ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਟੀਆਈਡੀਸੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
12 OCT 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਵੀਓਸੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਰਪਜ਼ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਨੂੰ ਐੱਸਪੀਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜੋ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਅਰਥਾਤ ਚੇਨਈ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਟੀਆਈਡੀਸੀਓ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਸਵੀਪੀ ਵਿੱਚ ਇਕਵਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਇਕਵਿਟੀ ਯੋਗਦਾਨ/ਨਿਵੇਸ਼ 167 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਹੈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ/ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟੀਆਈਡੀਸੀਓ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਇੰਜਨ ਵੀ.ਓ. ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੇਲ-ਸੜਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਜਿਵੇਂ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਫ੍ਰੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਾਧਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈਸ ਗੁਦਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਮੋਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਟਰਮਿਨਲ , ਬਲਕ ਅਤੇ ਬ੍ਰੇਕ-ਬਲਕ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਨਿਕਾਸੀ, ਕੈਦੀ ਭੰਡਾਰਣ ਯਾਰਡ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ, ਸਾਰਟਿੰਗ, ਲੇਬਲਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਆਦਿ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਚੇਨਈ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ ਉਦਯੋਗ ਸੰਵਰਧਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ- ਸਿਪਕੋਟ ਤੋਂ 99 ਸਾਲ ਦੀ ਲੀਜ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 121.74 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਰੁੰਬਦੂਰ ਦੇ ਕੋਲ ਮਾਪੇਦੁ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਭੂਮੀ ਰਣਨੀਤੀਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਉਦਯੌਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਚੇਨਈ ਦੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 35 ਮਲਟੀ - ਮੌਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਦੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ/ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਪਿਆਂ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 121.74 ਦੇ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਪੋਰਟ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਟੀਆਈਡੀਸੀਓ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 36.23 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਆਧਾਰਭੂਤ ਸੰਰਚਨਾ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਦੰਬੱਤੂਰ ਦੇ ਨਿਕਟਤਮ ਰੇਲ ਹੈਡ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MOU with NHAI & TIDCO for Development of Multi-Modal Logistics Park (MMLP) in Chennai Port's land
12 OCT 2021 4:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbanand Sonowal has announced forming of a Special Purpose vehicle (SPV) for development of a Multimodal Logistics Park (MMLP) at VOC Port in Chennai. The MMLP to be developed through Public Private Partnership with the SPV providing land and connectivity and the actual MMLP infrastructure to be developed by a private developer. He said, all the three stake holders viz, Chennai Port Authority, TIDCO and NHAI will be equity partners in the proposed SVP. The Minister informed that equity contribution/investment of the Chennai Port is the cost of the land amounting to Rs 167 crore, NHAI/NHIDCL contribution is Rs l30 crore and that of State govt. through TIDCO is Rs 50 crore.
Speaking at the virtual MoU signing in New Delhi today, Shri Sonowal said, V.O. Chidambaranar Port, the economic engine of South Tamilnadu, has proposed for setting up of Multimodal Logistics Park due to its advantages such as excellent Rail-road connectivity, proximity to Main Sea Route, all weather operational conditions, and geographic position to link Eastern coast with the Western coast. The Multimodal Logistics Park would facilitate infrastructure for enabling seamless multimodal freight transfer, and specialized storage solutions, such as cold storage, warehouses equipped with mechanized material handling and intermodal transfer terminals for containers, bulk and break-bulk cargo. Further, the MMLP would be offering value-added services such as Customs clearance, bonded storage yards, quarantine zones, testing facilities, warehousing management services, post-manufacturing activities such as kitting and final assembly, grading, sorting, labelling, packaging etc.
The Chennai Port authority has acquired a land parcel of 121.74 acres on a 99-year lease basis from SIPCOT for the purpose of developing a Dry Port. This land located in Mappedu Village near Sriperumbudur is strategically located near the major automobile industrial clusters. Also, on its own is developing as a warehousing hub of Chennai. The Government of India has taken a novel initiative to develop 35 Multi-Modal Logistic Parks (MMLP) under Bhartmala Pariyojana across the country to enhance the efficiency of Indian logistics and reduce the logistics costs. In this network of MMLPs, Chennai is among the first to be chosen for implementation. NHAI/ NHIDCL under Ministry of Road Transport and Highways have been assigned the task of developing MMLPs.
It is proposed to develop MMLP in the land parcel of 121.74 now in the possession of Chennai Port. In addition to Chennai Port's land, the Government of Tamil Nadu through TIDCO will be acquiring another 36.23 acres of land and the investment for this will be made available by the state government. The required road connectivity infrastructure will be done by NHAI, and later a railway line is proposed from the nearest rail head near Kadambattur for a length of about 12 kms.