Ministry of Tourism
Union Minister Shri G. Kishan Reddy addresses the conference of Tourism and Culture Ministers of the Southern Region in Bengaluru
Under Swadesh Darshan Scheme, Tourism Ministry has sanctioned 15 projects in Southern States worth Rs. 1088 crores: Shri G Kishan Reddy
6 projects sanctioned under PRASHAD scheme for Southern Region amounting to 15% of total schemeoutlay
28 OCT 2021 6:10PM by PIB Delhi
Key Highlights
• Two day’s conference of Tourism and Culture Ministers of the Southern Regions begins in Bengaluru
• MoS Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying ; and MoS in Ministry of Information & Broadcasting Shri Dr. L. Murugan;MoS Ministry of New and Renewable Energy Shri BhagwanthKhuba and MoS for Tourism, GoI Shri Ajay Bhatt also graced the event
• Various Ministries including M/o Tourism, M/o Shipping, M/o Railway and Archaeological Survey of Indiagave presentations on first day today
Union Minister of Tourism, Culture &DoNER Shri G. Kishan Reddy addressed the inauguration session of two days’ conference of Tourism and Culture Ministers of the Southern Region today in Bengaluru, Karnataka. Minster of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and andMoS in Ministry of Information & Broadcasting Shri Dr. L. Murugan; Minister of State, Ministry of New and Renewable Energy Shri BhagwanthKhuba and Minister of State for Tourism, GoI Shri Ajay Bhatt also graced this event. Secretary Culture, GOI Shri. Govind Mohan, Senior Officials from various Central Ministries, State Governments, Union Territory Administrations (UTs), Media and industry stakeholders were also present.
Speaking on the occasion, Shri G Kishan Reddy said that under the Prime Minister’s guidance and leadership it took us only 281 days to administer100 crore COVID vaccine doses. There can be no bigger confidence booster for the revival of tourism than vaccination. “Tourism & Culture Ministers Conference of the South Indian Region to discuss and deliberate on the tourism development strategy for the region is in line with the Prime Minister’s idea of Cooperative Federalism - where the Government of India and the state governments come together to find solutions for a better India”, Shri Reddy added.
Shri Reddy further said that he truly believes that the Southern Region is unique in its offerings and Ministry has laid special emphasis on developing infrastructure, on-ground capacity, and skills. Shri Reddy informed that under the Swadesh Darshan Scheme, which focuses on integrated development of theme-based tourist circuits, the Ministry has sanctioned 15 projects in Southern States worth Rs. 1088 crores. “Under the PRASHAD scheme (Pilgrimage Rejuvenation and Spirituality Augmentation Drive), the Ministry has sanctioned 6 projects in the region that amounts to 15% of the entire scheme budget”, he added.
Shri Reddy said that recently, the Ministry of External Affairs on the request of the Ministry of Tourism has appointed dedicated 20 Tourism Officers in Indian Missions abroad. This will enable us to widely promote Indian tourism in countries such as Australia, Canada, USA, France, Germany, and Gulf Countries. “India’s civilisation heritage goes back to many thousands of years and this Azadi Ka Amrit Mahotsav is also an opportunity to pay a tribute to all those people that fought for the preservation of our heritage”, he added.
Dr. L. Murugan highlighted the importance of Religious & Spiritual Tourism in the development of tourism sector. Shri Murugan said that Prime Minister Shri Narendra Modi has shown keen interest in tourism sector. His vision of developing India as a multi-modal tourist destination is now being executed . “Each State of India has a unique potential of contributing to this vision of Shri Narendra Modi”, he added. Shri Murgan further said that as we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav it is our duty to encourage the younger generations to visit the memorial of these freedom fighters and devote themselves in the service to the Nation.
Minister of State for Tourism and Defence, Sh. Ajay Bhatt said, “Culture and tourism complement each other in today's changing world. If culture is the soul of any society, tourism is the medium of understanding and knowing that society. If our culture is rich then tourism is the means of demonstrating this prosperity. That is why it is necessary to see culture and tourism as two sides of the same coin. The people of South India have understood this very well and that is why there has often been a very good development in the field of tourism here.” Shri Bhatt also highlighted the impact of 100 crore vaccination on tourism sector.
Union Minister of state for Chemicals and Fertilisers, Shri Bhagwant Khuba spoke of the historical significance of Basavanna Kalyan in Bidar, Karnataka and Lord Basaveshwara. Shri Khuba urged the Ministry of Tourism to develop Bidar through Tourism schemes like PRASAD.
During first day of conference ADG of M/o Tourism Smt. Rupinder Brar gave presentation on the various projects/initiatives/programmes being undertaken for the creation of tourism infrastructure, marketing & promotion, and skill development programmes in the Southern Region. After that Director General, Archaeological Survey of India and Ministry of Tourism Smt. V Vidyavathi gave presentation on Heritage projects, monuments, and other cultural initiatives in the Southern Region. Potential of Cruise Tourism & Rail Tourism in the Southern Region and opportunity in Southern Region State–wise/UT-wise presentations were also given.
Ministry of Tourism promotes India as a holistic destination including southern region States & UTs on various platforms in Digital, Print and Social Media. Since April 2020, under Dekho Apna Desh campaign, the Ministry of Tourism is conducting webinars on various tourism products including dedicated webinars on States & UTs of Southern Region. The connectivity by air, rail and road to various destinations in the region is excellent and sought-after destinations by many.
The Ministry of Tourism has concentrated on the issues of Skill development in tourism sector, creating a pool of well trained and professional Tourist Facilitators is essential for providing world class services to the tourists, promotion and marketing for creating awareness about the destination in the domestic and international markets.
As the domestic tourism is showing a great surge in the last few months and as the borders will be open for international tourists soon, building confidence and trust of the tourists is extremely important. In this connection, the Ministry of Health and Ministry of Tourism have already notified COVID-19 Safety and hygiene protocols. The Ministry has put in place a System for Assessment, Awareness and Training in Hospitality Industry (SAATHI) to ensure compliance with COVID 19 Safety and Hygiene guidelines and to ensure safety and health of employees / customers. SAATHI initiative aims to assist in the preparedness of Hotels to continue operations safely and also restore the confidence of guests and enhance the image of the hotel as a responsible hotel. As on date, more than 10,000 accommodation units have registered under SAATHI. The hotel units from States and UTs of Southern region has shown a good response in registering their units on the portal to follow the necessary protocols.
Ministry of Tourism undertakes development of infrastructure at tourist destinations across the country under its infrastructure development schemes viz. Swadesh Darshan (SD) and PRASHAD (National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive). In Swadesh Darshan Scheme 76 projects have been sanctioned across India which also includes projects from Southern Region States and UTs. Under Swadesh Darshan scheme projects have been sanctioned in different themes such as Coastal Circuit, Buddhist Circuit, Eco Circuit, Spiritual Circuit etc. Under PRASHAD Scheme, 37 projects have been sanctioned in India which also includes projects from the Southern States. These efforts are expected to culminate in a major fillip to the tourism sector in the region.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1088 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਯੋਜਨਾ ਖਰਚ ਦਾ 15% ਵੰਡਿਆ
28 OCT 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ :
• ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
• ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ; ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ; ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰ ਕਦੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ 100 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 281 ਦਿਨ ਲੱਗੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਬੜਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੱਖਣ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ, ਖੇਤਰ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਇਕੱਠੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ , ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1088 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਸਾਦ ( ਪਿਲਗ੍ਰਿਮੇਜ ਰਿਜੂਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਪਿਰੀਊਅਲਿਟੀ ਆਗਮਨਟੇਸ਼ਨ ਡਰਾਇਵ ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਪੂਰੇ ਯੋਜਨਾ ਬਜਟ ਦਾ 15% ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ਉੱਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ 20 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਅਮਰੀਕਾ, ਫ਼ਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ।”
ਡਾ. ਐੱਲਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਮੋਡਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੋ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਿੱਕੇ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ”ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਟ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੀਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਬਸਵੰਨਾ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਬਾ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵਰਗੀਆਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬੀਦਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ( ਏਡੀਜੀ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਾਰੀਕਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ , ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ /ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ , ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ ਵਿੱਦਿਆਵਤੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ । ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਰੇਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਖੇਤਰ - ਵਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਿਜੀਟਲ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੰਚਾਂ ਉੱਤੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ , ਦੇਖੋ ਆਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਲਈ ਹਵਾਈ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨ ਹਨ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਸ‍ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਜਬਰਦਸਤ ਉਛਾਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀ ਲਈ ਸੀਮਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਇਸ ਲਈ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ‘ਸਿਸਟਮ ਫੋਰ ਐਸੇਸਮੈਂਟ, ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇਨ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟਰੀ’ ( ਸਾਥੀ ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ/ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਥੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹੋਟਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਦੀ ਅਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ , 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਸਾਥੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਈ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਟਲ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਿਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ (ਐੱਸਡੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਦ (ਪਿਲਗ੍ਰਿਮੇਜ ਰਿਜੂਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਪਿਰਿਊਐਲਿਟੀ ਆਗਮਨਟੇਸ਼ਨ ਡਰਾਇਵ) ਵਰਗੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 76 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੱਟੀ ਸਰਕਿਟ, ਬੋਧੀ ਸਰਕਿਟ, ਈਕੋ ਸਰਕਿਟ , ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰਕਿਟ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।