ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 41 ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਪ੍ਰਦਾਨ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
17 SEP 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 41 ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕਰਣੀਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਵਿਸਤ੍ਰਤ: ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ 41 ਟ੍ਰੇਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ), ਅਪ੍ਰੇਂਟੀਸਸ਼ਿਪ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ), ਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਕੈਪੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਕਾਂਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨੰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਉੱਤੇ (ਬਾਟਮ-ਅਪ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਕਨਵਰਜੇਂਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਪੇਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰੇਨਰ (ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ) ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 9 ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ 2 ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਂਟੀਸਸ਼ਿਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੋ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ - ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਤੰਭ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਦੇ 11 ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
Click here to see list of awardees

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan presents Kaushalacharya Awards 2021 to 41 skill trainers
Government to provide academic equivalence to skills and create a robust integrated ecosystem - Shri Dharmendra Pradhan
Skill trainers are crucial for making India as the skill capital of the world- Shri Dharmendra Pradhan
17 SEP 2021 5:30PM by PIB Delhi
Union Education Minister and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan virtually presented Kaushalacharya Awards 2021 to 41 skill trainers for their exemplary contribution to the skill ecosystem. These 41 trainers are from several initiatives and training programmes of Skill India— Directorate General of Training (DGT), Apprenticeship, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), Jan Shikshan Sansthan (JSS) and Entrepreneurship.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that our skill trainers have to play a crucial role in realizing the vision of our Prime Minister of making India, the skill capital of the world. He urged that we must work towards making skill more aspirational. He called for a deep-dive into the future of jobs and understand the skill demand of the future. Shri Pradhan pitched for adopting a bottom-up approach with a focus on innovative ways to upskill our trainers, and plan skill development at the grassroots.
The Minister stressed that the NEP has called for convergence of education and skills and Government is working on providing academic equivalence to skills and creating a robust integrated ecosystem. He said that the new business and skilling models are evolving which will play an important role in the post-pandemic world. With the paradigm of ‘Padhai and Kamai’, we must leverage this opportunity to empower our youth, he added.
The Minister also said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given a clarion call for Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas. This should be our spirit in all efforts as we move towards completing 100 years of India’s independence, he added.
Trainers were honoured for their contribution under various categories. Five trainers were awarded under the two categories of PMKVY Trainer and Excellence in PMKVY Master Trainer. Nine trainers received the award under JSS and two trainers were rewarded for their contribution to entrepreneurship. In addition, five candidates received awards under the apprenticeship category and two trainers were awarded from DGT for non-engineering category. Two awardees were felicitated in Engineering category. Industrial Training Institutes (ITIs), pillars of India’s vocational training ecosystem, had as many as 11 trainers who were felicitated.
Click here to see list of awardees