આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે વર્ષ 2025-26 સુધી અટલ શહેરી કાયાકલ્પ અને પરિવર્તન અભિયાન – અમૃત 2.0ને મંજૂરી આપી
શહેરી ઘરોમાં વિશ્વસનિય અને વાજબી જળ પુરવઠો તથા સાફસફાઈની સેવાઓ પ્રદાન કરવી એ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે
અમૃત 2.0 માટે કુલ અંદાજિત ખર્ચ ₹ 2,77,000 કરોડ છે
અમૃત 2.0 તમામ કાયદેસર 4,378 શહેરોમાં ઘરોને નળ વાટે પાણીનું જોડાણ પ્રદાન કરીને જળ પુરવઠાનાં સાર્વત્રિક કવરેજનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે
લક્ષિત 500 અમૃત શહેરોમાં સુએજ/સેપ્ટેજ મેનેજમેન્ટ અંતર્ગત 100 ટકા ઘરોને આવરી લેવાનો લક્ષ્યાંક
મિશન ઇચ્છિત પરિણામો હાંસલ કરવા નળ વાટે 2.68 કરોડ જોડાણો અને 2.64 કરોડ નહેર/સેપ્ટેજ જોડાણો પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે
12 OCT 2021 8:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન 2.0 (અમૃત 2.0 – અટલ શહેરી કાયાકલ્પ અને પરિવર્તન 2.0 અભિયાન)ને વર્ષ 2025-26 સુધી મંજૂરી આપી હતી. આ મંજૂરી આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને આગળ વધારવા માટેના પગલાં સ્વરૂપે આપવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ પાણીના ફરતા અર્થતંત્ર મારફતે જળ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભ બનાવવાનો છે. મંત્રીમંડળ સમજે છે કે, શહેરી કુટુંબોને વિશ્વસનિય અને વાજબી જળ પુરવઠો અને સાફસફાઈ માટેની સેવાઓ પ્રદાન કરવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. આ તમામ ઘરોમાં નળ વાટે પાણીનું જોડાણ પ્રદાન કરીને, જળ સંસાધનોનું સંરક્ષણ/વિસ્તરણ, જળાશયો અને કૂવાઓનું નવીનીકરણ કરીને, વપરાશ થયેલા પાણીનું રિસાઇકલિંગ કરીને/ટ્રીટમેન્ટ કરીને ફરી ઉપયોગ કરીને હાંસલ થશે. પ્રોજેક્ટ પાઇપ મારફતે પાણીનો પુરવઠો પ્રદાન કરીને જીવનને સરળતા અને શહેરી ઘરોને સુએજ/સેપ્ટેજ સુવિધા તરફ દોરી જશે.
અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત)એ જૂન, 2015માં સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય જળ અભિયાન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું હતું. એમાં 500 શહેરોમાં નાગરિકોનું જીવન સરળ બનાવવા નળ વાટે પાણીનું જોડાણ અને નહેરનું જોડાણ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. અત્યાર સુધી 1.1 કરોડ ઘરોમાં નળ વાટે પાણીનું જોડાણ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે અને 85 લાખ સેપ્ટેજ જોડાણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે. 6,000 એમએલડી સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ ક્ષમતા વિકસાવવામાં આવી છે, જેમાંથી 1,210 એમએલડી ક્ષમતા ઊભી થઈ છે, જેમાં 907 એમએલડી ટ્રીટમેન્ટ થયેલા સુએજનો પુનઃઉપયોગ કરવા માટેની જોગવાઈ છે. જ્યારે 3,600 એકર વિસ્તાર ધરાવતા 1,820 પાર્ક વિકસાવવામાં આવ્યાં છે, ત્યારે અન્ય 1,800 એકર વિસ્તારને હરિયાળો બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. અત્યાર સુધી 1,700 ફ્લડિંગ પોઇન્ટ રદ થયા છે.
અમૃત હેઠળ નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરવા અમૃત 2.0નો લક્ષ્યાંક તમામ કાયદેસર 4,378 નગરોમાં ઘરોને નળ વાટે પાણીના જોડાણો પ્રદાન કરીને પાણીના પુરવઠાનું સાર્વત્રિક કવરેજ પ્રદાન કરવાનો છે. 500 અમૃત શહેરોમાં ઘરોને સુએજ/સેપ્ટેજ મેનેજમેન્ટનું 100 ટકા કવરેજ અન્ય એક ઉદ્દેશ છે. ઇચ્છિત પરિણામ મેળવવા 2.68 કરોડ નળ વાટે પાણીના જોડાણ પ્રદાન કરવા અને 2.64 કરોડ સેપ્ટેજ/નહેર જોડાણ પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે.
અમૃત 2.0 માટે કુલ અંદાજિત ખર્ચ 2,77,000 કરોડ છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી પાંચ વર્ષ માટે કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો 76,760 કરોડ છે.
મિશન પર ટેકનોલોજી આધારિત મજબૂત પોર્ટલ દ્વારા નજર રાખવામાં આવશે. તમામ પ્રોજેક્ટ જિઓ-ટેગ હશે. પેપર-લેસ અભિયાન બનાવવાનો પ્રયાસ થશે. શહેરો શહેરી જળ સંતુલન યોજના દ્વારા તેમના જળ સંસાધનો, વપરાશ, ભવિષ્યની જરૂરિયાત અને પાણીના નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરશે. આને આધારે શહેર જળ કાર્યયોજનાઓ તૈયાર થશે, જે રાજ્ય જળ કાર્યયોજના સ્વરૂપે તૈયાર થશે અને એને મકાન અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફંડ કેન્દ્ર, રાજ્ય અને યુએલબી (શહેરી સ્થાનિક મંડળો) દ્વારા વહેંચવામાં આવશે. કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યને ફંડની ફાળવણી રાજ્યની જળ કાર્યયોજનાને આધારે ત્રણ હપ્તામાં કરશે.
