ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (1000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਵਿਖੇ ਮਰੂਸੁਦਰ ਨਦੀ ਦੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗਰਿੱਡ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਪਾਕਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ 8212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ
02 NOV 2021 12:47PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਕਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਰੂਸੁਦਰ ਨਦੀ ਦੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਦੀ ਦੀ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸੀਵੀਪੀਪੀਪੀਐੱਲ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਐੱਸਪੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਫਰ ਡੈਮ ਅਤੇ ਕੰਕਰੀਟ ਫੇਸ ਰੌਕਫਿਲ ਡੈਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਠੋਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਗਰਿੱਡ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜਲੀ (ਪੀਕ ਪਾਵਰ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਕਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ 8212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ (ਪਾਵਰ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕਾਂਸਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪੀਡੀਡੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ (ਆਈਏਐੱਸ ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਵੀਪੀਪੀਪੀਐੱਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪੀਡੀਡੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪਕਲ ਦੁਲ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (1000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼) ਅਤੇ ਜੇਕੇਐੱਸਪੀਡੀਸੀ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼) ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਚਨਾਬ ਵੈਲੀ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ [ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ] ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਵੀਪੀਪੀਪੀਐੱਲ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 3094 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਰੂਸੁਦਰ ਨਦੀ ਚਨਾਬ ਨਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ ਹੈ। ਨਦੀ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਉਸਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Power
Power Minister inaugurates diversion of Marusudar River at Pakal Dul HE Project (1000 MW) in J&K
Accelerated development of hydropower projects is essential for grid balancing and generating peak power , says Shri R.K Singh
Pakal Dul H.E. Project will contribute significantly in fulfilling the target of 450 GW Renewable energy by 2030: Shri Singh
Investment of Rs. 8212 crores being made in Kishtwar through the project
Project to generate employment opportunities and contribute in development of the region
02 NOV 2021 12:47PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh Union Minister, Power, New and Renewable Energy virtually inaugurated yesterday the Diversion of Marusudar River of Pakal Dul Hydro Electric Project in Kishtwar district of J&K.
The Minister congratulated the entire team of CVPPPL, NHPC and JKSPDC for successful achievement of this crucial milestone of river diversion and also advised to work in a planned manner to expeditiously complete the construction works of Coffer Dam and Concrete Face Rockfill Dam for overall completion of project within scheduled time. He appreciated the entire team for working hard in tough climatic conditions in far flung areas. He advised that accelerated development of hydropower projects is essential for grid balancing and generating peakpower and Pakal Dul H.E. Project will contribute significantly in fulfilling the target of 450 GW Renewable energy by 2030. He assured that through this project, investment of Rs. 8212 croresis being made in the region which will provide direct and indirect employment opportunities and willhelpoverall development of the local inhabitants.
Shri Alok Kumar, Secretary(Power) GOI, Shri Rohit Kansal, Principal Secretary, PDD, GOJK, Shri A.K. Singh, CMD, NHPC, Shri Suresh Kumar(IAS Retd), Chairman, CVPPPL, and other seniorofficers of Power Ministry and State Administration attended the function.
The Principal Secretary, PDD, Government of J&K assured continuous support of J&Kadministration in achieving the scheduled milestones of HydroPower projects and paid his gratitude to the Union Minister for taking keen interest in the overall development of the region.
Pakal Dul HE Project (1000 MW) is being constructed by Chenab Valley Power Projects [P] Ltd. a joint venture company of NHPC Ltd (Govt of India Enterprise) and JKSPDC (Govt of J&K Enterprise). CVPPPL has been entrusted 3094 MW Hydro Power Projects for construction in J&K. Marusudar River is a major tributary of Chenab River. Diversion of River will pave the way for acceleration in construction activities of the Project.
The completion of the project shall be boon to the overall development of the region and lead to improvement in socio economic conditions of the people.