ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਸਦੀਵੀ ਰਹੇਗੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਦਰਪਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਤੇਲੁਗੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਹਿਤਕ ਸੰਗਠਨ ਵਿਸਾਖਾ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
05 NOV 2021 6:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ, ਉਹ ਸਦੀਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਮਹਾਕਾਵਿ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਹਿਤਕ ਸੰਗਠਨ ਵਿਸਾਖਾ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਉਹ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਲੇਖਕ, ਕਵੀ, ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਹਿਰਾਵੇ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਢੰਗ, ਤਿਉਹਾਰ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੁਗੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਕੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਅਸਤਿੱਤਵ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 920 ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇਲੁਗੂ ਲਿਪੀ ਰਾਹੀਂ ਕੋਆ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੂਜੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਮਾਤ-ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਖਕਾਂ-ਮੁੱਲਾਪੁਡੀ ਵੈਂਕਟਰਮਨ ਅਤੇ ਚਿੰਥਾ ਦੀਕਸ਼ਿਥੁਲੁ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਖਾ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਆਂਧਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰੈੱਡੀ, ਵਿਸ਼ਾਖਾ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋ. ਮਲਯਵਾਸਿਨੀ, ਸਕੱਤਰ ਗੰਡਿਕੋਟਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Literature and poetry that focus on societal good will remain timeless: Vice President
Literature mirrors a nation’s greatness and glory: VP
Culture and traditions play an important role in shaping literature: VP
Preserving Telugu and other Indian languages will enable sustenance of our culture: VP
VP urges writers to pay special attention to children’s literature.
Participates in Golden Jubilee celebrations of Visakha Sahiti, a literary organisation
05 NOV 2021 6:57PM by PIB Delhi
Literature and poetry that focus on societal good remain timeless and that is the reason why epics like Ramayana and Mahabharath continue to inspire even today, said Vice President, Shri M Venkaiah Naidu here today.
Speaking at the Golden Jubilee Celebrations of Visakha Sahiti, a literary organization, he observed that literature is the vehicle through which a nation’s greatness and glory are mirrored and wanted writers, poets, intellectuals and journalists to accord priority to societal good in all their writings and works.
He observed that a country’s culture and traditions play an important role in shaping literature. We will be able to protect our culture if we preserve our folk literature, he added.
Referring to the richness of Telugu language, he said that every aspect of our life, including our attire, food habits, festivals, customs and occupations are mirrored by literature.
He said that protecting and preserving Telugu and other Indian languages will enable the sustenance of our culture and provide guidance to future generations for charting the right path.
Shri Naidu expressed his happiness that primary education is being imparted in Koya language through Telugu script in 920 schools in eight districts of Andhra Pradesh. He lauded the government and officials of the education department for this initiative. He suggested that it was necessary to attain proficiency in one’s own mother tongue before learning other languages. He urged parents to take necessary initiative in this regard.
The Vice President urged writers to pay special attention to children’s literature and suggested them to find new ways to popularize such literature. He recalled the contribution of well-known writers, Mullapudi Venkataramana and Chintha Deekshithulu in this regard.
Shri Naidu lauded Visakha Sahiti for its efforts in popularizing Telugu literary works.
Andhra Pradesh Tourism Minister, Shri M. Srinivas, Andhra University Vice Chancellor, Shri Prasad Reddy, Visakha Sahiti President, Prof. K. Malayavasini, Secretary, Shri Gandikota Viswanatham and others were present on the occasion.