ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੇ ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡੇ ਗਏ
29 OCT 2021 7:11PM by PIB Chandigarh
ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡ ਲਈ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਏਡਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ (ਯੂ.ਪੀ.) ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਐਲਿਮਕੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੋਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਐੱਸਓਪੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਲਾਕ/ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਹਿਲਾ ਕੈਂਪ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਫਤਿਹਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਰਾਇਲ ਜੇਜੇ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਮੁਕੇਸ਼ ਰਾਜਪੂਤ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਖੁਦ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਐੱਸਓਪੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫੱਰੁਖਾਬਾਦ ਦੇ 288 ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ 756 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 1.46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 6530 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਗਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ 5043 ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 137 ਸਰਕਾਰੀ ਭਵਨਾਂ ਲਈ ਸੁਗਮਾਯਾ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 49.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੁਗਮਯਾ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 709 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 686 ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 37229 ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 140.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ 1.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਤਹਿਤ 1803 ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਏਡਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਡੀਡੀਆਰਐੱਸ ਯੋਜਨਾ, ਸਿਪਡਾ ਯੋਜਨਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾ, ਸੁਲਭ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਆਦਿ। ਸੁਲਭ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ 20 ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਲਈ 19.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 2528 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੇ ਉਪ ਸਕੱਤਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐਲਿਮਕੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲੀ/ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD organises ‘Samajik Adhikarita Shivir’ at Farrukhabad and Amritsar
Aids and Assistive Device distributed to Divyangjan and Senior Citizens
29 OCT 2021 7:11PM by PIB Delhi
Two ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme and to senior citizens under Rashtriya Vayoshri Yojana were conducted today in Farrukhadad (U.P) and Amritsar (Punjab). The camps were organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration of Farrukhabad and Amritsar respectively.
Chief Guest of the function Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India inaugurated both the camps virtually through video conference in the presence of local public representatives of the districts. The distribution will be done at Block/Panchayat level by following the SOP prepared by the Department in view of COVID-19 Pandemic.
First camp was organized at Royal JJ Guest House, Fatehgarh in Farrukhabad District of Uttar Pradesh wherein Shri Mukesh Rajput, Member of Parliament, Farrukhabad presided over the function and was physically present at the venue of main function.
A total of 6530 aids and assistive devices valued at Rs.1.46 crore will be distributed free of cost to 288 Divyangjan and 756 Senior citizens of Farrukhabad by following the SOP prepared by the Department in view of COVID-19 Pandemic.
Addressing on the occasion Union minister Dr. Virendra Kumar said that Divyangjan are the integral part of Human resource. He said that, ministry is working on the vision of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’ of Prime Minister, and has implemented various welfare schemes for developing an inclusive society and empowerment of persons with disabilities.
Union Minister emphasised on Skill training programme for empowerment of Divyangjan and brings them in the mainstream of society for overall development of the country. Minister added that 5043 Divyangjan have been imparted Skill Training in the State of Uttar Pradesh for value of worth Rs.4.45 crore. Rs. 49.07 crore value of funds have been released under Sugamya Bharat Abhiyan for 137 government buildings in Uttar Pradesh. Informing about various initiatives taken across the country for Divyangjan Union Minister informed that 709 Railway stations and 686 websites have been made accessible under Sugamya Bharat Abhiyan and Scholarship of worth Rs.140.04 crore has been provided to 37229 Divyangjan in Uttar Pradesh.
Another distribution camp was inaugurated by Union Minister Dr. Virendra Kumar for proving aids and assistive devices to 1803 Divyangjan under ADIP Scheme valuing Rs.1.83 crore of appliances was organized at Amritsar, Punjab.
Addressing on the occasion Union minister said, central government has taken several steps for the betterment of the Divyangjan. In addition to the ADIP scheme other schemes/programmes are also being run by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, such as DDRS scheme, SIPDA scheme, skill development training, scholarship scheme, Accessible India campaign etc. An amount of Rs 19.82 crore has been released for 20 government buildings of Punjab under Accessible India campaign. Scholarship worth Rs 5.91 crore has been provided to 2528 Divyang students in Punjab.
Secretary, Social Justice and Empowerment, Government of India, Dy. Secretary, DEPwD Senior officers from ministry, CMD, ALIMCO and District Administration will also be present virtually/in person during the function.