President's Secretariat
Audit engagements provide a unique opportunity of gaining deep understanding of system and place cag in a good position of suggesting improvements: President Kovind
President of India graces the valedictory ceremony of the Indian Audit and Accounts Service officer trainees of 2018 and 2019 batches
18 SEP 2021 12:50PM by PIB Delhi
Audit engagements provide a unique opportunity of gaining deep understanding of system and place CAG in a good position of suggesting improvements, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking at the valedictory ceremony of the Indian Audit and Accounts Service Officer Trainees of 2018 and 2019 batches at the National Academy of Audit and Accounts in Shimla today (September 18, 2021).
The President said that past 18 months have been very trying for the country. Economy was badly disrupted due to COVID-19 pandemic. Government has taken various fiscal measures to alleviate distress and for welfare of the poor. These are often financed through money, which may be said to have been borrowed from our children and grandchildren. We owe it to them that these scarce resources are put to best possible use and are most effectively used for welfare of the poor and needy. CAG has a very important role in this.
The President said that while performing oversight function CAG need to be aware of opportunities of providing inputs for systemic improvements. Audit engagements provide a unique opportunity of gaining deep understanding of system and place CAG in a good position of suggesting improvements. Governments would take serious note of advice made by an institution like CAG. This would positively impact our public service delivery standards.
The President said that for citizen-convenience, government processes are increasingly getting digitalized. Fast expanding technology frontier has reduced distance between State and citizens. Through direct benefit transfer, money can reach the poorest citizen in the most remote corner of the country at the push of a computer button. From audit perspective this is a ‘small challenge’ and ‘huge opportunity’. Using advanced analytics tools, information from large volumes of data can be weaned out without travelling afar. This can make the audit engagements more focused and efficient. Systemic red flags can be raised at an earlier stage. He said that we have to keep pace with evolving technology landscape. He also expressed confidence that CAG is seized of the matter.
Speaking about sylvan surroundings of the National Academy of Audit and Accounts, the President said that such surroundings are a great place for learning pursuits. These surroundings also teach us of a very onerous responsibility of leaving same pristine nature for our future generations to enjoy. Despite India’s developmental needs we have undertaken significant responsibility to address global climate change challenge and environmental protection. He noted that CAG has taken measures to build capacities in the area of environmental audit. He said that this is a very welcome step for our future. We must always remember that constraints of resource finiteness can only be partly addressed by human innovation. For the rest sacrifice by our generation is the only recourse. CAG has a big role to play in making us aware of sacrifices we need to make for our future generations.
Addressing the officer trainees, the President said that as public servants they would derive greatest satisfaction in being able to serve the poorest and bring a smile on her face. While performing our Constitutional duty we must always be mindful of this common responsibility assigned to all functionaries. An approach laden with mutual empathy would ensure that we reach our National goals, much faster.
The President said that the independence enshrined in the Constitution is something to be cherished. More importantly, greater values need to be added to it through professionalism and absolute integrity. All young officers need to fully imbibe these qualities as they become forebears of such rich traditions of Audit and Accounts Department.
Please click here to see the President’s speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਆਡਿਟ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੈਗ-CAG) ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 2018 ਅਤੇ 2019 ਬੈਚਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
18 SEP 2021 12:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਡਿਟ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੈਗ) ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ (18 ਸਤੰਬਰ, 2021) ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਆਡਿਟ ਐਂਡ ਅਕਾਊਂਟਸ ਵਿਖੇ 2018 ਅਤੇ 2019 ਬੈਚਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਅਫਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 18 ਮਹੀਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਯਾਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪੈਸੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੋਤੇ-ਪੋਤੀਆਂ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਰਲੱਭ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੇ ਕਲਯਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਗ (CAG) ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੈਗ) ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਡਿਟ ਕਾਰਜ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੈਗ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੈਗ ਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਸਲਾਹ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਨੋਟਿਸ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਬਲਿਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਦਾ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਡਿਟ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਇਹ ਇੱਕ 'ਛੋਟੀ ਚੁਣੌਤੀ' ਅਤੇ 'ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ' ਹੈ। ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਆਡਿਟ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਫੋਕਸਡ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਇਤਰਾਜ਼ (ਲਾਲ ਝੰਡੇ) ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਉਠਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੰਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੈਗ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਆਡਿਟ ਐਂਡ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਹੌਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਅਨੰਦ ਲਈ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਉਸੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਗ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਡਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਿਰਫ ਮਾਨਵ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਗ ਹੀ ਇਕੋ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਜੋ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੈਗ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਆਫੀਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਸੇਵਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਮੁਸਕੁਰਾਹਟ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਆਪਣੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਸੀ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੀਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਹ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਗ੍ਰਦੂਤ (forebears) ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