ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ; ਨਾਲ ਹੀ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਸੀਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
25 OCT 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਵਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ , ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮੇਕਾਨ ਲਿਮਿਟੇਡ , ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਇੰਵੇਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 1 ਅਰਬ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ , ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਰਥਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉਥੱਲ - ਪੁਥਲ ਤੋਂ ਬਚੀ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ 100 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤਿਅਧਿਕ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੈ ।
ਰੂਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹਾਲ ਦੀ ਸਫਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਇਕਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਹੈ। “ਸਾਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੰਸਾਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਵਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਆਈਪੀ ਬਾਰਡਿਨ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ । ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮੇਕਾਨ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ( ਨੀਤੀ , ਖ਼ਰਚ ਵਿਭਾਗ ) ਚਰਚਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ।
ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ - ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਖਾਸ ਇਸਪਾਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਪਤ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ।
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ 2019 – 20 ਵਿੱਚ 109 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ । “ਅਸੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 18 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 42 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ , ਨੌਕਰਸ਼ਾਹਾਂ , ਇਸਪਾਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ , ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ , ਸੈਕੰਡਰੀ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ , ਸੰਭਾਵਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ , ਇਸਪਾਤ ਸੰਘਾਂ , ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ । ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸ਼ਰੀ ਨੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਜਨਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਮੇਕਾਨ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਲਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ । ਇੱਕ ਤਰਫ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੰਭਾਵਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਵੱਲ , ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੇਟਲਸ ਐਂਡ ਫੇਰੋ ਅਲਾਇਜ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਰਕਾਂਤ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ਸਹਿਤ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖਰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸਪਾਤ ਲਈ ਇਨਵੇਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਲਆਈ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ, ਇਸਪਾਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੀਪ ਪ੍ਰੱਜਵਲਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Steel
Union Steel Minister Calls for Enhancing Production of Quality Steel; Also Calls for Reduced Dependence on Imports; Sh. RCP Singh Stresses on Importance of Reducing Carbon Footprint while Enhancing Production.
One day Seminar on the PLI Scheme for Specialty held
25 OCT 2021 6:06PM by PIB Delhi
Ministry of Steel organized a daylong Seminar on the PLI Scheme for Specialty Steel here today. The objective of the seminar was to provide a platform to the stakeholders for brainstorming key features of the PLI scheme, to leverage the opportunities and resolve the challenges that the industry may foresee. The seminar was organized along with MECON Ltd, FICCI and Invest India.Union Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh presided over the seminar and MoS Steel sh. Faggan singh Kulaste delivered special address on the occasion. Sh. Pradip Kumar Tripathi, Secretary Steel and other Senior Officials from the Ministry of Steel were also present.
Delivering the inaugural address Sh. Ram Chandra Prasad Singh said that we have successfully vaccinated 1 billion doses, which is praiseworthy. In spite of pandemic, our country maintained the process of economic activities and manufacturing activities survived the turbulence”. Shri Singh said that 100 crore vaccination against Covid-19 shows that as the nation India is capable of attaining goals even in extreme challenging situations.
Recalling his recent successful visit to Russia, the Minister said that India also should have a Centre of Excellence in the field of research to further enhance production of quality steel and reduce dependence on imports as a Nation. He said that equity and inclusiveness is the focus of the scheme. “We need to develop and strengthen our R&D in steel. IP Bardin, world renowned R&D institute and leader in development of specialty steel, is ready to collaborate with India in this important field. We should work together to make this PLI scheme, a success”, he said. The Minister also stressed on the importance of reducing carbon footprint while enhancing steel production.
Shri Singh mentioned that India is never short of demand for steel due to the progressive steps by the Government in different sectors. The vision of PLI is one such step, wherein we can reduce our dependence on import and move towards Atmanibhar Bharat. .
The Minister further said that there is huge scope for import substitution & export. PLI Scheme and its guidelines have been formulated by Ministry of Steel & MECON based on discussion with stakeholders, industry & inter-ministerial (NITI, Dept of Expenditure).
The Minister of State for Steel and Rural development Shri Faggan Singh Kulaste said that the objective of the Government is “Make in India- Atamnirbhar Bharat”. The scheme shall boost the production in specialty steel which will lead to employment generation. With this initiative, secondary steel producers and MSMEs sector will be benefited too. In his address Shri Kulaste also asked the stakeholders participating in the conference to discuss and come out with suggestions on the scheme.
The Secretary Steel, Shri Pradip Kumar Tripathi said that the steel industry leaders and government agencies are involved in developing this scheme. He also said that we have achieved 109 MT Steel productions in 2019-20, before pandemic set in. “We hope to increase the production of speciality steel from 18MT to 42 MT in the next 5 years through this scheme. Our aim is to improve Cost competitiveness of steel sector” he said.
The seminar witnessed participation from policy makers, bureaucrats, steel PSUs, integrated steel producers, secondary steel producers, potential investors, specialty steel makers, steel associations, academicians and others. Sh. Vikram Misri, Indian Ambassador to Peoples Republic of China also addressed the gathering virtually.
Shri Salil Kumar, CMD MECON, briefed the importance of PLI scheme and introduced the booklet on PLI scheme. He further elaborated the information and guidelines related to PLI scheme. The scheme, on one hand would attract potential investors and on the other, would incentivize the existing companies to add capacities and bring in newer technologies. The PLI scheme for the specialty steel would contribute significantly to the National Mission of Atmanirbhar Bharat laid by the Hon’ble Prime Minister and would provide a boost to the economic growth in the country.
FICCI’s Vice-President and Managing Director, Indian Metals & Ferro Alloys Ltd. Shri Subhrakant Panda spoke about Industry’s perspective. He said the PLI Scheme for 13 sectors, including Specialty Steel, have a significant outlay of ₹2 lakh crores & will provide a fillip to manufacturing sector in line with Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s clarion call to ‘Make in India’ for Atmanirbhar Bharat.
A report on PLI for Steel prepared by Investindia was released by Union Steel Minister Shri Singh in presence of Minister of State for Steel and Rural Development, Shri Kulaste, Secretary Steel, Shri PK Tripathi and other dignitaries on the dais. Earlier, lighting of lamp ceremony at the Seminar was held by the Steel Minister and Minister of State for steel and dignitaries of Steel Industry.