंद्र सरकारचे आभार मानले आहेत. सरकारच्या या निर्णयामुळे 19 नोव्हेंबर 2021 रोजी श्री गुरू नानक देवजींच्या जयंतीनिमित्ताने आनंद आणि उत्साह वाढेल.ही मार्गिका अखंड सुरू राहील आणि योग्य ती व्यवस्था केली जाईल आणि श्री करतारपूर साहिबला भेट देणाऱ्या जास्तीत जास्त यात्रेकरूंसाठी सरकारकडून योग्य व्यवस्था केली जाईल, अशी आशाही त्यांनी व्यक्त केली.

Ministry of Minority Affairs
A delegation from Sri Kartarpur Langha Sangharsh Committee, Sri Amritsar, Punjab has expressed gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi and Home Minister Shri Amit Shah for taking the great decision of re-opening of Sri Kartarpur corridor.
17 NOV 2021 5:53PM by PIB Delhi
A delegation from Sri Kartarpur Langha Sangharsh Committee, Sri Amritsar, Punjab met the Chairman, National Commission for Minorities, Shri Iqbal Singh Lalpura today in New Delhi and submitted a memorandum thanking the Prime Minister Shri Narendra Modi and Home Minister Shri Amit Shah for taking the great decision of re-opening of Sri Kartarpur corridor.
The delegation mentioned in their memorandum that Gurudwara Sri Darbar Sahib Kartarpur (Pakistan) is of great importance in the Sikh Panth. Sikh faith’s founder Shri Guru Nanak Dev Ji spent the last 18 years of his life preaching Sikhism at Kartarpur. After the partition of the country, the Sikh Panth and Nanak Naam Leva sangats longed to have darsha dedar of the last resting place of Shri Guru Nanak Dev. The Kartarpur corridor was reopened two years ago on the initiative of the Government of India keeping in view the prayers being offered by the Sangat for 70 years and their religious sentiments. It was inaugurated on November 9, 2019 by the Prime Minister Shri Narendra Modi from India side. Unfortunately, due to Covid-19 outbreak, it was closed on March 16, 2020. Since then, the Sikh sangats have been urging for the reopening of this Kartarpur corridor.
They have expressed their gratitude to the Government of India for reopening the Kartarpur Corridor on the occasion of Guru Nanak’s birth anniversary. This decision of the Government will also add a lot of excitement and joy to the sangat on the occasion of the birth anniversary of Shri Guru Nanak Dev Ji on 19th November, 2021. They also expressed hope that this corridor will continue uninterrupted and appropriate arrangements will be made by the Government for the maximum number of pilgrims visiting Sri Kartarpur Sahib.