ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਰਾਜ ਲਈ ਅੱਜ 1,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਈਫ਼ਲ ਟਾਵਰ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਜ਼ੁਆਰੀ ਬ੍ਰਿਜ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਰਸ਼ਕ ਗੈਲਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ ਯੋਜਨਾ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ
02 NOV 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਗੋਆ ਰਾਜ ਲਈ 1,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਅੱਜ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਨਵੇਲਿਮ ਤੋਂ ਕੁਨਕੋਲਿਮ ਤੱਕ ਸੜਕ ਸਾਢੇ ਛੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ 24 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕੁਆਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 270 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਨਕੋਨਾ ਆਊਟਰ ਬਾਈਪਾਸ ਸੜਕ ਤੋਂ ਪੋਲੇਮ ਤੱਕ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਜੀਵਨੀ ਸ਼ੂਗਰ ਫੈਕਟਰੀ ਧਰਬੰਦੋਰਾ ਤੋਂ ਖੰਡੇਪੜ ਤੱਕ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 575 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੋਂਡਾ ਤੋਂ ਭੋਮਾ ਨੂੰ ਚਾਰ ਮਾਰਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੁੱਲ 1,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2014 ਤੋਂ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਉਡੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜ਼ੁਆਰੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੁਲ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪੁਲ 'ਤੇ ਕੋਈ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਚਾਲੂ ਰਹੇਗਾ।
ਐਕੁਆਇਰ ਕੀਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਿਵੋਲਵਿੰਗ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਗੈਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਆਈਫ਼ਲ ਟਾਵਰ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਾਲੀ ਦਰਸ਼ਕ ਗੈਲਰੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਖਾਕਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਕੰਮ 15 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜ਼ੁਆਰੀ ਪੁਲ ਦੀ ਇੱਕ ਲੇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦਰਸ਼ਕ ਗੈਲਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੜਕ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੋਪਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਲਿੰਕ ਸੜਕ ਦਾ ਕੰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸੱਤ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ 'ਤੇ 1,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਰੇਜ਼ਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਫਿਲਹਾਲ ਅਧੂਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕਲੱਸਟਰਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਚੌਗਿਰਦੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
New road projects worth Rs. 1,250 crore approved for the state of Goa today
A viewers' gallery on Zuari Bridge to be developed on the lines of Eiffel Tower in Goa: Union Minister Shri Nitin Gadkari
Annual budgetary plan for development works to be carried out in Goa by Union Road Transport Ministry has been increased from Rs. 2,000 crore to Rs. 5,000 crore
02 NOV 2021 3:56PM by PIB Mumbai
Mumbai/Goa, November 2, 2021
New road projects worth Rs. 1,250 crore for the state of Goa have been approved by Union Road Transport and Highways Ministry today. Union Minister Shri Nitin Gadkari today announced four new phases of road development work in the state. He was speaking at a press conference post a review meeting on the progress of national highway projects in the state today. “A number of schemes have been approved for the development of the state”, he said.
The road from Navelim to Cuncolim will be six and a half km long. For this, 24 hectares of land has been acquired and the estimated cost of the road is Rs. 270 crore. Also, the 8 km road from Cancona outer bypass road to Polem will be constructed at a cost of Rs. 200 crore. Road from Sanjeevani Sugar Factory Dharbandora to Khandepar will be constructed at Rs. 200 crore and Ponda to Bhoma four lane will be constructed at the cost of Rs. 575 crore. A total of Rs 1,250 crore was sanctioned today, said Shri Gadkari.
Development projects worth more than Rs. 25,000 crore, under Sagarmala and Bharatmala Projects, have been implemented in Goa since 2014, further stated Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari.
The Union Minister informed that the annual budget for development works to be carried out by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) in Goa has been increased from Rs. 2,000 crore to Rs. 5,000 crore.
Speaking about the much-awaited state of the art bridge on Zuari river, which is deemed to be a major tourist attraction in the state, the Minister informed that it has been decided not to have any toll plaza at the bridge, although land has been acquired for that purpose. The toll plaza at state border will continue to be operational, he added.
The acquired land would be used for setting up tourist amenities like a revolving restaurant, gas stations etc. A viewers’ gallery modelled on the Eiffel Tower will also be set up on that land. Tender will be floated for this purpose, informed Shri Gadkari.
The layout of the gallery has been completed and the actual work will begin by December 15. One lane of the Zuari Bridge will be inaugurated in the first week of December. The restaurant and a mall, which will be developed along with the viewers’ gallery, will have access to both sides of the road. The Union Minister said that space would be made available in the mall for sale of local products.
The Union Minister further informed that work on the link road to Mopa Airport will start soon. The Ministry of Road Transport and Highways will spend Rs. 1,200 crore for the seven-kilometer road.
Shri Gadkari informed that the dredging work sanctioned by the Shipping Ministry for the Mormugao port from the Sagarmala project is currently incomplete and will be completed soon. He also said that the DPR for electronic clusters, pharmaceutical factories, fishing harbours has been completed and project work to start soon.
Development work is being undertaken taking care of the environment and ecology, stated the Road Transport and Highways Minister. He further informed that vehicle manufacturers have been instructed to manufacture flex engines to avoid huge expenditure on petrol and diesel imports.