Ministry of Defence
Swarnim Vijay Varsh Celebrations: Victory Flame Reaching Mumbai on 01 Sep 21
Victory flame to be taken to the houses of 1971 war veterans
Victory flame to be stationed in Mumbai till 09 Sep, before its departure for Panaji, Goa
30 AUG 2021 4:04PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 August 2021
The Victory flame also known as ‘Swarnim Vijay Mashaal’ symbolizing India’s victory over Pakistan in 1971 war is reaching Mumbai on 01 Sep 2021 and will be received by the Chief Minister of Maharashtra Uddhav Thackeray at Gateway of India, Mumbai.
To commemorate the milestone in our nation’s history, the celebration of 50 years of victory in the 1971 war as Swarnim Vijay Varsh was flagged off by Prime Minister Narendra Modi from the National War Memorial, New Delhi on 16 Dec 2020. Four victory flames or Swarnim Vijay Mashaal lit from the eternal flame at National War Memorial are being carried throughout the cities and villages across the nation including the villages of Param Vir Chakra (PVC) and Maha Vir Chakra (MVC) Awardees of 1971 War. This hallowed victory flame has been sent to four cardinal directions of the country before converging back at New Delhi in December 2021.
The flame moving in Western direction will arrive at Gateway of India, Mumbai from Vadodara on 01 Sep 2021. The event will be attended by prominent Military dignitaries from the three services and civil dignitaries. The Chief Minister will also felicitate Chakra Awardees of 1971 operations during the ceremony at Gateway of India.
The Victory flame will be stationed at Mumbai till 09 Sep 2021 before its departure for Panaji, Goa. During this period the Indian Armed Forces will be organising various ceremonial and cultural events. The Victory flame will also be taken to the houses of 1971 war veterans as a symbol of respect and to honour the Chakra awardees and soldiers who made the supreme sacrifice during the 1971 war.

संरक्षण मंत्रालय
स्वर्णिम विजय वर्ष समारंभ : विजयी ज्योत येत्या एक सप्टेंबर रोजी मुंबईत पोचणार
विजयी ज्योत, 1971 च्या युद्धात सहभागी झालेल्या ज्येष्ठ सैनिकांच्या घरी जाणार
ही विजयी ज्योत, 9 सप्टेंबर पर्यंत मुंबईत राहणार असून त्यानंतर ती गोव्याला रवाना होणार
30 AUG 2021 4:57PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 ऑगस्‍ट 2021
‘स्वर्णिम विजय मशाल’ अशा नावाने ओळखली जाणारी ही विजयी ज्योत, भारताने 1971 च्या युद्धात पाकिस्तानवर मिळवलेल्या विजयाचे प्रतीक आहे. महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे गेट वे ऑफ इंडिया इथे येत्या 1 सप्टेंबर रोजी या विजयी ज्योतीचे स्वागत करतील.
भारताच्या इतिहासातील या महत्वाच्या विजयाच्या स्मृतींना उजाळा देण्यासाठी, 1971 च्या युद्धाला 50 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त स्वर्णिम विजय वर्ष साजरे केले जात आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 16 डिसेंबर 2020 रोजी, विजयी ज्योत प्रज्वलित करुन स्वर्णिम विजय वर्ष समारंभाची सुरुवात केली होती. वीर हुतात्मा सैनिकांप्रति कृतज्ञता व्यक्त करण्यासाठी, दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकापासून ही विजयी ज्योत प्रज्वलित करण्यात आली होती. तेव्हापासून, अशा चार विजयी ज्योती देशाच्या विविध शहरे आणि गावात जात असून, यात, परमवीर चक्र विजेते, महावीर चक्र विजेत्या वीर जवानांच्या गावांचाही समावेश आहे. ही पवित्र विजयी ज्योत, देशाच्या चार दिशांना पाठवली जात आहे. त्यानंतर, डिसेंबर 2021 पर्यंत ती पुन्हा दिल्लीला परत जाणार आहे.
यातील पश्चिम दिशेला जाणारी ज्योत, येत्या एक सप्टेंबर 2021 रोजी मुंबईत गेटवे ऑफ इंडियाला येणार आहे. तिन्ही सैन्यदलातील अधिकारी आणि मान्यवर उच्चपदस्थ या कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील. यावेळी मुख्यमंत्र्यांच्या हस्ते, 1971 च्या युद्धातील कामगिरीबद्दल, शौर्यचक्र पुरस्कार मिळवणाऱ्या ज्येष्ठ सैनिकांचा सत्कारही केला जाईल.
ही विजयी ज्योत 9 सप्टेंबर 2021 पर्यंत मुंबईत असेल त्यानंतर, ती गोव्यात पणजीकडे रवाना होईल. या काळात, लष्करी दलांकडून विविध सांस्कृतिक उपक्रम राबवले जातील. तसेच, ही विजयी ज्योत (मशाल) 1971 च्या युद्धात लढलेल्या सर्व ज्येष्ठ सैनिकांप्रती आदर आणि कृतज्ञता व्यक्त करण्यासाठी, त्यांच्या घरी नेली जाईल.