નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રી નિર્મલા સીતારમણે વોશિંગ્ટન ડીસીમાં ચોથી જી20 નાણામંત્રીઓ અને કેન્દ્રીય બેંકોના ગવર્નરો (એફએમસીબીજી) ની બેઠકમાં હાજરી આપી
14 OCT 2021 10:06AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આઇએમએફ-વર્લ્ડ બેંકની વાર્ષિક બેઠક દરમિયાન વોશિંગ્ટન ડીસીમાં 13 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ યોજાયેલી ઇટાલિયન પ્રેસિડેન્સી હેઠળ ચોથી જી20 નાણામંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નર્સ (એફએમસીબીજી)ની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠક G20 ઇટાલિયન પ્રેસિડેન્સી હેઠળની અંતિમ FMCBG બેઠક હતી અને વૈશ્વિક આર્થિક પુન:પ્રાપ્તિ, નબળા દેશોને મહામારી સમર્થન, વૈશ્વિક આરોગ્ય, આબોહવા ક્રિયા, આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરા અને નાણાકીય ક્ષેત્રના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા અને કરાર થયા હતા.
રોગચાળામાંથી સતત પુન:પ્રાપ્તિ માટે, G20ના નાણાં મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેન્કના ગવર્નરો નાણાકીય સ્થિરતા અને લાંબા ગાળાની રાજકોષીય સ્થિરતાને જાળવી રાખવા, અને નકારાત્મક જોખમો અને નકારાત્મક અસરો સામે રક્ષણ આપતી વખતે સહાયક પગલાંની અકાળે ઉપાડ ટાળવા સંમત થયા.
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે કટોકટીમાંથી બહાર આવવા માટે, બધાને રસીઓની સમાન ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી એક મોટો પડકાર છે. નાણાં મંત્રીએ સૂચવ્યું કે સતત ટેકો, સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવી, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવો અને માળખાકીય સુધારાઓને અમારા નીતિ લક્ષ્યોમાં સમાવવા જોઈએ.
નાણાં મંત્રીએ રોગચાળાને પ્રતિભાવ આપવા અને નબળા દેશોને દેવા રાહતનાં પગલાં અને નવી SDR ફાળવણી દ્વારા ટેકો આપવા માટે G20 ની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી. શ્રીમતી સીતારમણે સૂચિત દેશો સુધી લાભો પહોંચે તે માટે પ્રયત્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સૂચન કર્યું.
નાણામંત્રીએ G20 મંત્રીઓ અને રાજ્યપાલો સાથે જોડાઈને આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવાના પ્રયાસોને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર સહમતિ દર્શાવી. શ્રીમતી સીતારમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિવિધ પોલિસી સ્પેસ અને દેશોના જુદા જુદા પ્રારંભિક બિંદુઓને ધ્યાનમાં લેતા, સફળ પરિણામો તરફ આગળ ચર્ચા કરવા માટે યુનાઇટેડ નેશન્સના ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ક્લાઇમેટ ચેન્જ અને પેરિસ કરારના સિદ્ધાંતો પર આધારિત આબોહવા ન્યાયની કેન્દ્રિયતા મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
અર્થતંત્રના ડિજિટલાઇઝેશનથી ઉદ્ભવતા પડકારોને ઉકેલવા માટે, G20 FMCBG એ 8 ઓક્ટોબર 2021 ના ​​રોજ બેઝ ઇરોશન એન્ડ પ્રોફિટ શિફ્ટિંગ (BEPS) પર OECD/G20 ઇન્ક્લુઝિવ ફ્રેમવર્ક દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી વિગતવાર અમલીકરણ યોજનામાં દર્શાવેલ બે સિદ્ધાંત ઉકેલ અને કરારને સમર્થન આપ્યું છે.
G20 એફએમસીબીજીએ વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત, ટકાઉ, સંતુલિત અને સમાવેશી વૃદ્ધિ તરફ લઈ જવા માટે G20 એક્શન પ્લાનમાં નિર્ધારિત દૂરંદેશી એજન્ડાને આગળ વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરતા આ બેઠકનું સમાપન થયું.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends 4th G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) Meeting in Washington D.C.
14 OCT 2021 10:06AM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in the 4th G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) Meeting under the Italian Presidency held on 13th October, 2021 in Washington D.C. on the sidelines of the IMF-World Bank Annual Meetings.
The meeting was the final FMCBG Meeting under the G20 Italian Presidency and saw discussions and agreements on various issues concerning global economic recovery, pandemic support to vulnerable countries, global health, climate action, international taxation and financial sector issues.
For a sustained recovery from the pandemic, the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors agreed to avoid any premature withdrawal of support measures, while preserving financial stability and long-term fiscal sustainability, and safeguarding against downside risks and negative spillovers.
Smt. Sitharaman noted that for transitioning from crisis to recovery, one of the major challenges is ensuring equitable access to vaccines for all. The Finance Minister suggested that keeping up the support, building resilience, enhancing productivity and structural reforms should be our policy goals.
The Finance Minister appreciated the role of G20 in rallying pandemic response and supporting vulnerable countries through debt relief measures and the new SDR allocation. Going forward, Smt. Sitharaman suggested on focusing efforts on making the benefits reach the intended countries.
The Finance Minister joined the G20 Ministers and Governors in agreeing on the need for strengthening efforts to counter climate change. Smt. Sitharaman emphasised that considering the varied policy spaces and different starting points of countries, the centrality of climate justice based on United Nations’ Framework Convention on Climate Change and principles of Paris Agreement would be critical for taking forward discussions towards successful outcomes.
For addressing tax challenges arising from the digitalisation of the economy, the G20 FMCBGs endorsed the final agreement as set out in the Statement on a two-pillar solution and the Detailed Implementation Plan released by the OECD/G20 Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting (BEPS) on 8th October, 2021.
The meeting concluded with the G20 FMCBGs reaffirming their commitment to advance the forward-looking agenda set in the G20 Action Plan to steer the global economy towards a strong, sustainable, balanced and inclusive growth.