Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Key meeting focused on abatement of Air Pollution with Haryana, Delhi, Rajasthan, Punjab and Uttar Pradesh chaired by Union Environment Minister
Discussions held towards implementation of Action Plans by States to mitigate pollution due to dust, construction & demolition waste, biomass burning, vehicular pollution, combustion of Solid Waste and stubble burning
Union Environment Minister expresses satisfaction over the coordination and synergy reflected in the Action Plan by each State under the overall framework prepared by Commission on Air Quality Management(CAQM)
Outcome of Action Plan will significantly depend on efficacy of enforcement and implementation by the States: Shri Bhupender Yadav
23 SEP 2021 6:12PM by PIB Delhi
A meeting chaired by Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav was held at Indira Paryawaran Bhawan in New Delhi today, with Chief Minister of Haryana, Shri Manohar Lal Khattar, Environment Ministers of Delhi, Uttar Pradesh, Rajasthan and senior officials from Punjab and Ministries of Agriculture, Power, Animal Husbandry and all other stakeholders for improvement of air quality in Delhi-NCR which tend to aggravate during the winter season. The Chairman of Air Quality commission was also present.
The meeting was called to assess the preparedness and readiness of State administration for implementation of measures to prevent and control of air pollution in NCR which is also linked to Stubble burning in ensuing harvesting season.
Speaking during the meeting Shri Yadav said that it is heartening to note that the spirit with which the Commission for Air Quality was conceived is reflected in the intensive and serious efforts undertaken by the Commission on Air Quality Management in sensitizing the States in implementation of their Action Plans and expressed hope that with the collaborative efforts of all stakeholders, local administration, regulatory bodies and enforcement agencies coupled with aggressive awareness campaign, there will be significant improvement in Air Quality in Delhi-NCR region.
Stressing that the outcome of the Action Plan will significantly depend on the efficacy of the enforcement and implementation by the States, Shri Yadav also highlighted that issues requiring any inter-State and Inter-ministerial co-ordination will be adequately addressed by the Commission.
Management of Agriculture Stubble Burning (Parali) was discussed at length during the meeting. Burning of Parali during the period Sep – Oct has been attributed to poor air quality of the regions, which get aggravated due to local meteorological conditions in NCT. This has been observed in last few years.
It was informed that in the last one month Union Environment Minister with Ministers of major Ministries, have examined the various alternatives and existing policies and have tried to facilitate and strengthen the existing in-situ and ex-situ measures for control of stubble burning.
Measures, which are at various stages of its implementation, but will help in providing an enabling environment towards abatement of Air Pollution in Delhi NCR include in-situ management of stubble by bio-decomposition in large scale by the State of UP, Haryana, Delhi and Punjab, mandatory use of bio-mass with 50% paddy straw as a supplement fuel in Thermal Power Plants in NCR, setting up of a Task force which has been constituted to work out the mode and means for utilizing the non-basmati stubble as fodder in States of Rajasthan and Gujarat, common manure development facility using rice straw and private participation to encourage in-situ management of Parali (Bio-decomposition).
Various measures taken by the States were also informed during the meeting such as Rs 200 Crores has been allocated by the Government of Haryana to provide incentive to farmers for containing burning of Parali. It was mentioned that UP is resorting to bio-decomposition of Parali in 10 Lakh acres with an innovative exchange programme allowing exchange of Parali with cow dung based manure. Efforts have been made by Haryana Government for bio-decomposition in 1 Lakh acres; by Punjab in 5 Lakh acres and in 4000 acres by Delhi Government.
Air pollution in NCR is a cause of concern and the sources are diversified. Major sources which contribute to the poor air quality in the region can be attributed to emission arising from seasonal burning of Parali and other continuous emission sources such as vehicular, Thermal Power Plants and other industrial emissions.
Realizing the requirement to address the constraints and limitation for coherent and participatory approach to deal with the issues and to have Air-shed based approach, Government of India instituted “The Commission for Air Quality Improvement in NCR &AA” through promulgation of an ordinance in 2020, which was subsequently passed as an Act by Parliament in August 2021.
The Commission which has members from all States and important Stakeholders has made many efforts and interactions with the stakeholders. As on date, more than 8 advisories and 42 directions have been issued to deal with the challenges and also to enable the concern authorities to take appropriate action for improvement of air quality in the region. The Commission has also issued directions specifying that 5-10% of biomass fuels are to be mandatorily utilized by the Thermal Power Plants in NCR region which would allow the use of Parali besides enhancing the income of farmers.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੀਟਿੰਗ ਹਰਿਆਣਾ, ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਰਹੀ
ਧੂੜ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢੁਆਈ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਾੜਨ, ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਲੋਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਅਮਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
23 SEP 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਪਰਿਆਵਰਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਢੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਹ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ਿਕਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਤਰ-ਸੂਬਾਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਤੰਬਰ - ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮਾੜੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਲੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਾਇਓ-ਅਪਘਟਨ ਰਾਹੀਂ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਬਾਲਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 50% ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਮਾਸ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ, ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜੋ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਾ, ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਫ਼ੱਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਖਾਦ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 10 ਲੱਖ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਬਾਇਓ ਅਪਘਟਨ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਬਾਦਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਅਧਾਰਤ ਖਾਦ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 1 ਲੱਖ ਏਕੜ ; ਪੰਜਾਬ ਵਲੋਂ 5 ਲੱਖ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 4000 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਅਪਘਟਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਵਿਭਿੰਨ ਹਨ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਮੌਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰੰਤਰ ਉਤਸਰਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਨਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਏਅਰ-ਸ਼ੈੱਡ ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ "ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਏਏ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ" ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਐਕਟ ਵਜੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 8 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਅਤੇ 42 ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਲੋਂ 5-10% ਬਾਇਓਮਾਸ ਇੰਧਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।