ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਾਮਦ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਲੇਟ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਜਰੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਯੋਗ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਐਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਐਮਓਯੂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੁਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਕੇਂਦਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ
03 SEP 2021 6:02PM by PIB Chandigarh
ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਅਪੀਡਾ) ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਲੇਟ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐਮਓਯੂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਰਾਹੀਂ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਯੋਗ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਜਿਆਦਾ ਉੱਚੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਅਨਾਜ ਹੈ।
ਐਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਮਓਯੂ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਿੰਕੇਜਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨੀਤੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਦੋਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਉਭਰ ਰਹੇ ਸੇਗਮੈਂਟਾਂ, ਬਰਾਮਦ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਾਈਜ਼ੇਬਲ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਪੀਓ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੋਵਾਂ ਮੰਨੀਆਂ-ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐਮਓਯੂ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਸੰਗਠਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ' ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣਗੇ।
ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਟਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਐਮਓਯੂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਰਾਮਦ-ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਵਾਸਤੇ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬੀਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਾਜ਼ਰਾ ਉੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਬੀਜ ਵਾਲੇ ਘਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਹਨ। ਬਾਜਰੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਰਘਮ, ਪਰਲ ਬਾਜਰਾ, ਰਾਗੀ, ਛੋਟਾ ਬਾਜਰਾ, ਫੌਕਸਟੇਲ ਬਾਜਰਾ, ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਬਾਜਰਾ, ਕੋਡੋ ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਸਾਲ (ਆਈਵਾਈਐਮ) ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਧੀਨ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਵਾਈਐਮ ਹਰ ਪਾਸੇ ਹੈ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ।
ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਸਮੁੱਚੇ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੁੱਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਾਜਰੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਧਿਆਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਪੀਡਾ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ, ਸੀਐਫਟੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੱਖ -ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੌਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਨਾਫੇਡ) ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
For boosting exports prospects and farmers income, APEDA inks MoUs with ICAR-Indian Institute of Millet Research
Key focus of the MoU is to promote commercial cultivation of processable varieties of Millet
MoU also envisages creation of market linkages with farmers as well as Farmer Producers Organizations
MoU will build the export centric ecosystem and value chain for these forgotten crops
Both the organizations would jointly develop an export strategy and schemes for increasing exports of millets
03 SEP 2021 6:02PM by PIB Delhi
For increasing exports through quality production and processing, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with ICAR-Indian Institute of Millet Research (ICAR-IIMR) which is expected to boost value addition and farmers’ income.
The key focus of the MoU would be to promote commercial cultivation of processable varieties developed by ICAR-IIMR for exports which is expected to promote value addition of millets, a cereal with high nutritive value.
MoU also envisages creation of market linkages with farmers as well as Farmer Producers Organizations. A joint coordination committee with representatives from APEDA and ICAR-IIMR would be set up to achieve the goals envisaged under the MoU.
The objective of the MoU is to build the export centric ecosystem with the requisite supply chain linkages, technological repository, clinical studies, awareness creation, policy changes and pipeline of entrepreneurs.
Both APEDA and ICAR-IIMR would work for developing knowledge on understanding of markets, consumer preferences, emerging segments, analyze export competitiveness, price volatility of markets and market intelligence on standards, regulations and trade policies.
Creation of a Millet Export Promotion Forum in collaboration with all the key stakeholders for identifying export clusters to source sizable quantities of produce and for linking stakeholders with FPO’s would be taken up jointly by the both the organizations of repute.
MoU gives thrust on work relating to sensitization, promotion and policy advocacy to the Government departments for bringing new policy changes and convergences in favour of millet exports.
Both the organizations would jointly develop an export strategy and accordingly conduct training programme for the existing millet processors and entrepreneurs on various export policies and schemes for increasing exports of millets.
Development and Implementation of novel frameworks such as Traceability, Artificial intelligence, etc. would be taken for promoting millets exports. Handholding activities for the Start-ups for export-compliance is also envisaged under MoU.
Profiling of Millets growers or farmers in all major millets growing regions of the country and strengthening of seed supply chain would be taken up by ICAR-IIMR.
Millets are cereal crops with high nutritive value and categorized as small-seeded grasses. The key varieties of millets include Sorghum, Pearl Millet, Ragi, Small Millet, Foxtail Millet, Barnyard Millet, Kodo Millet and others.
Recently, the United Nations General Assembly has passed the resolution to celebrate the International Year of Millets (IYM) in 2023, to promote the health benefits of millets and their suitability under the changing climatic conditions globally. As IYM is round the corner, it is expected that the demand of millets will grow exponentially in many countries.
ICAR-IIMR has been working along the entire millet value chain. Through several projects, ICAR-IIMR has piloted several interventions to build the value chain for these forgotten crops, and thus to revive the millets for Nutritional security in the country.
Considering the potential of increasing exports of Millets and Millet products and the focus given by Government for development of millet sector, APEDA has been formulating a long term strategy with ICAR-IIMR and other stakeholders like National Institute Nutrition, CFTRI and FPOs for promotion of Millets and Millet products.
To boost exports prospects of various agricultural produce, APEDA has signed a series of MoUs with Tamil Nadu Agricultural University, Coimbatore, University of Agricultural Sciences, Bangalore. National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED) and others.