ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಸದ್ಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ, 31ನೇ ಆಗಸ್ಟ್‌ ಇನ್ನೊಂದು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಉಷ್ಣ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಮೇಲ್‌ ಐಡಿ fmdiv.cea@gov.in
28 AUG 2021 6:55PM by PIB Bengaluru
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಲವು ಉಷ್ಣ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗಮನವಿರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿವಾರವೂ ಇನ್ನು ಮೇಲೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಪೂರೈಕೆಯ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಿಗಮ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ, ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೇಲ್ವೇ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಡೆಯುಂಟಾಗದಂತೆ ಕ್ರಮವಹಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹದಿನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಪೂರೈಕೆನ್ನು ಉಷ್ಣ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ಉಳಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಕ್ಲಿಷ್ಟಕರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉಷ್ಣಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಉಷ್ಣಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಮಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವಂತೆ ಕ್ರಮಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಾಯಕವಾಗುವುದು.
ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನಿಂದ ಅತಿಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಕೋಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಪೂರೈಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನೂ ಈ ಅಂತರ್‌ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಷ್ಣ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಪೂರೈಕೆ ಸಮರ್ಪಕವಾಗುವುದು.
ಕೋರ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್‌ ತಂಡವು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ನಿಗಾ ಇಡುವುದು. ಕೋಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನಿಂದ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗುವುದು. ಜೊತೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗವು ಉಷ್ಣಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಗಮನಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೆಲದಿನಗಳ ನಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಸಮರ್ಪಕ ಪೂರೈಕೆಯ ಕುರಿತು ಮತ್ತೊಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪುನರ್‌ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಭೆಯ ಪೂರ್ವ ತಯಾರಿಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಸಭೆಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್‌ 31 2021ರಂದು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇಂಧನ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ರೈಲು ಸಂಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವರು.
ಕೆಲವು ಉಷ್ಣಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲಿನ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆ ಇದೆ. ಕೆಲವು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆ ಕಾರಣಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜಲವಿದ್ಯುತ್‌ ಶಕ್ತಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮಟ್ಟ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದಲೂ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉಷ್ಣಸ್ಥಾವರಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜುಲೈ2021ರಲ್ಲಿ ಅತಿಗರಿಷ್ಠ 200 ಗಿಗಾ ವಾಟ್ಸ್‌ಗಳಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬೇಡಿಕೆ ಇತ್ತು. ಸದ್ಯಕ್ಕೆ 192–193 ಗಿಗಾವಾಟ್ಸ್‌ಗಳ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿದೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆ ಇರುವುದೂ ಕಂಡು ಬರುತ್ತದೆ.

Ministry of Power
Union Power Secretary reviews coal supply postion; Core Management Team constituted
Interventions decided upon to ease situation; another review on 31st August
Centralised email fmdiv.cea@gov.in for power plants for priority loading &coal supply issues
28 AUG 2021 6:55PM by PIB Delhi
The current situation of the lower coal stocks in certain thermal power plants is being closely monitored by the Ministry of Power. As per standard operating procedure the coal supply issues are taken up in the weekly meeting of Sub-group comprising of representatives from Central Electricity Authority (CEA), Ministry of Coal (MoC), Ministry of Power (MoP), Railways, Coal Companies and Power Utilities to ensure uninterrupted supply of coal.
It has also been decided that wherever coal stock is more than 14 days' requirements of the power plants, the coal supply will be regulated to these power plants for next 7 days. The freed up coal will be supplied to the plants under super-critical category first and thereafter critical category plants, so that an equitable distribution of coal stocks across all power plants is maintained
The enhancement of production from producing captive coal mines shall be directed to reduce dependence on coal supply from CIL. Producing Captive Coal mines will be mapped with the inter-linked thermal power plants and coal supply to these TPPs may be reduced from CIL.
The CMT is closely monitoring the coal stocks on daily basis and ensuring follow up actions with CIL, Railways to improve the coal supply to power plants. After few days of monitoring another meeting has been scheduled to review and monitor the progress on 31st Aug,2021 at the level of Secretary (Power), Secretary (Coal) and Member (Traffic), Railways to review the situation.
The present low coal stocks in certain power stations are encountered due to various reasons including increase in power demand on account of opening up of the economy throughout the country and less generation from Hydro power plants which is currently being met by the coal based power generation. Further, the maximum peak demand of 200 GW was observed in July 2021 and now it is hovering around 192-193 GW. Historically, maximum demand is observed in the month of September.