శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో కోవిడ్ అనంతర ఆర్థిక వ్యవస్థ- సాంకేతికతపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుందని స్పష్టం చేసిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అభివృద్ధి చెందుతున్న టెక్నాలజీలలో 75 ఉత్తమ స్టార్ట్-అప్‌ల కోసం సీఎస్ఐఆర్ సహకారం ఉండాలని సూచన
ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ మోడల్ నేడు అవసరం, సీఎస్ఐఆర్, ఇండస్ట్రీ ఉత్తమ మరియు తక్కువ ఖర్చుతో ఫలితాల కోసం సమాన స్థాయిలో సహకరించాలి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
13 SEP 2021 6:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ఎర్త్ సైన్సెస్, పీఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్స్, అణు శక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ అనంతర భవిష్యత్తు ఆర్థిక వ్యవస్థ టెక్నాలజీపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుందని అన్నారు. సీఎస్ఐఆర్ సొసైటీ సభ్యులుగా ఉన్న భారతదేశంలోని ప్రముఖ ఇండస్ట్రీ హౌస్‌ల ప్రతినిధుల సమావేశంలో ఆయన ప్రసంగిస్తూ, పబ్లిక్-ప్రైవేట్ మోడల్ అనేది ఒక ఐచ్ఛికం కాదని, ఈరోజు అవసరం అని అన్నారు. అందువల్ల, అత్యుత్తమ మరియు ఖర్చుతో కూడుకున్న ఫలితాల కోసం సీఎస్ఐఆర్ మరియు పరిశ్రమ సమాన స్థాయిలో సహకరించాలి, అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సమావేశంలో భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ ప్రొఫెసర్ కె. విజయ్ రాఘవన్, డిఎస్ఐఆర్ కార్యదర్శి మరియు డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ శేఖర్ సి మండే, సిఎస్ఐఆర్, భెల్ సిఎండి డాక్టర్ నళిన్ సింఘాల్, గెయిల్ సిఎండి డాక్టర్ మనోజ్ జైన్, , ఎన్టిపిసి సీఎండీ గురుదీప్ సింగ్, భారత్ ఫోర్జ్ లిమిటెడ్ సీఎండీ బాబా కళ్యాణి, ఇంటెల్ ఇండియా లిమిటెడ్ కంట్రీ హెడ్ నివృతి రాయ్, దేశవ్యాప్తంగా సిఎస్ఐఆర్ కి చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
సిఎస్ఐఆర్ తప్పనిసరిగా 75 అత్యుత్తమ స్టార్ట్-అప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి మరియు మద్దతు ఇవ్వడానికి కృషి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ముఖ్యంగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్, బొగ్గు నుండి మెథనాల్ టెక్నాలజీ, స్మార్ట్ మొబిలిటీ, టెలిమెడిసిన్, డిజిటల్ హెల్త్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) ని 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్బంగా అన్వేషించాలని సూచించారు.
గత 7 సంవత్సరాలలో భారతదేశం సాధించిన పురోగతి గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రస్తుత శోధనలు శాస్త్రీయ నిషేధాలను తీసివేసిందని మరియు ప్రైవేట్ పోటీదారులకు, స్టార్టప్‌లకు తలుపులు తెరిచిందని అన్నారు. గతంలో వనరుల కొరత కారణంగా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధి చెందలేకపోయిందని, కానీ ఇప్పుడు అది జరుగుతోందని, ప్రైవేటీకరణను ప్రధాని మోడీ ద్వారా సాధ్యపర్చినప్పటి నుండి భారతదేశం ఒక ప్రముఖ గ్లోబల్ ప్లేయర్‌గా ఎదుగుతోందని ఆయన అన్నారు.
పాత విధానాలతో పని చేసే యుగం ముగిసిందని, స్పష్టంగా భౌతికంగా కనిపించే ఫలితం కోసం ఇండస్ట్రీస్ సహకారంతో ఒక నిర్దిష్ట ఇతివృత్త ఆధారిత ప్రాజెక్టులపై పనిచేయాలని సిఎస్ఐఆర్ ని కోరినట్లు మంత్రి చెప్పారు.సిఎస్ఐఆర్ తన మిషన్ లలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్, కార్బన్ క్యాప్చర్, బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్, ఫ్లై యాష్ టెక్నాలజీ, టెలికమ్యూనికేషన్స్, నిఘా, రిమోట్ సెన్సింగ్ మరియు విపత్తు రికవరీ కోసం హై ఆల్టిట్యూడ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు మరియు డ్రోన్ టెక్నాలజీ మరియు అగ్రి మరియు ఫార్మాస్యూటికల్ కెమికల్స్ వంటి వాటాదారులను తగిన విధంగా గుర్తించాలని ఆయన కోరారు. సంకలిత తయారీ, ఫ్యాబ్ కోసం రసాయనాలు మరియు విద్యుద్విశ్లేషణ కోసం అధిక ఉష్ణోగ్రత ఆవిర్లు వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలను కూడా అన్వేషించాలని ఆయన కోరారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 'వాతావరణ సంక్షోభం సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి గ్రీన్ టెక్నాలజీ కోసం ప్రధానమంత్రి మోదీ ఎలా కృషి చేశారో ప్రపంచం చూసింది. అతను తన స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగంలో కూడా, భారతదేశానికి 100 ఏళ్లు నిండిన తరువాత 25 సంవత్సరాలలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు. సామాన్యుడి కోసం అన్ని సాంకేతిక ఆవిష్కరణల అంతిమ లక్ష్యం "సులభతర జీవనం" తీసుకురావడమే అని ఆయన అన్నారు.
