अर्थ मंत्रालय
आयकर विभागाचे पुण्यात छापे
16 NOV 2021 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 नोव्हेंबर 2021
आयकर विभागाने 11/11/2021 रोजी पुण्यातील एका उद्योगसमूहाशी संबधित ठिकाणी धाडी टाकून जप्तीची कारवाई केली. खननयंत्र, क्रेन, काँक्रिट मशिनरी या खाणकाम, बंदरे यांच्याशी संबधीत अवजड यंत्रांची निर्मिती उद्योगातील हा उद्योग समूह आहे. भारतातील सात शहरांमधील 25 ठिकाणी हे छापे घातले गेले.
या छाप्यांमध्ये अनेक दोषपूर्ण दस्तावेज आणि इलेक्ट्रॉनिक प्रकारातील माहिती मिळाली. ती जप्त करण्यात आली. या पुराव्यांच्या छाननीवरून करपात्र समूहाने आपला नफा कमी दाखवण्यासाठी क्रेडिट नोट्सद्वारे कमी विक्रीची नोंद, खर्चाच्या ठिकाणी अप्रमाणित व्यापारी शिल्लक येणे दाखवणे, वापर नसलेल्या विनाशुल्क सेवांवरिल खर्चाच्या नकली नोंदी, विविध संबधितांकडे विनापडताळणी कमिशन रकमाची नोंद, महसुल भरण्यातील अक्षम्य दिरंगाई, घसाऱ्याचे चुकीचे दावे या मार्गे नफा लपवल्याचे दिसून येत आहे. या संबधित प्रकारात विक्रेत्याने वा ब्रोकरने दिलेल्या रकमांच्या पावत्या, स्थावरमालमत्तेत बेहिशेबी गुंतवणूक, कर्जाने दिलेल्या बेहिशेबी रकमां आदीं बाबी सापडल्या व जप्त करण्यात आल्या.
या छापेसत्रात एक कोटींची बेहिशेबी रक्कम व दागिने जप्त करण्यात आले. या छाप्यांदरम्यान आढळून आलेली तीन बँकखाती प्रतिबंधात्मक आदेशाखाली ठेवण्यात आली आहेत.
एकूण 200 कोटींहून अधिक बेहिशेबी उत्पन्नाचा छडा लावण्यासाठी हे छापे घातले गेले. या करपात्र समूहाने आतापर्यंत 120 कोटींच्या बेहिशेबी उत्पनाची कबुली दिली आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Pune
16 NOV 2021 7:41PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 11.11.2021 on a group at Pune which is engaged in manufacturing of heavy machinery like excavators, cranes, concrete machinery which are used in mining, piling and port, etc. Search operation has covered around 25 locations across 7 cities in India.
During the course of the search, several incriminating documents and materials in the form of electronic data have been found and seized. Analysis of this evidence shows that the assessee has been suppressing its profit by adopting various malpractices such as, artificial lowering of sales through credit notes, bogus claim of expenses through unsubstantiated trade payables, non-genuine claim of expenses on unused free-of-charge services, non-verifiable commission expenses to related parties, wrongful deferment of revenue and incorrect claims of depreciation, etc. In the case of related entities, evidence of cash receipts by dealers/brokers, unaccounted investment in properties and unaccounted cash loans have also been found and seized.
The search action has resulted in seizure of unaccounted cash and jewellery of Rs. 1 crore. 3 bank lockers found during the search have been placed under restraint.
The search action has led to the detection of total unaccounted income exceeding Rs. 200 crore. Out of the above, the assessee group has, so far, admitted to unaccounted income of Rs. 120 crore.
Further investigations are in progress.