ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
10 SEP 2021 5:14PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 08.09.2021 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨ ਏਜੰਟ ਸਮੂਹਾਂ 'ਤੇ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮੂਹ ਸਟੀਲ ਰੋਲਿੰਗ ਮਿੱਲ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਜਨਰਲ ਮਿੱਲਾਂ, ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ, ਪੋਲਟਰੀ, ਰਾਈਸ ਮਿੱਲ, ਆਇਲ ਮਿੱਲ, ਆਟਾ ਮਿੱਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਖੋਜ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੂਹ ਆਪਣੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਲੁਕਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਕਮਾਂ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਕਦ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਕੁਝ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਾਢੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪੜਤਾਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਕਈ ਬਹੀ ਖ਼ਾਤੇ (ਕੱਚਾ ਖਾਤਾ ਬਹੀ) ਲਾਡੂ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੈਰ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹੀ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਹੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈੱਟ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੁਕਾਉਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
2. ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਨਕਦੀ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1.5 % ਤੋਂ 3.00 % ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਆਜ ਨਕਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਤੇ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ। ਪੋਲਟਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਚੌਲ ਸ਼ੈਲਰ ਸਬੰਧੀ 9.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
3. ਜਲੰਧਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ 1.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ।
4. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਦੋ ਸ਼ੱਕੀ ਬੇਨਾਮੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
5. ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 40 ਏ (3) ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਹੀ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਦਰਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਸਟੀਲ ਰੋਲਿੰਗ ਮਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦੇ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ (ਸਕ੍ਰੈਪ) ਦਾ ਸਟਾਕ ਲੈਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦਾ ਬੇਹਿਸਾਬ ਸਟਾਕ ਅਜੇ ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. 3.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੌਰਾਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਕੁਝ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਜਾਰੀ ਹੈ।
9. ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਵਿਆਜ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ/ਅਡਵਾਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
10. ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਨਕਦੀ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। 1.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਬੇਹਿਸਾਬੇ ਗਹਿਣੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। 1.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਆਟੇ ਦਾ ਅਸਪੱਸ਼ਟ ਸਟਾਕ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਠ ਬੈਂਕ ਲਾਕਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਤੱਕ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਫਤੀਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Punjab and Haryana
10 SEP 2021 5:14PM by PIB Delhi
The Income Tax Department conducted search and seizure operations on 08.09.2021 on three prominent Commission agent groups based in Punjab, covering many premises across Punjab & Haryana. These groups are also engaged in the business of running Steel Rolling Mill, cold storage, General Mills, Jewellery shop, Poultries, Rice Mills, Oil Mill, Flour Mill apart from the business of Commission Agents.
The search action revealed that these Groups are suppressing their business receipts and inflating expenses. They also do not account for most of the sums received and paid in cash. Further, certain documents showing payments of on-money in cash in acquiring immoveable properties have been recovered and seized. In one of the groups, it has been found that the purchases of fruits have been done during the harvest period at low cost, whereas the sales have been done in odd period at very high rates after storing the goods in cold storage. Similar modus operandi has been found in other Groups. Major findings are as under:
1. Books of accounts (Kacha Khata Bahi) in Laddo script have been found, which show substantial unaccounted transactions running into crores. These books of account are being deciphered with the help of an expert. Parallel sets of books of accounts of some of the business concerns have also been found which show suppression of gross business receipts running into crores on yearly basis.
2. It is found that advances in cash aggregating to crores are given to farmers and interest rates of 1.5 % to 3.00% per month is charged. The interest is received in cash and not shown in the books of account.
3. Cash purchase and sale related to poultry business and Rice sheller worth more than Rs. 9.00 crore has been found. Unaccounted purchases amounting to Rs. 1.29 crore have been found from one of the premises situated in Jalandhar. Details of unaccounted sales have also been found.
4. Two suspected benami firms in the names of employees have been unearthed, whose turnovers are in crores per year.
5. In one of the concerns, the main assessee has accepted that payments in violation of Section 40A(3) of the Income-tax Act, 1961 have been made running into crores over the years, by accounting the same after splitting the payments in the books of account.
6. In Steel Rolling Mills, discrepancy in stock of finished goods has been found and stock taking of raw material (scrap) is underway. Unaccounted stock of finished goods of more than Rs.25 lakh has been worked out as yet.
7. Unaccounted investment in immovable property amounting to Rs. 3.40 crore has been detected and has also been accepted by the owners of the properties covered during the search.
8. At some premises, the digital evidence found has been seized, analysis of which is in progress.
9. Diversion of business funds as interest free loans/advances to family members of one of the Groups has been detected by the search team.
10. Unaccounted Cash aggregating to Rs.1.70 crore has been found in these groups. Unexplained jewellery valued at Rs. 1.50 crore has been found. Unexplained stock of Flour valued at Rs.1.50 crore has also been found. Eight Bank lockers have been put under restraint, which are being operated today.
The search operation is still continuing and further investigations are in progress.