Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar visits Amar Jyoti Charitable Trust
Dr. Virendra Kumar lauds the holistic approach of inclusive education provided by the trust
17 SEP 2021 5:37PM by PIB Delhi
The Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar today visited the campus of the School of Amar Jyoti Charitable Trust, Karkardooma, Vikas Marg. This is a grantee organization under Deen Dayal Rehabilitation Scheme of Department of Empowerment of Persons with Disabilities. Minister was most impressed by the holistic approach of inclusive education provided by the trust since 1981. He interacted with the students with cross disabilities- deaf, blind, cerebral palsy ADHD- in the occupational therapy unit and witnessed the therapy sessions imparted to the students to facilitate their rehabilitative process.
He was very moved to witness the demonstration of the students in various skills including art and craft, pottery, jewelry making and jute bag making. Master Akshat ,a students with multiple disability, was most thrilled to present a friendship band to the honorable minister. He praised Ms. Nishtha, after watching her shape a diya at the potter’s wheel, with her feet.
He also visited the physiotherapy unit, speech therapy, early intervention and prosthetic/ orthotic department where he saw the process of measurement and fabrication of artificial limbs.
Dr. Uma Tuli, Founder & Managing Secretary of the trust, explained the major components of accessible environment which includes the tactile path, raised staircases, accessible toilets, adaptable furniture etc. as the centre is one of the role model for barrier free environment.
The classroom strategies for students in inclusive classes for children with hearing impairment (sign language, lip reading, total communication) were highlighted by the school principal during his tour of the inclusive school building. The live activities by the students impressed the Minister who said that all these strategies should be implemented in all the schools to ensure that inclusive education becomes a reality.
The interactions with the wheelchair basketball players was the highlight of his visit. While praising the players, he said that they were the true achievers and role models who would encourage others to follow their example. He appreciated the barrier free hydraucally operated school bus for wheel chair users and mentioned that there should be more such busses to facilitate commuting for persons with disabilities. He promised the students that he would like to spend more time with them during his next visit.
MQRZ.JPG)

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅਮਰ ਜੋਤੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
17 SEP 2021 5:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੜਕੜਡੂਮਾ, ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਅਮਰ ਜੋਤੀ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ ਸਕੂਲ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਨੁਦਾਨਗ੍ਰਾਹੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ 1981 ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਕਰਾਸ ਡਿਸੇਬੀਲਿਟੀ ( ਬੋਲੇ, ਅੰਨ੍ਹੇ, ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਪਾਲਸੀ ਏਡੀਐੱਚਡੀ) ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ , ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦੇ ਬੈਗ ਬਣਾਉਣ ਸਹਿਤ ਕਈ ਕੌਸ਼ਲ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੇਖਕੇ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਬਹੁ -ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਾਸਟਰ ਅਕਸ਼ਤ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਬੈਂਡ ਭੇਂਟ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਹੋਏ । ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਨੇ ਘੁਮਾਰ ਦੀ ਚਾਕ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਯੂਨਿਟ, ਸਪੀਚ ਥੈਰੇਪੀ, ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸਥੈਟਿਕ/ਆਰਥੋਟਿਕ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਣਾਵਟੀ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇਖੀ ।
ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਉਮਾ ਤੁਲੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੁਖਾਲੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪਰਸ਼ ਮਾਰਗ, ਉਭਰੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਢਲਣ ਵਾਲਾ ਫਰਨੀਚਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅੜਚਣ ਮੁਕਤ ਮਾਹੌਲ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਭਵਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਨੇ ਸੁਣਨ ‘ਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ , ਬੁੱਲ੍ਹ ਪੜ੍ਹਨ , ਕੁੱਲ ਸੰਚਾਰ ) ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਅਸਲੀਅਤ ਬਣ ਜਾਵੇ ।
ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਬਾਸਕੇਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸੱਚੇ ਅਚੀਵਰਸ ਅਤੇ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹਨ ਜੋ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਹੀਲ ਚੇਅਰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਹਾਈਡਰੌਕਲੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਕੂਲ ਬਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਬੱਸਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਅਗਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣਗੇ ।