Ministry of Information & Broadcasting
Ensuring self-sufficiency of Lakshadweep in the Fisheries Sector is Union Government’s priority - Dr. L Murugan
29 OCT 2021 7:10PM by PIB Thiruvananthpuram
Kochi: Oct 29, 2021
Union Minister of State for Information and Broadcasting & Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. L Murugan reached Lakshadweep today on his three-day visit. He was welcomed at Agatti by the Administration and was given a guard of honour by the Indian Reserve Battalion. Thereafter, the Minister visited the Hatchery for Ornamental Fish where scientists briefed him. He then had an interaction with Women SHGs of the island trained in this sector. In the interaction, the Minister said that the aim of the Union Government was to empower the residents of Lakshadweep especially women and fishermen. He urged them to concentrate on the immense potential of seaweed farming and emerge as entrepreneurs by availing benefits under the PM Matsya Sampada Yojana (PMMSY).
Later in the day, he also interacted with the fishermen community of the Island. He said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi was to ensure the self-reliance of the Island in the fisheries sector. Infrastructure for marine processing can be created and value addition can be done under PMMSY. The Minister also instructed the Fisheries Department to restart Monsoon welfare schemes for fishermen who faced difficulties during the trawling ban period. He also distributed various benefits under PMMSY to selected beneficiaries.
After visiting some fishing farms, the Minister left for Kavaratti Islands where he was welcomed by senior officials. In the evening, the officials briefed the Minister on the progress of various developmental activities in the UT. Dr Murugan also interacted with the local fishermen community.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ലക്ഷദ്വീപിലെ മത്സ്യതൊഴിലാളികളുടെ ട്രോളിംഗ് നിരോധന സമയത്തെ മൺസൂൺ ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ കുടുതൽ കാര്യക്ഷമമായി പ്രാവർത്തികമാക്കുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ഡോ. എൽ മുരുകൻ
29 OCT 2021 7:10PM by PIB Thiruvananthpuram
കൊച്ചി, ഒക്ടോബർ 29, 2021
ലക്ഷദ്വീപിലെ മത്സ്യതൊഴിലാളികളുടെ ട്രോളിംഗ് നിരോധന സമയത്തെ മൺസൂൺ ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ കുടുതൽ കാര്യക്ഷമമായി പ്രാവർത്തികമാക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ, മത്സ്യ ബന്ധന, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോൽപാദന സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ മുരുകൻ പറഞ്ഞു. മൂന്നു ദിവസത്തെ ലക്ഷദ്വീപ് സന്ദർശനത്തിനായി എത്തിയ അദ്ദേഹം, അഗത്തി ദ്വീപിൽ മത്സ്യതൊഴിലാളികളുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തുകയായിരുന്നു. ലക്ഷദ്വീപിൻ്റെ മത്സ്യ ബന്ധന മേഖലയെ സ്വയം പര്യാപ്തതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതിന് വേണ്ട പദ്ധതികളാണ് കേന്ദ്ര സർക്കാർ ആസുത്രണം ചെയ്തു വരുന്നത്. അതിനായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പ്രത്യേക നിർദേശ പ്രകാരമാണ് താൻ ലക്ഷദ്വീപിലെത്തിയതെന്നും കേന്ദ്ര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലക്ഷദ്വീപ് നിവാസികളെ പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകളെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെയും ശാക്തീകരിക്കുക എന്നതാണ് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ലക്ഷ്യമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യസമ്പദ യോജനയുടെ ഭാഗമായി ഐസ് ബോക്സുകളും, ഓട്ടോ ക്യാരിയർ വണ്ടികളും മന്ത്രി മത്സ്യതൊഴിലാളികൾക്കായി അഗത്തി ദ്വീപിൽ വിതരണം ചെയ്തു. രാവിലെ ഓർണമെന്റൽ ഫിഷ് ഹാച്ചറി സന്ദർശിച്ച അദ്ദേഹം ഈ മേഖലയിൽ പരിശീലനം ലഭിച്ച വനിതകളുമായി കുടിക്കാഴ്ച്ച നടത്തി.
അന്താരാഷ്ട്ര വിപണന മൂല്ല്യമുള്ള കടൽ പായൽ കൃഷിക്ക് ലക്ഷദ്വീപിലും അനന്ത സാദ്ധ്യതകളാണ് ഉള്ളതെന്നും ഈ മേഖലയിലെ വനിതാ സംരഭകർക്കായി കുടുതൽ ധനസഹായങ്ങൾ കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഉറപ്പു വരുത്തുമെന്നും ശ്രീ മുരുകൻ പറഞ്ഞു. വൈകുന്നേരം കവരത്തി ദ്വീപിലെത്തിയ അദേഹം ലക്ഷദ്വീപ് അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്ററുടെ അഡ്വൈസർ ശ്രീ എ അൻബരസു ഉൾപ്പെടുന്ന ഉന്നത ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി യോഗം ചേർന്നു.
നേരത്തെ അഗത്തി വിമാനത്താവളത്തിൽ എത്തിയ അദ്ദേഹത്തെ ദ്വീപ് ഭരണകൂടത്തിന്റെ ആഭിമുഖ്യത്തിൽ സ്വീകരിക്കുകയും, ഇന്ത്യൻ റിസർവ് ബറ്റാലിയൻ ഗാർഡ് ഓഫ് ഓണർ നൽകുകയും ചെയ്തു.