కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ చార్ట‌ర్డ్ అకౌంటెంట్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐసిఎఐ) కి, చాంబర్ ఆఫ్ ఆడిటర్స్ ఆఫ్ ది రిపబ్లిక్ అజర్ బైజాన్ (సిఎఎఆర్) కు మధ్య అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రాని కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
08 SEP 2021 2:41PM by PIB Hyderabad
ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ చార్ట‌ర్డ్ అకౌంటెంట్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐసిఎఐ) కి, చాంబర్ ఆఫ్ ఆడిటర్స్ ఆఫ్ ది రిపబ్లిక్ అజర్ బైజాన్ (సిఎఎఆర్) కు మధ్య అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రం (ఎంఒయు)పై సంతకాల కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
వివరాలు:
ఈ ఎంఒయు పై సంతకాలు జరగడం వల్ల సభ్యుల నిర్వహణ, ప్రొఫెశనల్ ఎథిక్స్, సాంకేతిక పరిశోధన, సిపిడి, ప్రొఫెశనల్ అకౌంటెన్సీ ట్రైనింగ్, ఆడిట్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్, అడ్వాన్స్ మెంట్ ఆఫ్ అకౌంటింగ్ నాలెడ్జ్, ప్రొఫెశనల్ ఎండ్ ఇంటెలెక్చువల్ డెవలప్ మెంట్ రంగాల లో పరస్పర సహకారాన్ని ఏర్పరచుకోవడానికి తోడ్పాటు లభిస్తుంది.
అమలు వ్యూహం మరియు లక్ష్యాలు:
ఐసిఎఐ తో పాటు సిఎఎఆర్.. ఈ రెండు సంస్థలు లెక్కల తనిఖీ, ఫైనాన్స్ మరియు అకౌంటింగ్ వృత్తి నిపుణుల శిక్షణ రంగం లో సహకారాన్ని పటిష్ట పరచుకోవాలని కోరుకొంటున్నాయి. అలాగే, వృత్తి నైపుణ్యం కలిగిన సంస్థలు ప్రచురించే పుస్తకాలు, పత్రికలు, ఇతర ప్రచురణల ను ఒక పక్షానికి మరొక పక్షం అందజేసుకోవడం, ఆడిట్ కు, అకౌంటింగ్ కు సంబంధించిన వ్యాసాల ను ఇరు పక్షాలకు చెందిన ప్రచురణల లో అచ్చు వేయడం, వెబ్ సైట్ లలో పొందుపరచడం, సంయుక్తం గా సమావేశాల ను, చర్చా గోష్టులను, రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాల ను నిర్వహించడం, అలాగే ఆడిట్, ఫైనాన్స్, ఇంకా అకౌంటింగ్ ల అభివృద్ధి అనే అంశం పై శిక్షణ కార్యక్రమాల ను నిర్వహించడం చేయాలని ఐసిఎఐ, సిఎఎఆర్ లు అభిలషిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా, ఆడిట్, అకౌంటింగ్ రంగం లో కొత్త ఆవిష్కరణ పద్ధతుల వినియోగం పై అధ్యయనం చేపట్టాలి అనేది కూడా ఈ సంస్థల ఉద్దేశ్యం గా ఉంది. బ్లాక్ చైన్, స్మార్ట్ కాంట్రాక్ట్ సిస్టమ్, సాంప్రదాయక ఖాతాల నిర్వహణ నుంచి క్లౌడ్ అకౌంటింగ్ కు మళ్ళడం, అవినీతికి, మనీలాండరింగ్ కు వ్యతిరేకం గా పోరాటం జరపడం లో సంయుక్త సహకారం కూడా ఈ రెండు పక్షాల ఉద్దేశ్యం గా ఉంది.
ప్రభావం:
ఐసిఎఐ సభ్యులు అనేక దేశాల లో వేరు వేరు సంస్థల లో మధ్య స్థాయి నుంచి ఉన్నత స్థాయి వరకు గల పదవుల ను నిర్వహిస్తున్నారు. వారు ఒక దేశం లో సంబంధిత సంస్థల విధానాల రూపకల్పన వ్యూహాల ను/నిర్ణయాల ను ప్రభావితం చేయగలుగుతారు. ఈ ఎంఒయు జ్ఞానాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం, ఉభయ న్యాయాధికార పరిధిల లో ఉత్తమ అభ్యాసాల ను బలోపేతం చేయడం, అలాగే అకౌంటెన్సీ రంగం లో సరికొత్త పద్ధతుల ను, సాంకేతికతల ను వినియోగించడం అనే అంశాల పై దృష్టి ని సారించడానికి తోడ్పడనుంది.
