Ministry of Law and Justice
Chief Justice of India calls forformulating programmes & services to reintegrate women prisoners into the society
Chief Justice N V Ramana delivers the Key Note address to the 32ndCentral Authority Meeting of NALSA
15 SEP 2021 11:45PM by PIB Delhi
Hon’ble Chief Justice of India Mr N V Ramana has said that there is a need to formulate programmes and services to reintegrate women prisoners into the society.
The Chief Justice was delivering his key note address to the 32nd Central Authority Meeting of National Legal Services Authority (NALSA). Hon’ble Mr. Justice N.V. Ramana, Chief Justice of India is the Patron-in-Chief of NALSA.
Justice Ramana expressed his pleasure to see the report on rehabilitation of women prisoners, which was an agenda item for deliberation amongst other items at the Meeting.
Taking note of the plight of women prisoners, Justice Ramana observed that, “Often incarcerated women have to face, graver prejudices, stigma and discrimination, which makes their rehabilitation a tough challenge.”
He said, “as a welfare state, we are obligated to provide women prisoners with programs and services that enable them to effectively reintegrate into the society, on an equal basis with men.”
He further provided certain measures for reintegration of the women prisoners into the society such as, ‘non-discriminatory access to education and vocational training, dignified and remunerated work’.
Appreciating the work of the Legal Services Authorities during the recently organised Lok Adalat on 11th September, the Chief Justice of India congratulated the legal services authorities for disposing more than 29.5 lakh cases across 33 States & UTs of the country. Justice Ramana also laid emphasis upon increasing ‘Access to Justice’, wherein he stated that “although much has been spoken about increasing access to justice, the question remains as to how to ensure effective and substantive access to justice to all classes of people and how to meet these gaps.” In this regard, he stressed upon that ‘it is time for us to be critical in our analysis and thinking’.
The Central Authority meeting was co-chaired by Hon’ble Justice U.U. Lalit, Executive Chairman, NALSA who briefly introduced all the members of the newly appointed Central Authority and navigated the flow of the deliberations, which were made upon the agenda items. During the deliberations, Justice Lalit highlighted the issue of overcrowding of prisons and stressed upon the need to take immediate steps in such direction. He also pointed out that due to the pandemic restrictions, the schools are shut down and the children living in juvenile homes, observational homes and children homes are in unimaginable situation, wherein only one video monitor is not sufficient to impart basic education to children of different age groups.
Justice Lalit also stressed upon to utilise the talent and services of law students, who can bridge the gap and can reach grassroot level of the society by adopting three or four talukas of each district across the country.
Justice Lalit also appreciated the efforts of the legal services authorities of 33 States, who have successfully organised National Lok Adalat on 11th September and achieved historic disposal. He asked all the authority members to significantly contribute towards the legal services so that all the ideas can be galvanised into action.
The main agenda items of the meeting included consideration of report of the committee to look into the optimum use of technology and Artificial Intelligence; consideration of the Committee report on rehabilitation of women prisoners; implementation and way forward for NALSA’s vision and mission statement 2021-22; reconstitution of the Committee to look into the issue of revising the recommended fee structure of panel lawyers and consideration of the implementation report of Legal Aid Defense Counsel System (LADCS), which is a unique system based on public defender system of United States.
The Central Authority meeting was attended by all the members. The Central Authority consist of the Chief Justice of India; Executive Chairman, NALSA; Chief Justice of Orissa High Court; Executive Chairpersons of Assam, Andhra Pradesh & Karnataka SLSA; Secretary, Department of Justice; Chairman of BCI, Senior Advocates Shri Siddharth Luthra, Ms. Meenakshi Arora & Shri KV Vishwanathan; renowned social workers Dr BeenaChaintalapuri and Ms. Priti Pravin Patkar and Member Secretary, NALSA.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਐੱਨਵੀ ਰਮੰਨਾ ਨੇ ਨਾਲਸਾ ਦੀ 32ਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
15 SEP 2021 11:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਵੀ ਰਮੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਕੌਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਨਾਲਸਾ) ਦੀ 32ਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਐੱਨਵੀ ਰਮੰਨਾ, ਨਾਲਸਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਹਨ।
ਜਸਟਿਸ ਰਮੰਨਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜੋ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਜਸਟਿਸ ਰਮੰਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਅਕਸਰ ਨਜ਼ਰਬੰਦ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਪੱਖਪਾਤ, ਕਲੰਕ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਨੂੰ ਸਖਤ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਾਂ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਏਕੀਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, 'ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਗੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਕੰਮ' ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 29.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਜਸਟਿਸ ਰਮੰਨਾ ਨੇ 'ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ' ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਹਾਲਾਂਕਿ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਪਹੁੰਚ ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ? ” ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੋਚ ਨੂੰ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਕਰੀਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਾਣਯੋਗ ਜਸਟਿਸ ਯੂ ਲਲਿਤ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨੇਵੀਗੇਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਸਟਿਸ ਲਲਿਤ ਨੇ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਘਰ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਗ਼ੈਰਕਲਪਨਾਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਮਾਨੀਟਰ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜਸਟਿਸ ਲਲਿਤ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜਾਂ ਚਾਰ ਤਾਲੁਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜਸਟਿਸ ਲਲਿਤ ਨੇ 33 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੌਮੀ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਥਾਰਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ; ਮਹਿਲਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਬਾਰੇ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ; ਨਾਲਸਾ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ 2021-22 ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ; ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਫੀਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਲਏਡੀਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੀ ਪਬਲਿਕ ਡਿਫੈਂਡਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ; ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨਾਲਸਾ; ਉੜੀਸਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜੱਜ; ਅਸਾਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨਾਲਸਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ; ਸਕੱਤਰ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ; ਬੀਸੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਲੂਥਰਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਅਰੋੜਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਵੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ; ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਮਾਜ ਸੇਵਕ ਡਾ: ਬੀਨਾ ਚੈਨਤਲਾਪੁਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਾਟਕਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਨਾਲਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।