ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ; 500 ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ 150 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੂੜਾ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ
31 OCT 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
1. ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲ ਰਿਪੁਦਮਨ ਬੇਵਲੀ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ ਦਾ ਇਸ ਐਤਵਾਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਪਲੌਗਿੰਗ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਜੌਗਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੂੜਾ ਇੱਕਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸੇਠੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਡ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ ਐੱਸ ਸਿੰਘ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏਕਤਾ ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਥਲੀਟ ਅਤੇ ਕੋਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜਾਨੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਿਪੁਦਮਨ ਬੇਵਲੀ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਜੌਗਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੂੜਾ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਿਨ ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਅੰਤ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਪਲੌਗ ਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਾਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠਿਆ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਲੌਗ ਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਰਿਪੁਦਮਨ ਨੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਰਮ-ਅਪ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਾਲ 500 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦਿਲਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਇੰਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਲੌਗ ਰਨ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈਇਛਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 150 ਕਿਲੋ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਿਆ। ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੇਰੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 720 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰ ਕਿਤੇ ਈਕੋ ਫਿਟਨੈਸ ਕਲਬ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕਲੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nationwide Clean India campaign culminates with Fit India Plog Run; 500 participants collect 150kgs of litter
31 OCT 2021 5:27PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Ripudaman Bevli, known for his consistent campaign towards a litter free India, led the Fit India Plog Run
The Fit India Plog Run, an annual nationwide event organised as part of the Fit India Movement was held at the Jawaharlal Nehru Stadium in the national capital this Sunday morning. Plogging is a unique activity that combines fitness and cleanliness - Swaachta and Swasth - in which participants collect litter while jogging.
Shri Manoj Sethi, Joint Secretary and Financial Advisor at the Ministry of Sports,
Shri LS Singh, Joint Secretary, Sports, Ms. Ekta Vishnoi, Mission Director, Fit India and other senior officers of the Ministry were present at the event which was attended by over 500 athletes and coaches. Ripudaman Bevli, known for his consistent campaign towards a litter free India, led the Fit India Plog Run as participants collected garbage while jogging. The day also marked the end of the 'Clean India' campaign for this year, which started on October 1.
Expressing his joy on the reception the event has got, Shri LS Singh said, "It is wonderful to see so many young boys and girls participating in the Plog Run today which is part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. This enthusiasm will go a long way in making our country clean and our citizens fit at the same time."
Ripudaman, who is known as the Plogman of India, guided the 500-member group with warm-up exercises at the start of the day's proceedings and administered the Plastic Free Pledge to participants at the end.
"We are thankful to the Government of India for making the Plog Run such a grand affair. Over the years, lakhs of people have volunteered over the country. Today, we all picked around 150kgs of litter. In two years' time, I plan to take this movement to across all 720 districts of the country as well as make eco fitness clubs and Fit India clubs everywhere."
The participants at the event also took the Unity Pledge on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas, which is celebrated to mark the birth anniversary of Sardar Vallabh Bhai Patel.