ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ .ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਜੋਰਗੈਂਸਨ (Mr. Dan Jørgensen) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਦੋਹੇਂ ਮੰਤਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ
09 SEP 2021 4:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ , ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਜੋਰਗੈਂਸਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੁ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਥੇ ਹੀ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੈਨਿਸ਼ ਪੱਖ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰਿਤ ਵੱਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ 146 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ । ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਿਵੇਂ ਦ੍ਵੀਪਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਹਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਹਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਰਿਤ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ’ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ-ਕ) ਸਥਾਨਿਕ ਯੋਜਨਾ, ਬੀ) ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਗ) ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਢਾਂਚਾ , ਅਤੇ ਡੀ) ਮਾਨਕ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ । ਅਰੰਭਿਕ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ , ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਮੱਧ ਤੋਂ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਸੋਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ, ਅੰਤਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ, ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ‘ਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜੁੜਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ। ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਐਫਸੋਰ ਵਿੰਡ (Offshore Wind) ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਲਈ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister for Power and MNRE, Shri R.K Singhmeets with Mr. Dan Jørgensen, Danish Minister for Climate, Energy and Utilities
Centre of Excellence on Offshore Wind launched jointly by the two ministers
Both ministers agree to further engagement in Renewable Energy, especially offshore wind and green hydrogen
09 SEP 2021 4:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R.K Singh met with Mr. Dan Jørgensen, Danish Minister for Climate, Energy and Utilities here today. In the meeting, from the India side, Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State for New and Renewable Energy, Secretary MNRE Shri Indu Shekhar Chaturvedi and other senior officials of the Ministries of power and MNRE were also present. The Danish minister was also accompanied by a delegation of officials.
Shri R.K Singh underlined to the Danish side that energy transition towards green is an important part of India’s policy. He pointed out that Hon’ble Prime Minister in his Independence Day speech has set a target of 450 GW of RE capacity by 2030. The minister went on to say that already our whole renewable energy portfolio is at 146 GW. He stated that India is the only G 20 country whose actions are in consonance with the Paris Climate agreement with regard to global rise in temperature. Discussing the potential of green energy, Shri Singh said that India is looking at making Ladakh and islands such as Andaman Nicobar and Lakshadweep green in energy including transport.
The two ministers jointly launched ‘Centre of Excellence on Offshore Wind’ as part of the GreenStrategic Partnership.This Centre will at theoutset be centred around four working groups a) spatial planning;b) financial framework conditions;c) supply chain infrastructure; and d) standards and testing.In the initial phases, the Centre of Excellence (COE) will focus on the offshorewind sector. In the medium tolong term, the vision is that the Centre will broaden to include a wider group ofinternational governments and players, accumulating experience and bestpractices on offshore wind and become an international centre for offshorewind and with broader links to new and renewable energy.
Both sides agreed to further their cooperation in renewable energy with a focus on offshore wind energy. The two countries already have an agreement on “Strategic Sector Cooperation in the field of Renewable Energy with afocus on Offshore Wind Energy”. The Danish minister also invited Shri R. K Singh to Denmark to take a first hand look at Denmark’s work in offshore wind energy.