ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼” ਦੇ ਜਸ਼ਨ : 1971 ਯੁੱਧ ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ
14 SEP 2021 5:51PM by PIB Chandigarh
14 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ “ਸਵਰਣਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼” ਜ਼ਸਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫਲਾਇੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ , ਈਸੇਵਾਲ , ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿੱਥੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ (ਪੀ) ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਫਲਾਇੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਦੇ ਬੁੱਤ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਬੀ ਕੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ , ਅਤਿ ਵਿਸਿ਼ਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯਾ ਚੱਕਰ ਨੇ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ । ਫਲਾਇੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਰਮਲਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੂੰ 1971 ਦੇ ਹਿੰਦ—ਪਾਕਿ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੌਂਸਲੇ ਅਤੇ ਪੱਕੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕੋ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਬਹਾਦਰੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਨੇ 1971 ਦੇ ਵੈਟਰਨਸ ਅਤੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਫਲਾਇੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਰਮਲ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਸਰਕਾਰੀ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ੌਰਿਯਾ ਕਿਰਨ ਐਰੋਬੈਟਿਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਈ । ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਟਰਨਸ ਨੂੰ ਮੋਮੈਂਟੋਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ । ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਈਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਛੂਹ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧੁਨਾਂ ਨਾਲ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਆਨੰਦਿਤ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Defence
CELEBRATION OF 'SWARNIM VIJAY VARSH': COMMEMORATION OF 50 YEARS OF 1971 WAR
14 SEP 2021 5:51PM by PIB Delhi
On 14 Sep 21, as a part of the 'Swarnim Vijay Varsh' celebration, an event was organised at The Flying Officer Nirmal Jeet Singh Sekhon Govt Higher Secondary School, Isewal, Ludhiana, wherein a bust of Late Flying Officer Nirmal Jeet Singh Sekhon, Param Vir Chakra (P), was unveiled by Air Marshal BR Krishna, Ati Vishisht Seva Medal, Shaurya Chakra, Air Officer Commanding-in-Chief, Western Air Command, Indian Air Force. Flying Officer Nirmal Jit Singh Sekhon was awarded the Param Vir Chakra posthumously for exemplary courage and determination in defeating the enemy during 1971 Indo-Pak war. He is the only Indian Air Force officer to be awarded the country’s highest gallantry award.
The Air Officer Commanding-in-Chief interacted with 1971 war veterans and with the family members of Late Flying Officer Nirmal Jeet Singh Sekhon. The students of the Govt Higher Secondary School also participated in the event. The event culminated with an aerial display by the Surya Kiran Aerobatic Team followed by presentation of mementos to the veterans. Also, in attendance was the Indian Air Force Band, which enthralled the attendees with soulful tunes throughout the event.