మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉప్పుటేరు లో మత్స్య రంగ అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం అనే అంశంపై వెబినార్ నిర్వహించిన మత్స్య శాఖ
ఉప్పు ప్రభావంతో సారం కోల్పోయిన భూములలో మత్స్య రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి గల అవకాశాలపై చర్చ
వ్యర్ధ భూములను సంపద భూములుగా మార్చడానికి ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద అందిస్తున్న ప్రయోజనాలను వివరించిన అధికారులు
3 లక్షల మందికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో ఉప్పుటేరు లో మత్స్య రంగ అభివృద్ధికి ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద 2020-21 నుంచి 2024-25 వరకు 526 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి
06 NOV 2021 8:22PM by PIB Hyderabad
ఉప్పుటేరు లో మత్స్య రంగ అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహం అనే అంశంపై కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న మత్స్యశాఖ 2021 నవంబర్ 5 న ఒక వెబినార్ నిర్వహించింది. "ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్” వేడుకల్లో భాగంగా నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా మత్స్య శాఖ ఈ వెబినార్ నిర్వహించింది. కార్యక్రమానికి కేంద్ర మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జితేంద్ర నాథ్ శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ అధ్యక్షత వహించారు. మత్స్య శాఖ, వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులు, ఐసీఏఆర్ కి చెందిన శాస్త్రవేత్తలు, రాష్ట్రాల వ్యవసాయ,ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల శాస్త్రవేత్తలు మరియు ఫ్యాకల్టీతో సహా 100 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. రాష్ట్ర వ్యవసాయం, వెటర్నరీ మరియు మత్స్య విశ్వవిద్యాలయాలు, పారిశ్రామికవేత్తలు , చేపల పెంపకం దారులు, హేచరీల యజమానులు, ఆక్వాకల్చర్ పరిశ్రమల ప్రతినిధులు వెబినార్ లో పాల్గొన్నారు.
వెబినార్ ను మత్స్య అభివృద్ధి కమిషనర్ శ్రీ ఐ.ఏ, సిద్దిఖీ ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో ఇన్ ల్యాండ్ ఫిషరీస్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్, సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సాగర్ మెహ్రా, మెరైన్ ఫిషరీస్ సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్. జె. బాలాజీ, గుజరాత్ కి చెందిన శాస్త్రవేత్త శ్రీ జోస్ ఆంటోనీ ఇతరులు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
దేశంలో మత్స్య రంగ అభివృద్ధికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని కేంద్ర మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ స్వైన్ అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధిని సాధించడానికి ఈ వనరులను వినియోగంలోకి తీసుకు రావలసి ఉంటుందని అన్నారు. ఉప్పు ప్రభావానికి గురై సారాన్ని కోల్పోయిన భూములలో చేపల పెంపకం చేపట్టడానికి గల అవకాశాలను ఆయన వివరించారు. ఉప్పు సాంద్రత ఎక్కువగా ఉన్న భూములలో చేపల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద అందిస్తున్న ప్రయోజనాలను ఆయన వివరించారు. 'వ్యర్థ భూమిని సంపద భూమి'గా మార్చాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తున్నామని అన్నారు. సాంకేతిక అంశాల వినియోగం, శిక్షణ, రైతుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, ఉత్పత్తులకు మార్కెట్ అవకాశాలు కల్పించడం, నాణ్యమైన విత్తనాలు, చేపల మేత ను అందుబాటులోకి తేవడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నామని వివరించారు. మత్స్య రంగం, మత్స్య పరిశ్రమ రంగ అభివృద్ధికి కేంద్రం అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలను ఆయన వివరించారు. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద మత్స్య రంగం, మత్స్యకారుల అభివృద్ధికి అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను, ఈ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగు పరచడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను ఆయన ప్రస్తావించారు.
మత్స్య శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి (ఇన్ ల్యాండ్ ఫిషరీస్) శ్రీ సాగర్ మెహ్రా ఉప్పు సాంద్రత ఎక్కువగా ఉన్న భూములలో ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న చేపల పెంపకం కార్యక్రమాలను వివరించారు. హర్యానా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో ఈ రంగ అభివృద్ధికి గల అవకాశాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. 2020-21 నుంచి 2024-25 మధ్య కాలంలో ఉప్పు నీటి భూములలో చేపల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 526 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులను అందించేలా ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయని అన్నారు. ఈ కార్యక్రమాల వల్ల మూడు లక్షల మందికి ఉపాధి కలుగుతుందని అన్నారు. ఉత్పత్తి వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి బయోఫ్లోక్ వంటి సాంకేతికతలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు టెస్టింగ్ లేబొరేటరీ నెట్వర్క్, ఫీడ్ ప్లాంట్లు, కోల్డ్ చైన్ మరియు మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వంటి సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చెందేలా ఈ రాష్ట్రాల్లో కార్యక్రమాలు అమలు జరగాలని ఆయన సూచించారు. మత్స్య జాతులు, ఉప్పు నీటి తొలగింపు, మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేయడం లాంటి చర్యల ద్వారా ఉప్పు భూములలో చేపల పెంపకం సుస్థిర అభివృద్ధిని సాదిస్తుందని అన్నారు.
