ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ
05 NOV 2021 2:34PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨੂੰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ (ਡਰਾਈ ਫ਼ਰੂਟ) ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਦੋਸ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੂਹ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਬੂਤ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮੂਹ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਬਦਲੇ ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਬੂਤ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬਹੀ-ਖਾਤੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੈੱਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਹੀ-ਖਾਤੇ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸੈੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫ਼ਰਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬ ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬੇਨਾਮੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 80 ਆਈਬੀਕੇ ਤਹਿਤ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ 63 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਨਕਦੀ ਅਤੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 14 ਬੈਂਕ ਲਾਕਰਾਂ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬ ਆਮਦਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Jammu & Kashmir and Punjab
05 NOV 2021 2:34PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 28.10.2021 in the cases of persons engaged in the business of processing & trading of dry fruits.
During the search operations, many incriminating documents including digital evidence were found and seized indicating that the assessee group has been inflating purchases of dry fruits exorbitantly over the years. Seized evidences also support the fact that unaccounted cash has been received back by the directors of the group against payment made for such purchases. Evidence was also unearthed that one of the assessees was maintaining a parallel set of books of accounts and there was a huge difference between the sales and purchases recorded in both the sets of books of accounts. One of the groups is also indulging in unaccounted purchases and sales of dry fruits. Excess stock to the tune of Rs. 40 crore has been found. The analysis of seized material and evidence collected reveals that one of the groups is also running a benami proprietary concern.
In both the groups, the claim of deduction under section 80IB of the Income-tax Act, 1961 has been found to be not genuine and is estimated to be around Rs. 30 crore.
The search action has resulted in seizure of unaccounted cash of Rs. 63 lakh and jewellery of Rs. 2 crore. Fourteen bank lockers have been placed under restraint. The search action has led to the detection of unaccounted income exceeding Rs. 200 crore.
Further investigations are in progress.