संरक्षण मंत्रालय
भारत-अमेरिका संरक्षण धोरण समूहाची वॉशिंग्टन डीसी इथे बैठक
09 OCT 2021 9:47PM by PIB Mumbai
भारताचे संरक्षण सचिव डॉ अजय कुमार आणि अमेरिकेच्या संरक्षण विभागाचे अवर सचिव, डॉ. कॉलिन कॅहल यांच्या सह-अध्यक्षतेखाली वॉशिंग्टन डीसी येथे 8 ऑक्टोबर 2021 रोजी भारत-अमेरिका संरक्षण धोरण समूहाची (डीपीजी)16 वी बैठक आयोजित करण्यात आली होती. द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याच्या सर्व बाबींचा सर्वसमावेशक आढावा घेण्यासाठी आणि मार्गदर्शन करण्यासाठी संरक्षण धोरण समूह हा भारताचे संरक्षण मंत्रालय आणि अमेरिकेचा संरक्षण विभाग यांच्यातील सर्वोच्च अधिकारी -स्तरीय यंत्रणा आहे.
भारत-अमेरिका प्रमुख संरक्षण भागीदारी, लष्कर ते लष्कर संबंध वाढवणे,मूलभूत संरक्षण करारांची अंमलबजावणी, संरक्षण सराव , तंत्रज्ञान सहकार्य आणि संरक्षण व्यापार करण्याबाबतच्या प्रगतीचा,या बैठकीत दोन्ही बाजूंनी आढावा घेण्यात आला. दोन्ही बाजूंनी प्रादेशिक सुरक्षा दृष्टीकोन आणि सहकार्य सामायिक करण्यात आले आणि भारत पॅसिफिक प्रदेशात सामायिक हितसंबंधांना प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने एकत्र काम करण्याचे मान्य करण्यात आले.
विविध द्विपक्षीय संरक्षण उपक्रम आणि यंत्रणांनी केलेल्या प्रगतीची माहिती सह-अध्यक्षांना देण्यात आली. संरक्षण तंत्रज्ञान आणि व्यापार उपक्रमाअंतर्गत हवाई- प्रक्षेपण मानवरहित हवाई प्रक्षेपक (यूएव्ही) सह-विकसित करण्यासाठी त्यांनी संयुक्त प्रकल्पाचा आढावा घेतला.उच्चस्तरीय संरक्षण औद्योगिक सहकार्य सुलभ करण्यासाठी भारतात आयोजित पहिल्या औद्योगिक सुरक्षा करार बैठकीचे उभय देशांनी स्वागत केले. संरक्षण उद्योगांमध्ये सह-विकास आणि सह-उत्पादनासाठी. विद्यमान नवोन्मेषी कार्यक्षेत्राचा वापर करण्याच्या दृष्टीने, खाजगी आणि सरकारी दोन्ही भागधारकांना प्रोत्साहन देण्यासाठी त्यांनी सहमती दर्शवली. अंतराळ, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, सायबर आणि मानवरहित हवाई प्रक्षेपक तंत्रज्ञानासारख्या नवीन क्षेत्रातील सहकार्याचे दोन्ही देशांनी स्वागत केले.
आगामी 2+2 मंत्रीस्तरीय चर्चेच्या तयारीचा दोन्ही बाजूंनी आढावा घेण्यात आला. संरक्षण धोरण समूहाची पुढील बैठक परस्पर सोयीच्या तारखांना भारतात घेण्याबाबत यावेळी सहमती झाली.

Ministry of Defence
India-US Defence Policy Group Meeting in Washington DC
09 OCT 2021 9:47PM by PIB Delhi
Defence Secretary of India Dr Ajay Kumar and the US Under Secretary of Defense for Policy, Dr Colin Kahl co-chaired the 16th meeting of the India-US Defence Policy Group (DPG) on 08 October 2021 in Washington DC. The DPG is the apex official-level mechanism between the Ministry of Defence of India and the US Department of Defense to comprehensively review and guide all aspects of bilateral defence cooperation.
The two sides reviewed the progress in operationalising India-US Major Defence Partnership, mil-to-mil engagements, implementation of foundational defence agreements, defence exercises, strengthening technology cooperation and defence trade. Both sides shared regional security perspectives and cooperation, and to work together to promote shared interests in the Indo Pacific region.
The co-chairs were apprised of the progress made by various bilateral defense initiatives and mechanisms. They took stock of the joint project to co-develop air-launched unmanned aerial vehicles (UAVs) under the Defence Technology and Trade Initiative. The two sides also welcomed the holding of inaugural Industrial Security Agreement meeting in India to facilitate high-end defence industrial collaboration. They agreed to encourage both the private and government stakeholders to utilise the existing innovation ecosystems in defence industries for co-development and co-production. Both sides welcomed the cooperation in new domains such as space, Artificial Intelligence, cyber and counter Unmanned Aerial Vehicle technologies.
The two sides reviewed preparation for the forthcoming 2+2 Ministerial Dialogue. It was agreed to hold the next DPG meeting in India on mutually convenient dates.