ప్రపంచం లో 45 దేశాల లో 69 నగరాల లో ఐసిఎఐ కి విశాలమైన నెట్ వర్క్ ఉంది. ఐసిఎఐ ఆయా దేశాల లో ప్రస్తుతం కొనసాగుతూ ఉన్న అభ్యాసాల ను పంచుకోవడం లో ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర ను పోషించాల ని కంకణం కట్టుకొంది. తత్ఫలితం గా భారత ప్రభుత్వం ఆయా దేశాల లో అమలవుతున్న ఉత్తమ అభ్యాసాల ను తాను స్వీకరించగలుగుతుంది. విదేశీ పెట్టుబడిని ఆకర్షించడానికి అక్కడి సంస్థలు భారతదేశం లో వాటి కార్యకలాపాల ను కొనసాగించేలా ప్రోత్సహించడానికి ఇది ఎంతైనా దోహదపడుతుంది. ఈ ఎంఒయు ద్వారా అకౌంటెన్సీ వృత్తి లో సేవల ఎగుమతి కి రంగాన్ని సిద్ధం చేస్తూ అజర్ బైజాన్ తో భాగస్వామ్యాన్ని ఐసిఎఐ పటిష్ట పరచగలుగుతుంది.
పూర్వరంగం:
ఐసిఎఐ అనేది చార్టర్డ్ అకౌంటెన్స్ యాక్ట్, 1949 పరిధి లో ఏర్పాటు చేసిన ఒక చట్టబద్ధ సంస్థ. భారతదేశం లో చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్ ల వృత్తి ని క్రమబద్దీకరించేందుకు ఐసిఎఐ ని స్థాపించడమైంది. విద్య, వృత్తి పరమైన అభివృద్ధి, ఉన్నత స్థాయి అకౌంటింగ్, ఆడిటింగ్, ప్రమాణాల ను పరిరక్షించడం, చార్టర్డ్ అకౌంటెన్స్ వృత్తి లో నైతిక ప్రమాణాల ను పెంచడం, వాటికి ప్రపంచవ్యాప్తం గా గుర్తింపు లభించేటట్లు చూడటం కోసం ఐసిఎఐ ఎంతగానో కృషి చేసింది. సిఎఎఆర్ ను అజర్ బైజాన్ గణతంత్రం లో లా ఆన్ ఆడిట్ ఆఫ్ 1994 కు అనుగుణం గా స్థాపించడం జరిగింది.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) and The Chamber of Auditors of the Republic of Azerbaijan (CAAR)
08 SEP 2021 2:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the for signing Memorandum of Understanding between The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) & The Chamber of Auditors of the Republic of Azerbaijan (CAAR)
Details:
The signing of Memorandum of Understanding between (ICAI) and The Chamber of Auditors of the Republic of Azerbaijan (CAAR) would help in establishing the Mutual Co­operation in the areas of Member Management, Professional Ethics, Technical Research, CPD, Professional Accountancy Training, Audit Quality Monitoring, Advancement of Accounting Knowledge, Professional and Intellectual Development.
Implementation Strategy and Targets:
Both ICAI and CAAR intend to strengthen cooperation in the areas of training of audit, finance and accounting professionals. ICAI and CAAR intend to exchange books, magazines and other publications published by professional organizations, mutual publication of articles on audit and accounting in the magazines and on the websites of Parties, conducting and financing joint conferences, symposiums, round tables, trainings on the development of audit, finance and accounting. ICAI and CAAR also intend to undertake study on application of new innovative methods in the field of audit and accounting including application of blockchain, smart contract system, transition from Traditional Accounting to Cloud Accounting and also intend to have joint cooperation in the fight against corruption and money laundering.
Impact:
ICAI members are holding middle to top level positions in various organisations across the countries and can influence the decision/policy making strategies of respective organisations of a country. This MoU will lead to focus attention towards exchange of knowledge and strengthen best practices in both jurisdictions including application of new innovative methods and technologies in the field of accountancy.
Benefits:
ICAI through its vast network of Chapters and Representative Offices in 69 cities of 45 countries of the world is committed to play an important role by sharing the prevalent practices in these countries so that the Government of India can adopt the best practices being followed there to attract foreign investment and to encourage them to establish their setup in India. With this MoU, ICAI would be able to strengthen the partnership with Azerbaijan by providing the export of services in accountancy profession.
Background:
The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) is a statutory body established under the Chartered Accountants Act, 1949 for the regulation of the profession of Chartered Accountants in India. ICAI has contributed immensely in the field of education, professional development, maintenance of high accounting, auditing and ethical standards in furtherance of the profession of Chartered Accountants, which is recognized globally. The Chamber of Auditors of the Republic of Azerbaijan (CAAR) was established in accordance with the Law on Audit of 1994 as amended in 2004 to regulate the audit profession in the Republic of Azerbaijan.