కరోనా మహమ్మారి గురించి ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, సివిఐఆర్ ద్వారా వెంటిలేటర్లను తయారు చేయడం, డిబిటి ద్వారా వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి, ఇస్రో ద్వారా లిక్విడ్ ఆక్సిజన్ లేదా డిపార్ట్మెంట్ ద్వారా పునర్వినియోగపరచదగిన పిపిఇ కిట్‌లు వంటి స్వల్ప వ్యవధిలో ఉత్తమ స్వదేశీ సాంకేతిక అనువర్తనాలతో బయటకు రావాలని కోవిడ్ -19 నేర్పిందని చెప్పారు. అటామిక్ ఎనర్జీ. రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు సంబంధించిన రోడ్‌మ్యాప్ కూడా అన్ని రంగాల్లోని శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక ఆవిష్కరణల ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, post-COVID future economy is going to be heavily dependent on Technology
Suggests CSIR support for 75 best Start-Ups in emerging technologies
Public-Private model a necessity today, CSIR and Industry must collaborate on an equal footing for best and cost-effective outcomes: Dr Jitendra Singh
13 SEP 2021 6:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that post-COVID future economy is going to be heavily dependent on Technology
Addressing a meeting of the representatives of prominent Industry Houses of India who are CSIR Society members, he said, Public-Private model is no more an option but a necessity today. Therefore, CSIR and Industry must collaborate on an equal footing for the best and cost-effective outcomes, he said.
The meeting was attended by Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser, Government of India, Dr. Shekhar C Mande, Secretary, DSIR and Director General, CSIR, Dr Nalin Singhal, CMD, BHEL, Dr Manoj Jain, CMD, GAIL, Gurdeep Singh, CMD, NTPC, Baba Kalyani, CMD, Bharat Forge Ltd, Nivruti Rai, Country Head, Intel India Limited and other senior officials from CSIR from across the country.
Dr Jitendra Singh suggested that CSIR must explore to incentivize and support 75 best Start-Ups, particularly in areas of Green Hydrogen, Coal to Methanol technology, Smart Mobility, Telemedicine, Digital Health and Artificial Intelligence (AI) to coincide with the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ being celebrated from 15th August this year.
Commenting on the progress made by India in the last 7 years, Dr Jitendra Singh said that the present dispensation has removed scientific taboos and opened up the field to private players and start-ups. He said that in the past, science and technology could not flourish because of lack of resources but it is happening now and India is emerging as a leading global player since privatization has been made possible by Prime Minister Modi.
The Minister said, the era of working in silos is over and asked the CSIR to work on theme based projects in collaboration with Industries for visible impact on the ground. He asked CSIR to suitably identify the stakeholders in its Mission Areas like Green Hydrogen, Carbon capture, Coal Gasification, Fly Ash technology, High Altitude Platforms for telecommunications, surveillance, remote Sensing and disaster recovery, and sectors like Drone Technology and Agri and Pharmaceutical Chemicals. He also asked to explore the emerging areas like Additive Manufacturing, Chemicals for Fab and High Temperature Steams for Electrolysis.
Dr Jitendra Singh said, the world has seen how Prime Minister Modi has championed the cause of Green Technology to fight the challenges of Climate Crisis. He said, even in his Independence Day address, Shri Modi underlined that Science and Technology will play a lead role in next 25 years, when India turns 100. He said, the ultimate aim of all technological innovations is to bring “Ease of Living” for common man.
Referring to Corona Pandemic, Dr Jitendra Singh said COVID-19 taught us to come out with best indigenous technological applications within a short span of time be it manufacturing ventilators by CSIR, vaccine production by DBT, Liquid Oxygen by ISRO or Reusable PPE Kits by Department of Atomic Energy. He said, even the roadmap for the next 25 years will be determined by scientific and technological innovations in all walks of life.
Dr Jitendra Singh assured the Industry representatives of positive response on their suggestions like Audit of CSIR Labs to weed out outdated research, flow of Investment for R&D set up and Hand-holding by the Government in cutting edge research through Multi-Institutional Collaborations.