ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕਿਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵੱਡਾ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕਿਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਜੀਡੀਏਐੱਮ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ
25 OCT 2021 6:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਸੇਗਮੈਂਟ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕਿਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਦੇ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਸਮੇਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈੱਟ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਵੀ ਇਛੁੱਕ ਪਾਰਟੀ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕਾੱਮ)/ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦਾ ਲਾਭ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਹਰਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਤਸਵ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਡਾਇਨੌਮਿਕਸ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਰੀਦਦਾਰ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਅਲਪਕਾਲੀਨ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮੁੱਲ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅੰਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਲਚੀਲੇ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਮਤਾਂ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਨ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ
ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਾਧੂ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਬਾਧਿਤ (ਬਾਈਡਿੰਗ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਵੰਡ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀ, ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੈਪਟਿਵ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾ) ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦਕਰ ਆਰਪੀਓ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਗੈਰ –ਬਾਈਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪਾਵਰ ਪਰਚੇਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਏ) ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਬੰਧ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਹੋਰ ਲਾਭ ਵੀ ਹਨ। ਮਸਲਨ, ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਵਿੱਚ ਕਦੇ, ਉਪਯੁਕਤ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨਾ, ਆਰਈ ਜਨਰੇਟਰ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਦਿਨ ਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ) ਪੋਸੋਕੋ, ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ-ਫਾਰਵਰਡ ਮਾਰਕਿਟ ਪਰੰਪਰਿਕ ਡੇਅ-ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਐਕਸਚੇਜ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਬਿਡਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਪਰੰਪਰਿਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਊਰਜਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਥ ਬੋਲੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ-ਨਵੀਨ ਊਰਜਾ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਵੀਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਊਰਜਾ ਸੇਗਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਿਕ ਸੇਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਿਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਦੋਵੇਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੁੱਲ ਦੀ ਖੋਜ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Power
Union Minister of Power & New and Renewable Energy launches the Green Day Ahead Market (GDAM)
India is the only large electricity market in the world to implement a Green Day Ahead Market (GDAM) exclusively for renewable energy
GDAM is aligned to India’s aspiration of achieving 450 GW of green Capacity by 2030
25 OCT 2021 6:47PM by PIB Delhi
Shri R K Singh, Union Minister of Power & New and Renewable Energy, launched the new market segment, Green Day Ahead Market (GDAM) today.
On the occasion the Minister said that we are opening doors for Renewable Energy. In the set of reforms including the launch of GDAM today,any interested party can setup renewable energy capacity and sell it to Discoms / industries . sell renewable energy. Advantages of free ISTS will be available and Open access will be granted within 15 days.Large industries can go green. Our efforts have been to make doing the business simpler and GDAM is a step in this direction.
Shri Singh stated the we want to reduce our dependency on imported sources of fossil fuel .The government is working to putting in place the Green Hydrogen Mission under the guidance of Hon’ble Prime Minister , he added.
Speaking on the event Secretary Power Shri Alok Kumar stated that this is a day for celebration as a unique product has been launched for the energy market.
Energy transition is happening across the world and India is also committed to energy transition from fossil fuel to non-fossil fuel. Accordingly, the dynamics of the power market is changing. The buyer’s behavior is shifting from long term contracts to short term contracts and also towards the power market. Thus, this new initiative will help in enabling this energy transition.
The launch of the green day-ahead market will deepen the green market and will provide competitive price signals, besides offering an opportunity to the market participants to trade in green energy, in the most transparent, flexible, competitive, and efficient manner.
The market-based competitive prices will provide another option to renewable generators to sell power as well as accelerate the renewable capacity addition towards the Government’s vision of building India as a sustainable and efficient energy economy.
The distribution utilities would also be able to sell surplus renewable power generated in their area. The obligated entities (distribution licensee, open access consumers and captive power consumers) would also be able to meet the RPO target by directly buying green power from the power exchange(s). The non-obligated entities will be able to buy power on voluntary basis and help increasing the share of green power.
The introduction of GDAM is expected to create a domino effect that will lead to a gradual shift from PPA based contract to market-based models which will build and deepen the markets to the next level, paving the way for India to meet its ambitious target of 450 GW green capacity by 2030.
The other benefits of participating in the GDAM would be reduction of curtailment of green power, unlocking untapped renewable energy potential, ensuring instant payment to RE generators ie on the day of delivery itself.
National Load Despatch Centre (NLDC), POSOCO, as the Nodal Agency, has set up the latest technologies and communication infrastructure for facilitating the Green Day Ahead Market.
The Green Day-ahead market will operate in an integrated way with the conventional day-ahead market. The Exchanges will offer the market participants to submit bids together for both conventional and renewable energy through the separate bidding windows. The clearance will take place in a sequential manner - renewable energy bids will be cleared first in accordance with the must run status of the renewables, followed by conventional segment. This mechanism will allow renewable energy sellers to subsequently bid in the conventional segment should their bids remain uncleared in the green market. There will be separate price discoveries for the both the conventional and renewables.