ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ - ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਰੋਸ਼ਨ" ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 SEP 2021 3:10PM by PIB Chandigarh
ਸਮੂਹਿਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਰ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2021 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ "ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ - ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਰੋਸ਼ਨ" ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫਸਰ (ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ), ਯਮੁਨਾਨਗਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਚਨਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਵਿਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ: "ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ - ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਰੋਸ਼ਨ" ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਰਚਨਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਖਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਸਵਸਥ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਈ-ਰਸੋਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਖੁਦ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ) ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ, "ਸੁਪੋਸ਼ਣ" ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ - ਜੋ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਠਕ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਆਈਬੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਪਨਾ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਰਓਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Information & Broadcasting
Webinar on “POSHAN Abhiyaan – Sahi Poshan Desh Roshan” organized today
17 SEP 2021 3:10PM by PIB Chandigarh
In order to ensure community mobilization and bolster people’s participation, every year, the month of September is celebrated as POSHAN Maah across the country. As part of POSHAN Maah 2021 celebrations, a webinar on “POSHAN Abhiyaan – Sahi Poshan Desh Roshan” was organised today by Press Information Bureau (PIB) & Regional Outreach Bureau (ROB), Chandigarh, Ministry of Information & Broadcasting, Government of India.
Ms. Seema Prashad, District Project Officer (WCD), Yamunanagar, Haryana and Dr. Rachana Srivastava, Scientist, Department of Community Medicine and School of Public Health, PGIMER, UT Chandigarh participated as the guest speakers in the virtual meet.
Ms. Seema Prashad talked about the implementation of POSHAN Abhiyaan in Yamunanagar district of Haryana. She said that to encourage pregnant women to consume nutritious diet, door-to-door distribution of Nutrition Kits is being done. She further mentioned that quiz competitions and heath camps are also being organised to create awareness about POSHAN Abhiyaan.
Image: A glimpse of the webinar on “POSHAN Abhiyaan – Sahi Poshan Desh Roshan”
Addressing the participants, Dr. Rachana Srivastava emphasized on the importance good nutrition for children and mothers during first 1000 days of life. Talking about the importance of eating balanced diet, she said that her department is organizing e-Rasoi sessions to give live demonstration of healthy recipes. She further talked about “Suposhan” - a DST (Department of Science and technology) funded website developed by her which provides Nutrition knowledge in fight against malnutrition.
In his welcome address, Sh. Himanshu Pathak, Assistant Director, PIB, Chandigarh said that POSHAN Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children, adolescent Girls, pregnant women and lactating mothers.
Ms. Sapna, Assistant Director, ROB Chandigarh moderated the session and closed the webinar with a vote of thanks to the speakers and the participants present. Anganwadi workers and ICDS officers from the region and officials of Ministry of Information & Broadcasting from the region participated in the webinar.