ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
16 SEP 2021 7:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001KV7J.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image002EGKH.jpg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਥਾਨਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਲਈ ਅਰੀਨ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਪੰਚਾਇਤ ਘਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ 8 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਐਕੋਮੋਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001BW2I.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image0012A3F.jpg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਨ ਨਿਵਾਸੀ (ਵਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ) ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਉਪਮੰਡਲ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਉਥੇ ਹੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਾ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਸਮੁਦਾਇਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਸੜਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਜੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਹੈਲਥ ਪਲਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਾਲ 2021 - 22 ਲਈ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਭ - ਸੈਂਟਰ , ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਅਬਾਦੀ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ , ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਾਤ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗੀ। ”
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001RT1L.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001Z16V.jpg
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਟੀ ਸਰਕਾਰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1500 ਮਿਨੀ ਭੇੜ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 3000 ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 33 % ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭੇੜ ਫ਼ਾਰਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 1600 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 16 ਮਿਲਕ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਆਰਆਈ ਮਿਊਜੀਅਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੀਆਰਆਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਫੇਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image0053VNN.jpg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ “ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਥ ਇੰਗੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਵਣਜ ਪਾਈਲਟ ਲਾਈਸੈਂਸ ਸਿਖਲਾਈ ਜਿਵੇਂ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਮਾਨਨ ਕੋਰਸ ਵੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਾਫਟ ਸਕਿਲ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਜਨ ਸੰਚਾਰ , ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸਲਾਟ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਸਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 300 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰਿਸਟ ਵਿਲੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਯੂਥ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੁਵਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਸਕੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੁੱਟਬਾਲ , ਵਾਲੀਬਾਲ ਅਤੇ ਟਗ-ਆਵ੍-ਵਾਰ ਸਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਵੰਡੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਦੂਤ ਬਨਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ”

Ministry of Tribal Affairs
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda visits Bandipora in J&K
Inaugurates several projects, meets delegations
16 SEP 2021 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Arjun Munda today visited district Bandipora under the ongoing public outreach programme of the Centre Government.
The minister inaugurated several developmental projects and interacted with several public delegations, members of Panchayat Raj Institutions and political parties besides interacting with youth especially sports persons.
He inaugurated a bridge at Bapora in Arin block that shall connect Arin with tribal areas upstream much to the convenience of the locals. He also inaugurated newly constructed Panchayat Ghar.
Minister held a public interaction wherein several delegations called on the minister and apprised him about various issues being faced by them.
He told the tribal population of the district that government has launched many welfare schemes that shall change the socio-economic condition of the tribal population with special focus on skill development and employment generation.
While interacting with the people, Union Minister said the Government has initiated a number of steps and measures for welfare of tribal communities. He said his ministry has recently approved a project for Tribal Transit Accommodation at 08 locations to be constructed at an estimated cost of Rs 28 Cr.
He said the Department of Tribal Affairs is taking steps for effective implementation of The Scheduled Tribes and Other Traditional Forest Dwellers (Recognition of Rights) Act 2006. He said the District Level and Sub-Divisional Level Committees have been constituted while the Tribal Affairs department is also working on developing community facilities under the community rights, including healthcare facilities, anganwadi centres, roads etc.
While talking about tribal health plan he said , "The Tribal Affairs Department in coordination with National Health Mission and Department of Health and Family Welfare has rolled out a special Tribal Health Plan for the first time. An amount of Rs 15 Cr has been earmarked for the year 2021-22 which will include establishment of Tribal Sub-centres, mobile medical care units for migratory population, machinery and equipment, capacity building and emergency response system".
Shri Arjun Munda said the UT government is shortly scheduled to roll out an ambitious scheme for establishment of 1500 mini Sheep Farms at a cost of Rs 1500.00 Lakh during the current financial year which will provide employment to 3000 tribal youth. "The scheme will be an annual affair and every year Sheep Farms with 33% additional number shall be established".
He said the department recently authorised work on 16 Milk Villages at an estimated cost of Rs 1600.00 Lakhs which will provide employment to around 2000 youth and establish a network of dairy farms in J&K.
Union Minister said that government recently constituted a Working Group for establishment of Tribal Research Institute headed by Secretary to Government, Tribal Affairs Department to take key steps for establishment of TRI museums, cultural centres and also putting in place an administrative framework which will go a long way in preserving the tribal art, culture, tradition, languages, literature; and their promotion. TRI is also in process for organising a number of programmes and rolling out tribal fellowship programme.
He said Tribal Affairs department has rolled out an innovative “Tribal Youth Engagement Programme” under which notification has been issued for selection of 500 youth in advanced and future skills. Department is also notifying the courses like Commercial Pilot License training and various aviation courses. Notification for 300+ skill slots has already been issued in management, soft skills, robotics, management, mass communications, entrepreneurship and tourism among others.
He said the Department has also approved Rs 300.00 Lakh project for developing Home Stays in 15 villages providing Rs 20 Lakh per village. Additionally youth groups can avail Rs 10 Lakh under Mission Youth scheme of Tourist Village Network. The pilot project is aimed at promoting the tribal way of life and attracting tourists.
Later the Union Minister visited SK Stadium Bandipora and participated in sports activities besides inspecting stalls erected by various departments to showcase their performance and with an aim to create awareness about various welfare schemes being offered by them for the youth.
He distributed prizes among winning teams and players of various sports that were ongoing in the district including football, volleyball and tug of war.
Minister while interacting with the sports persons, he appreciated them for taking keen interest in sports and urged them to be the beacons of peace. He said they will inspire other youngsters to utilize their energy in positive way. He assured every possible support from the government to uplift the sports infrastructure in the district.
Sharing the vision of the Prime Minister,Shri Arjun Munda said that the PM wants his ministers to assess on-ground situation and take feedback from the public. ‘The PM wants to ensure that the people’s lives are being touched and positive change is brought’, the minister said.