మత్స్య శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి (మెరైన్ ఫిషరీస్) శ్రీ బాలాజీ ఉప్పు నీటి భూములలో చేపల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించే అంశం లో ఎదురవుతున్న సమస్యలు, వాటిని అధిగమించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను వివరించారు. నాణ్యమైన విత్తనాలు, పారిశ్రామిక విధానం, రొయ్యల పెంపకం, సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించడానికి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన ద్వారా ఉత్తర భారత రాష్ట్రాలలో ఉప్పు నీటి భూములలో చేపల పరిశ్రమను అభివృద్ధి చేయడానికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. మత్స్య పరిశ్రమ అభివృద్ధికి ప్రైవేట్ పెట్టుబడుల ఆకర్షణ , పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడానికి చర్యలు అమలు జరగాలని అన్నారు.
వెబినార్ లో భాగంగా ఏర్పాటైన సాంకేతిక సదస్సులో గుజరాత్ కి చెందిన శాస్త్రవేత్త శ్రీ జోస్ ఆంటోనీ ఉప్పు నీటి భూములలో చేపల పెంపకంపై ప్రసంగించారు. దేశంలో ఈ రంగ అభివృద్ధికి గల అవకాశాలను, ఎదురవుతున్న సమస్యలు, వీటిని అధిగమించడానికి అమలు చేయవలసిన చర్యలను ఆయన వివరించారు. పరిశోధనాశాలల కొరత, కొనుగోలుదారులు లేకపోవడం, పర్యావరణ సమస్యలు, పౌష్టిక ఆహార లోపం, రొయ్యల పెంపకం లాంటి అంశాలను ఆయన ప్రస్తావించారు.
సాంకేతిక సదస్సు తరువాత చేపల పెంపకం దారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, హాచేరీల యజమానులు, శాస్త్రవేత్తలు, వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల అధ్యాపకులు వివిధ అంశాలపై చర్చలు జరిపారు. మత్స్య శాఖ అసిస్టెంట్ కమిషనర్ డాక్టర్ ఎస్.కే.ద్వివేది వందన సమర్పణ చేశారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries organises a webinar on “Promotion of Inland Saline Water Aquaculture”
The webinar highlights the importance of aquaculture in saline affected soils with low productivity while informing about the components supported under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for converting ‘waste land into wealth land’
PMMSY envisages an investment target of Rs. 526 Crore during 2020-21 to 2024-25 for development of saline water aquaculture while generating 3 lakh employment opportunities
06 NOV 2021 8:22PM by PIB Delhi
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India organized a webinar on “Promotion of Inland Saline Water Aquaculture” on 5th November, 2021. This was the eighth webinar in the series being part of celebrating “Azadi ka Amrit Mahotsav”. The event was presided over by Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries (DoF), Government of India (GoI) and attended by more than 100 participants including DoF officials of GoI and States/UTs, scientists from ICAR fisheries institutes and faculty of state agriculture, veterinary and fisheries universities, entrepreneurs, fish farmers, hatchery owners, and other stakeholders from aquaculture industry.
The webinar began with welcome address by Shri I. A. Siddiqui, Fisheries Development Commissioner, DoF alongwith introduction of the theme of the webinar and the distinguished panelists, Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), Dr. J. Balaji, Joint Secretary (Marine Fisheries) in DoF, Shri Jose Antony, Scientist, NGRC, Gujarat of ICAR-CIBA and other participants.
In his inaugural address, Union Secretary Fisheries, Shri Swain discussed the development of the fisheries sector and sustainable harnessing of fisheries resources available in the country. He highlighted the importance of aquaculture in saline affected soils with low productivity while informing about the components supported under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for promotion of aquaculture in saline/alkaline areas and converting ‘waste land into wealth land’, with the help of technology infusion, training and capacity building of farmers, provision of market linkages, availability of quality seed and feed and good aquaculture practices. He also informed about the other initiatives taken by the Government for promotion of fisheries and aquaculture under PMMSY for the benefit of fishers and fish farmers and role of fisheries sector in employment generation as well as food and nutritional security.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), in his opening remarks, highlighted the present status and potential of aquaculture in saline waters available in the northern States of Haryana, Panjab, Rajasthan and Uttar Pradesh. He mentioned that PMMSY has envisaged an investment target of Rs. 526 Crore during 2020-21 to 2024-25 for development of saline water aquaculture while generating 3 lakh employment opportunities. He also elaborated the importance of cluster development models in these states for providing one stop solution with development of facilities like testing laboratory network, feed plants, cold chain and marketing infrastructure to reduce production cost accompanied by promoting adoption of technologies like RAS, biofloc etc. He also highlighted the importance of species diversification, disposal of waste saline water, trained manpower for shrimp culture for sustainable inland saline water aquaculture.
Dr. J. Balaji, Joint Secretary (marine Fisheries), setting the context for the webinar, briefly highlighted the challenges at hand in the development of inland saline water aquaculture. He mentioned about the importance of quality seed, entrepreneurship model, organic shrimp aquaculture and zonation with all the requisite support infrastructure for sustainable development of saline aquaculture in these four northern States. He also underlined the importance of entrepreneurship and private investment in the development of aquaculture sector including saline water inland aquaculture.
During the technical session, Shri Jose Antony, Scientist, NGRC, Gujarat of ICAR-CIBA made a comprehensive presentation on ‘Promotion on Inland Saline Water Aquaculture’ and emphasized on status, issues and future of Inland Saline Water Aquaculture in the fisheries sector while discussing the current status Inland shrimp farming and issues such as site selection, lack of laboratory & technology support, lack of buyers on demand, domestic market, environmental and social sustainability, thrust and opportunities, role of shrimp culture as a tool for fighting malnutrition and increasing nutritional security across the nation.
Following the technical presentation, an open discussion was held with the fish farmers, entrepreneurs, hatchery owners, scientists, and faculty of universities. After discussion, the webinar concluded with a vote of thanks proposed by Dr. S. K. Dwivedi, Assistant Commissioner, DoF.