ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੋਨਾ ਮੋਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ, ਸੋਨੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਘਟਾਈ ਡਿਊਟੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ : ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ
ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਦੇ 43.75 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਤਨ ਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 75 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋਵੇਗੀ : ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ
ਰਤਨ ਤੇ ਗਹਿਣੇ ਖੇਤਰ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 7% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
15 SEP 2021 12:24PM by PIB Chandigarh
ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 7% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 10—12% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਹੁਨਰਮੰਦ ਤੇ ਸੈਮੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਬਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੱਚੀ ਸਮਗਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਹੀਰਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਹੈ । ਇਹ ਹਿੱਸੇ ਹਨ — ਸੋਨਾ , ਗਹਿਣੇ , ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਗਹਿਣੇ , ਰੰਗਦਾਰ ਨਗ ਅਤੇ ਸੰਥੈਟਿਕ ਨਗ । ਇਵੇਂ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਖੇਤਰ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" — ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ — ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ (-) 98% ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਰਾਵਟ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਦੇਖੀ ਗਈ ।
ਫਿਰ ਵੀ ਜੀ ਜੇ ਈ ਪੀ ਸੀ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਰਗੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਾਲਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ , ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੈਰਾਂ ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਰਿਕਵਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ (-) 6% ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੁਆਟਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਇਹ (-) 72% ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਨੇ ਕਰੀਬ 15% ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ । ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੇ 2021—22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 9.2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲਾ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਨੀਤੀ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਸੋਨਾ ਮੋਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ , ਹਾਲ ਮਾਰਕਿੰਗ , ਸੋਨੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਆਦਿ , ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਗੇ । ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ ਜੋ ਜੀ ਜੇ ਈ ਪੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਉਠਾਏ ਸਨ , ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਤਿੱਖੀ ਉਪਰ ਵਾਲੀ ਚਾਲ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ 43.75 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਬਰਾਮਦ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜੀ ਜੇ ਈ ਪੀ ਸੀ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 75 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਜੇ ਜੀ ਈ ਪੀ ਸੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਈ ਵਰਚੁਅਲ ਵਪਾਰ ਈਵੈਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗ , ਖਰੀਦਦਾਰ ਆਈ ਆਈ ਜੇ ਐੱਸ , ਵਰਚੁਅਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (ਈ — ਆਈ ਜੀ ਜੇ ਐੱਸ) , ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸੰਪਰਕ , ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ ਆਦਿ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਹਨਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਧੱਕੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਬਜ਼ਾਰ ਖੁੱਲੇ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਜੇ ਐੱਸ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬੀ ਟੂ ਬੀ ਸ਼ੋਅ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰੀਰਿਕ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਜੀ ਜੇ ਈ ਪੀ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ੋਅ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੋਅ ਭਾਰਤੀ ਗਹਿਣਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਫਰਨਿਸ਼ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਾਣਕਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਬਹੁਗੁਣੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਮੰਗ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਬਾਰੇ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ । ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸ਼ੋਅ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰੋਤ ਲੋੜਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰੇਗਾ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਜੇ ਐੱਸ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਦੇ 37ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
Revamped Gold Monetisation Scheme, reduction in import duty of gold to help the industry to grow to the next level: Anupriya Patel
Reforms would help the industry to achieve export target of US$ 43.75 billion this year and gems and jewellery exports to USD 75 billion in coming years: Anupriya Patel
The Gems & Jewellery sector contributes around 7% to GDP and employs 5 million persons
15 SEP 2021 12:24PM by PIB Delhi
The Gems & Jewellery sector is one of the important sectors of Indian Economy, with a contribution of around 7% to GDP, 10-12% share in country’s total merchandise export and being one of the leading sectors in terms of employment generation providing employment to approx. 5 million skilled and semi-skilled workforce.
The Minister of State for Commerce and Industry, Anupriya Patel said that she is pleased to learn that without any significant domestic production of raw materials, India has emerged as the leader in diamond manufacturing and export along with being one of largest exporter of other segments of industry such as gold jewellery, silver jewellery, coloured gemstones and synthetic stones. As such, gems and jewellery sector is an ideal example ‘Make in India’, the vision of Honourable Prime Minister.
She informed that the Gems and Jewellery sector has been one of the worst-hit sectors in India during the Covid-19 pandemic and its exports saw a record decline of (-) 98% in April 2020 due to the complete lockdown situation in the country.
However, the GJEPC, being apex body of gems and jewellery exporters, has undertaken prompt measures in terms of constantly interacting with the industry, understanding their requirements, and working closely with the government so as to chalk out the desired measures for supporting the industry in terms of sustaining, surviving and reviving back even amid a critical situation like Covid-19.
Consequent to such measures, the sector shown swift recovery as declining rate of gems and jewellery exports fell to (-) 6 % in Q3 as compared to (-) 72 % recorded in quarter 1 and in Q4 exports of the gems and jewellery witnessed a positive growth of around 15%. This trend has continued this year also and gems and jewellery exports achieved pre-Covid level of exports amounting US$ 9.2 billion in Q1 2021-22.
On the policy front, the Government has introduced a number of reforms, such as the revamped Gold Monetisation Scheme, reduction in import duty of gold, hallmarking, etc. which would help the industry to grow to the next level. Other issues flagged by GJEPC and industry from time to time are also being looked into and expected to be resolved soon.
She said that she’s sure this would not only help the industry to transform but will take the exports on a steep upward trajectory. This would help the industry to achieve export target of US$ 43.75 billion this year as well as to achieve goal of GJEPC to take gems and jewellery exports to USD 75 billion in coming years.
With support of the Government, GJEPC organized various virtual trade events last year like virtual Buyer Seller Meets, virtual IIJS, virtual International Gems & Jewellery Show (e-IGJS), India Global Connect, Webinars etc. These initiatives have helped the industry to bounce back quickly as the pandemic receded and global markets opened up.
She said that she has been informed that IIJS Premiere is the country’s largest B2B show in gems and jewellery sector and also the first show being organized by GJEPC in physical format after the onset of the COVID-19 pandemic.
“I am confident that the show would provide platform to Indian jewellery manufacturers to showcase versatile jewellery crafted with the highest standards of design and finish and also to work with retailers, enabling them to gain insights into demand trends and product designs. On the other hand, the show would cater to the sourcing needs of the domestic and international buyers before the start of the festive season,” the MoS said.
She also wished the 37th edition of IIJS Premiere a tremendous success!