ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਿਤ ਇਸਪਾਤ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਸਬੰਧੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ
23 OCT 2021 10:33AM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 (ਸੋਮਵਾਰ) ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਿਤ ਇਸਪਾਤ ( ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਇਸਪਾਤ) ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ – ਪੀਐੱਲਆਈ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਿਨ ਭਰ ਚਲੇਗੀ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਿਤ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 6,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਇਸਪਾਤ’ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਕੂਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਵਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਟੇਡ/ਪਲੇਟੇਡ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦ, ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ/ਟੁੱਟ-ਫੁੱਟ ਰਹਿਤ ਇਸਪਾਤ, ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਿਤ ਪਟੜੀਆਂ/ਰੇਲਿੰਗ, ਮਿਕਸਡ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦ, ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਤਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਇਸਪਾਤ। “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਆਰਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਇਸਪਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਫਸਰ, ਇਸਪਾਤ ਸੰਬੰਧੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਇਸਪਾਤ ਸੰਘ ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Steel
Seminar on the PLI Scheme for Specialty Steel on October 25, 2021
23 OCT 2021 10:33AM by PIB Delhi
The Ministry of Steel is organizing a daylong Seminar on the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel on October 25, 2021 (Monday) at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Union Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh, and Minister of State for Steel, Shri Faggan Singh Kulaste will be addressing the inaugural session. Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and senior government dignitaries will also participate in the Seminar. The key objective of the seminar is to provide a platform to all interested stakeholders for brainstorming and providing additional on the scheme.
The Union Government has approved a Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel to be implemented over FY 2023-24 to FY 2029-30 with a budgetary outlay of ₹ 6,322 crore. The PLI scheme is aimed at boosting domestic production of ‘Specialty Steel’ by attracting significant investment. The Scheme shall be applicable for five (05) indicative product categories, viz, Coated/Plated Steel Products, High Strength/Wear Resistant Steel, Specialty Rails, Alloy Steel Products and Steel Wires and Electrical Steel. Keeping in view the goal of “Atmanirbhar Bharat”, the PLI scheme is one step towards attracting potential investors and to entice the existing companies to add capacities and bring in newer technologies into the country. A detailed notification and the guidelines have been published on the website of Ministry of Steel.
Technical sessions have been planned to have detailed discussions on the scheme with the industry stakeholders. Seminar will also witness participation from policymakers, bureaucrats, steel PSUs, integrated and secondary steel producers, potential investors, steel associations, among others.