અમૃત 2.0 (શહેરી)ની અન્ય મુખ્ય ખાસિયતોમાં પેય જલ સર્વેક્ષણ છે, જે માપદંડ સમાન શહેરી જળ સેવાઓ માટે શહેરો વચ્ચે સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપશે. મિશન 10 લાખથી વધારે વસ્તી ધરાવતા શહેરોના પ્રોજેક્ટનાં 10 ટકા મૂલ્યને સરકારી ખાનગી ભાગીદારી મારફતે બજારમાંથી ધિરાણ સ્વરૂપે ઊભું કરવા પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. મિશન ટેકનોલોજી સબ-મિશન મારફતે દુનિયામાં જળ ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી ટેકનોલોજીઓ પણ લાવશે. ઉદ્યોગસાહસિકો/સ્ટાર્ટ-અપ્સને જળ ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. જળ સંરક્ષણ વિશે લોકોને વચ્ચે જાગૃતિ લાવવા માહિતી શિક્ષણ અને સંચાર (આઇસીઇ) અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે.
મિશન યુએલબીની નાણાકીય સ્થિતિ અને જળ સુરક્ષા માટે સુધારાલક્ષી એજન્ડા ધરાવે છે. રિસાયકલ થયેલા પાણી, પાણી સિવાયની આવક ઘટાડીને 20 ટકાથી ઓછી કરી અને જળાશયોના કાયાકલ્પ મારફતે પાણીની 20 ટકા માગ – જળ સાથે સંબંધિત મુખ્ય સુધારાઓ છે. મિલકત વેરા, યુઝર ચાર્જ અને યુએલબીની ધિરાણપાત્રતા વધારવા માટે સુધારા અન્ય મહત્વપૂર્ણ સુધારા છે. યુએલબીને સુધારાઓ કરવા બદલ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation – AMRUT 2.0 till 2025-26
Providing reliable and affordable water supply and sanitation services to urban households is a national priority
Total indicative outlay for AMRUT 2.0 is ₹ 2,77,000 crore
AMRUT 2.0, targets universal coverage of water supply by providing household tap connections in all 4,378 statutory towns.
100% coverage of household sewerage/ septage management in 500 AMRUT cities targeted
Mission targets to provide 2.68 crore tap connections and 2.64 crore sewer/ septage connections to achieve the intended outcomes.
12 OCT 2021 8:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved theAtal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation 2.0 (AMRUT 2.0) till 2025-26, as a step towards AatmaNirbhar Bharat and with aim of making the cities ‘water secure’ and ‘self-sustainable’ through circular economy of water. The cabinet understands that providing reliable and affordable water supply and sanitation services to urban households is a national priority. This will be achieved by providing functional tap connections to all households, undertaking water source conservation/ augmentation, rejuvenation of water bodies and wells, recycle/re-use of treated used water and rainwater harvesting. The project shall lead to ease of living by providing piped water supply and sewerage / septage facility to urban households.
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), first focused national water Mission was launched in June 2015 to facilitate ease of living to citizens in 500 cities by providing tap connections and sewer connections. So far, 1.1 crore household tap connections and 85 lakh sewer/ septage connections have been provided. 6,000 MLD sewage treatment capacity is being developed, of which 1,210 MLD capacity is already created, with provision for reuse of 907 MLD treated sewage. 1,820 parks with area of 3,600 acre have been developed, while another 1,800 acres of area is under greening. So far, 1,700 flooding points have been eliminated.
Taking forward the remarkable strides made under AMRUT, AMRUT 2.0, targets universal coverage of water supply by providing household tap connections in all 4,378 statutory towns. 100% coverage of household sewerage/ septage management in 500 AMRUT cities is other objective. Mission targets to provide 2.68 crore tap connections and 2.64 crore sewer/ septage connections to achieve the intended outcomes.
Total indicative outlay for AMRUT 2.0 is ₹ 2,77,000 crore including central share of ₹76,760 crore for five years from FY 2021-22 to FY 2025-26.
Mission will be monitored on a robust technology based portal. The projects will be geo-tagged. There will be an endeavor to make it a paper-less Mission. Cities will assess their water sources, consumption, future requirement and water losses through a city water balance plan. Based on this, city water action plans will be prepared which will be summed up as State Water Action Plan and will be approved by the Ministry of Housing and Urban affairs. The funds for the projects will be shared by Centre, State and ULBs. Central funds will be released to the States in three tranches based on allocation to the State as per State Water Action Plan.
Other key features of AMRUT 2.0 (U) include Pey Jal Survekshan which will encourage competition among cities for benchmarking urban water services. Mission will also encourage mobilization of market finance by mandating implementation of 10% of worth of projects in cities with population above ten lakh through Public Private Participation. Mission will also bring in the leading technologies in water sector in world through technology sub-Mission. Entrepreneurs/ start-ups will be encouraged in water eco-system. Information Education and Communication (IEC) campaign will be undertaken to spread awareness among masses about water conservation.
Mission has a reform agenda focussed towards financial health and water security of ULBs. Meeting 20% of water demand through recycled water, reducing non-revenue water to less than 20% and rejuvenation of water bodies are major water related reforms. Reforms on property tax, user charges and enhancing credit worthiness of ULBs are other important reforms. ULBs will be rewarded with incentive on accomplishing the reforms.