ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਇਸ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
11 OCT 2021 8:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਜਾਰੀ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਬੰਗਲੂਰੁ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵੁਡ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਨਫੰਰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਚੰਦਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਫਾਇਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਰਸਰੀ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮੁਫਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਇਸ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਚੰਦਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਚੰਦਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ 85 % ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਐਂਟੀ- ਬਾਇਓਟਿਕ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ- ਰੋਧੀ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਦਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟਿਕਲ‍ਸ, ਪਰਸਨਲ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਰਨੀਚਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਚੰਦਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਚੀਨ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਚੰਦਨ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ 30 ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਵਪਾਰ ਖੋਜ ਨੇ 2040 ਤੱਕ ਇਸ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸਰੂਪ 3 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਜਬਰਦਸਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ। ਗੁਣਵੱਤਾਯੁਕ‍ਤ ਉਤ‍ਪਾਦ ਬਣਾਕੇ ਅਗਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਭੁਨਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਚੰਦਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਸਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਚੰਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਵਾਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh inaugurates training program on Sandalwood Farming & Management of its health
Such initiative will help attract the youth towards sandalwood farming, revive this declining art & help reposition India as a market leader in the trade, says Shri Giriraj Singh
11 OCT 2021 8:23PM by PIB Delhi
As a part of the ongoing ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ initiative, Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Giriraj Singh today inaugurated a training program on Sandalwood Farming & Management of its health via video conferencing in association with the Institute of Wood Science & Technology (IWST), Bengaluru. The program is structured around the basics & benefits of Indian sandalwood, seed handling, nursery techniques & managing the health of the plant. Addressing the gathering, the Minister lauded this free of cost training initiative which he believes will help attract the youth towards sandalwood farming, revive this declining art & help reposition India as a market leader in the trade.
Sandalwood has been long associated with the Indian heritage & culture, as the country contributed 85% of the world’ sandalwood trade erstwhile. However, off late this has been declining at a fast rate. With anti-bacterial, anti-biotic & anti-cancer benefits amongst others, sandalwood finds its uses in pharmaceuticals, personal care & furnitures.
Globally, India & Australia are the largest growers of sandalwood, while the biggest markets lie in the United States, China, Japan & the Indian domestic market. While in 2020 the world sandalwood market stood at USD 300 million, World Trade Research pegs the market size at USD 3 billion by 2040. Identifying this tremendous growth potential, the Minister laid emphasis on preparing for the upcoming demand from right now by creating export quality products. This he felt can be achieved by taking up multiple initiatives like establishing Sandalwood Technology Innovation centres in the growing states under the leadership of IWST, value addition in training & skill development as well as introducing new methods of cultivation among farmers & young entrepreneurs.